Bạc Liêu: Khuyến cáo người dân không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

Ngày 29/11, tại cuộc họp trực tuyến để đánh giá về diễn biến tình hình dịch COVID-19 và đề ra biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới, lãnh đạo ngành Y tế tỉnh Bạc Liêu đánh giá nguyên nhân dẫn đến số F0 tăng trong tuần qua là do sự di chuyển của người dân, một số người còn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch vì nghĩ rằng mình đã được tiêm vaccine; tại các khu phong tỏa chưa được quản lý, kiểm soát chặt chẽ cho nên số ca nhiễm còn cao…

Chú thích ảnh
Lực lượng y tế tiêm vaccine cho người dân trên địa bàn thành phố Bạc Liêu. Ảnh: Chanh Đa/TTXVN

Cụ thể, trong tuần từ ngày 22 – 28/11, tổng số ca mắc mới là 3.388 ca (tăng hơn tuần trước đó 1.098 ca), trong đó mắc mới trong cộng đồng là 1.416 ca (tăng 146 ca). Riêng trong 24 giờ qua, có 544 người mắc mới.

Toàn tỉnh hiện có 11 cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19, trong đó tại Trung tâm Y tế thị xã Giá Rai đang điều trị hơn 1.500 ca. Số người đang cách ly tập trung gần 1.700 người, trong đó F1 hơn 1.300 người.

Đến nay, tỉnh đã nhận trên 1,12 triệu liều vaccine ngừa COVID-19. Số người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine mũi một đạt hơn 97%, tiêm mũi 2 đạt gần 72%. Trẻ em từ 12 đến 17 tuổi được tiêm vaccine mũi 1 đạt hơn 94%.

Cũng tại cuộc họp, đại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã Giá Rai, huyện Đông Hải, huyện Hòa Bình cho biết đang thực hiện thí điểm điều trị một số F0 không triệu chứng tại nhà, tuy nhiên do lực lượng y tế mỏng nên việc giám sát, theo dõi gặp khó khăn. Một số xã, phường bày tỏ lo lắng không kiểm soát được, làm lây lan dịch bệnh hoặc khi bệnh nhân chuyển nặng không xử lý kịp.

Để khắc phục thực trạng trên, ông Phạm Văn Thiều, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Y tế có văn bản cho các địa phương thực hiện các nội dung theo sự tham mưu của Đoàn công tác Bệnh viên Chợ Rẫy, nhất là việc điều trị F0 không triệu chứng tại nhà; công tác truy vết... Đối với các địa phương còn thực hiện cách ly tập trung F1 quá nhiều vừa tốn kinh phí, gây quá tải, nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly, phải thực hiện cách ly F1 tại nhà, phân công đoàn viên, hội viên, đảng viên giám sát chặt chẽ.

Các địa phương, ban, ngành, đoàn thể phải tiếp tục tuyên truyền để thay đổi nhận thức của người dân, dù có tiêm vaccine đủ 2 mũi vẫn có nguy cơ lây nhiễm. Các địa phương trong tỉnh phải mạnh dạn thực hiện điều trị F0 không triệu chứng tại nhà và phải có đội phản ứng nhanh.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Bạc Liêu Lữ Văn Hùng cũng đề nghị tỉnh vẫn giữ cấp độ dịch là cấp độ 3 và giữ đúng các quy định phòng dịch như trong tuần qua. Tỉnh thống nhất cho phép dỡ bỏ các chốt kiểm soát liên tỉnh nhưng phải luôn sẵn sàng về cơ sở vật chất và con người khi có yêu cầu. Đối với người từ ngoài tỉnh vào phải khai báo y tế, nếu để xảy ra dịch thì phải xử lý; việc phong tỏa phải thật chặt và diện hẹp; tăng cường phòng, chống dịch trong cơ quan nhà nước.

Nhật Bình (TTXVN)
Điện Biên: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19
Điện Biên: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Trước tình hình dịch đang diễn biến phức tạp trên địa bàn, ngày 29/11, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Điện Biên đã tiến hành họp trực tuyến với các địa phương trong tỉnh để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN