Bạc Liêu: Giá lúa tăng, dân hết lúa để bán

Khác với diễn biến những vụ trước, năm nay khi càng về cuối vụ, sản lượng lúa giảm dần thì giá lúa ở Bạc Liêu liên tục tăng mạnh nhưng nông dân đã bán hết lúa khi giá còn thấp.

Nhiều hộ nông dân ở Bạc Liêu không còn lúa để bán. Ảnh vnexpress.net


Hiện tại, giá lúa trên thị trường dao động từ 4.500 - 5.000 đồng/kg đối với lúa tươi, 5.500 - 5.700 đồng/kg đối với lúa khô, tăng khoảng 500 đồng/kg so với đầu vụ. Nhiều nông dân cho biết, vụ hè thu năm nay thời gian thu hoạch vào thời điểm mưa nhiều, làm cho hàng ngàn héc-ta lúa đang thu hoạch bị đổ, ngã, ngập úng. Vì vậy, chi phí thu hoạch tăng, nông dân lại thiếu sân phơi, lò sấy…nên thu hoạch đến đâu người dân bán hết lúa tươi đến đó, mặc dù giá thấp nhiều so với lúa khô.

Theo tính toán của nhà nông, tổng chi phí sản xuất vụ hè thu năm nay vượt trên 20 triệu đồng/ha, trong khi năng suất chỉ đạt từ 5 - 5,7 tấn/ha. Do vậy, giá thành sản xuất mỗi kg lúa tăng trên 3.800 đồng khiến lợi nhuận bình quân chỉ đạt khoảng 7,4 triệu đồng/ha.

Đấy là tính toán khi thu hoạch tương đối thuận lợi, còn nếu bị ảnh hưởng thiên tai thì giá sẽ tăng lên rất nhiều lần và nông dân sẽ không có lãi. Riêng vụ hè thu năm nay, do giá chi phí đầu tư tăng mạnh, gặp thời tiết bất thời trong thời điểm thu hoạch, làm giảm thu nhập trung bình từ 7-9 triệu đồng/ha so với vụ trước.

Hiện tại, nhiều diện tích lúa thu đông gieo cấy sớm so với lịch thời vụ, trong đó không ít diện tích sản xuất vượt rào, dẫn đến nhiều trà lúa thiếu nước, nguy cơ phát sinh sâu bệnh, gặp bất lợi thiên tai vào cuối vụ là rất lớn. Mặc tình trạng này đã tái diễn nhiều năm qua nhưng ngành chức năng, chính quyền địa phương tỉnh Bạc Liêu chưa có biện pháp giải quyết. Vì vậy, nông dân sản xuất chạy theo trào lưu giá thị trường là điều khó tránh khỏi.


Huỳnh Sử
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản