Bắc Ninh: Lợi dụng nạo vét sông để tận thu cát, sỏi

Tình hình khai thác cát sỏi trái phép trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh diễn biến phức tạp, thủ đoạn của các đối tượng cát tặc là lợi dụng việc cho phép xã hội hóa hoạt động nạo vét, khơi thông luồng để tổ chức khai thác, tận thu cát sỏi.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh vừa có công văn đề nghị Cục Đường thủy nội địa không cho phép Công ty cổ phần trục vớt luồng hạ lưu, Công ty TNHH thương mại và vận tải Giang Linh và các công ty khác có liên quan đến triển khai thực hiện dự án nạo vét, duy tu luồng đường thủy nội địa kết hợp tận thu sản phẩm trên tuyến sông Cầu, sông Đuống trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang năm 2016.


Lý do khu vực nạo vét của dự án có một số kè xung yếu cần phải được bảo vệ nghiêm ngặt. Tại khu vực nạo vét của dự án vừa qua đã xảy ra sạt lở tại một số điểm, một số vị trí thuộc địa bàn huyện Quế Võ mà hiện nay tỉnh đã và đang phải khắc phục do một số nguyên nhân gây ra, trong đó có nguyên nhân do tiến hành nạo vét luồng đường thủy nội địa.


Việc nạo vét luồng đường thủy của dự án trong thời gian qua đã gây bức xúc trong nhân dân địa phương.


Sạt lở đê Hữu Cầu đang ở mức báo động do khai thác cát, sỏi.

Tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu Cục đường thủy nội địa cần trao đổi, làm rõ và thống nhất với các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh về kết quả kiểm tra đối với 3 dự án trên địa bàn. Đồng thời cần thống nhất với các cơ quan chức năng trước khi cho phép các đơn vị thi công và phải được sự đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh mới được triển khai thực hiện.


Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuần tra, kiểm tra, giám sát để phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh đúng quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi bao che, bảo kê, núp bóng dưới mọi hình thức để khai thác cát lòng sông trái phép trên địa bàn.


Thời gian qua, tình hình khai thác cát sỏi trái phép trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh diễn biến phức tạp, hoạt động này đang làm ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống đê kè trên các tuyến sông, gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Ngăn chặn tình trạng này, các ngành chức năng của Bắc Ninh đã tích cực vào cuộc với nhiều giải pháp quyết liệt, không khoan nhượng với các hành vi khai thác cát lòng sông trái phép.


Theo cơ quan chức năng, thủ đoạn hoạt động của đối tượng cát tặc là lợi dụng việc cho phép xã hội hóa hoạt động nạo vét, khơi thông luồng, tuyến đường thủy để tổ chức khai thác, tận thu cát sỏi trái với qui định. Một số đối tượng lợi dụng đêm tối trên sông nước và vùng giáp ranh giữa các địa phương để tổ chức khai thác vào ban đêm, trục lợi.


Chỉ tính riêng năm 2015, lực lượng công an các địa phương tỉnh Bắc Ninh đã phát hiện, bắt giữ gần 100 vụ khai thác cát sỏi trái phép, khởi tố 1 vụ với 2 đối tượng. Trong quý I/2016, đã có 18 vụ việc bị cơ quan công an phát hiện và thu giữ phương tiện liên quan đến hoạt động khai thác cát sỏi trái phép. Đặc biệt trong 2 ngày 17 và 18/3, lực lượng công an tỉnh Bắc Ninh đã phát hiện một nhóm tổ chức khai thác cát trái phép khu vực xã Đào Viên, huyện Quế Võ, thu giữ 3 tàu đang hút cát và làm rõ hành vi của các đối tượng.

Thái Hùng

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản