Áp dụng khoa học công nghệ vào điều khiển hệ thống chiếu sáng công cộng

Công ty cổ phần Chiếu sáng và xây dựng Đô thị Quảng Nam mới đây đã áp dụng khoa học công nghệ đưa các bảng điều khiển, giám sát, quản lý vận hành hệ thống lưới điện chiếu sáng công cộng bằng hệ thống điều khiển từ xa.

 

 

Kiểm tra bảng điều khiển, giám sát hệ thống điện chiếu sáng công cộng từ xa

Góp phần nâng cao hiệu quả và tiếp kiệm chi phí vận hành. Đây là bước tiến mới của công ty trong quản lý vận hành điện chiếu sáng công cộng và càng có ý nghĩa với những địa phương như Quảng Nam về mùa mưa bão luôn bị ách tắc giao thông, gây khó khăn và gián đoạn trong quá trình quản lý vận hành hệ thống điện chiếu sáng công cộng phục vụ người dân.

 

Ông Huỳnh Lâm – Giám đốc Công ty cổ phần Chiếu sáng và xây dựng Đô thị Quảng Nam cho biết: Đây là một công nghệ mới rất hiện đại. Bởi hệ thống này cho phép điều khiển, giám sát, quản lý vận hành lưới điện chiếu sáng hoàn toàn tự động tại trung tâm, thông tin hiển thị trên màn hình máy tính (theo khu vực và bản đồ số GIS), màn hình LCD trên tường. Các mức đóng/cắt trong vận hành: từ 0%; 30%; 70%; 100% được cài đặt tại trung tâm sau đó dữ liệu được truyền đến tủ điều khiển qua mạng viễn thông: GSM/GPRS/3G, thiết bị cho phép mở rộng điều khiển sáng/tắt và điều chỉnh công suất của từng đèn chiếu sáng. Hệ thống có chức năng đo lường, lưu trữ, lập báo cáo và hiển thị các thông số: trạng thái đóng cắt, dòng điện, điện áp, hệ số công suất, điện năng tiêu thụ và các cảnh báo: Mất điện áp nguồn, dòng quá cao/thấp,... giúp cho công tác vận hành được chính xác, tiết kiệm điện và đảm bảo an toàn đặc biệt là đối với những địa bàn thường xuyên bị ngập lụt. Cũng theo ông Huỳnh Lâm nhờ có hệ thống công nghệ mới trung bình có thể tiết giảm được 30% - 50% chi phí điện năng sử dụng tuỳ theo nhu cầu và tính chất chiếu sáng của từng địa bàn. Khi mở rộng đến từng đèn chiếu sáng với chế độ tiết giảm đến 70% và nâng cao tuổi thọ của đèn. Đồng thời, tiết kiệm được 20% chi phí nhân công vận hành...

 

Tâm sự với chúng tôi anh Võ Ngọc Khôi, công nhân quản lý vận hành điện chiếu sáng của công ty phấn khởi nói: Nếu như trước đây vào mùa mưa bão, muốn biết điện chiếu sáng công cộng ở các huyện như Đại Lộc, Điện Bàn, Phú Ninh hay những vùng bị mưa lũ chia cắt, chúng tôi phải trực tiếp đi trong mưa gió để kiểm tra vô cùng khó khăn và nguy hiểm, bây giờ chỉ cần ngồi tại trung tâm nhìn vào màn hình máy tính hay màn hình LCD là biết ngay nó có hoạt động tốt hay không và xem xét trên dự báo thời tiết và tình hình mưa lũ để có thể giảm, cắt hay tăng công suất thắp sáng, rất đảm bảo an toàn và tiện ích, tiết kiệm điện, thời gian.

 

Hiện nay, công ty đã đầu tư đưa vào vận hành chạy thử cho 60 tủ điều khiển lắp trên lưới điện chiếu sáng công cộng do Công ty quản lý tại các huyện Đại Lộc, Điện Bàn, Phú Ninh. Giá lắp đặt mỗi tủ điều khiển khoảng 50 triệu đồng, với tuổi thọ khoảng 20 năm. Công ty đang có kế hoạch lắp đặt thay thế toàn bộ các tủ điều khiển hiện nay sang tự động từ xa trong thời gian tới. Nhằm mục đích tự hiện đại hóa trang thiết bị, nâng cao năng lực đảm bảo thực hiện tốt các yêu cầu ngày càng cao trong lĩnh vực chiếu sáng đô thị và đặc biệt hơn nữa đã góp phần trong việc xã hội hóa đầu tư, dần hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, từng bước đáp ứng nhu cầu của xã hội.

 

Được biết, áp dụng công nghệ mới này hiện nay chỉ vài đơn vị điện chiếu sáng ở thành phố lớn của Việt Nam áp dụng nhưng nguồn kinh phí cho hoạt động này là của Nhà nước. Trong khi Công ty cổ phần Chiếu sáng và xây dựng Đô thị Quảng Nam là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên bỏ tiền để thực hiện. Đây cũng là hướng đi mới trong việc nghiên cứu áp dụng công nghệ mới về điều khiển, giám sát hệ thống điện chiếu sáng công cộng từ xa nhằm thực hiện tốt công tác quản lý vận hành hệ thống điện chiếu sáng công cộng do công ty đảm nhận trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, đảm bảo các yêu cầu theo Quyết định số 1874/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt định hướng phát triển điện chiếu sáng đô thị Việt Nam đến năm 2025. Trong đó, đến năm 2015 các đô thị loại 2 phải có hệ thống điều khiển điện chiếu sáng công cộng qua trung tâm.

Bài và ảnh: Trần Tĩnh

loading...
loading...
Tin khác
  • Bảo tồn Cù Lao Chàm: Người dân "vào cuộc"

    Bảo tồn Cù Lao Chàm: Người dân "vào cuộc"

    11:29 ngày 05/06/2012

    Cộng đồng sẽ cùng chia sẻ trách nhiệm và lợi ích trong việc quản lý, khai thác nguồn lợi thủy sản và các giá trị của khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm. Đó là nội dung chính của mô hình tiểu khu đồng quản lý bảo tồn biển Bãi Hương đang được triển khai tại Hội An, Quảng Nam.

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản