An cư với nhà vượt lũ

Vào thời gian này ở xã biên giới Hòa Hải (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh), bà con thường giảm quy mô chăn nuôi lợn, gà bởi lo lũ về. Nhưng hai năm trở lại đây, thiệt hại do lũ lụt đã giảm đáng kể nhờ xây nhà tránh lũ theo Quyết định 716 của Thủ tướng Chính phủ.

 

Chủ tịch UBND xã Hòa Hải, ông Phạm Hữu Nhân cho biết, năm 2012, xã có 27 hộ triển khai làm nhà theo quyết định của Thủ tướng về thí điểm hỗ trợ hộ nghèo nâng cao điều kiện an toàn chỗ ở, ứng phó với lũ lụt. Theo quy định, Nhà nước hỗ trợ mỗi hộ 10 triệu đồng, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cho vay 10 triệu đồng ưu đãi, còn lại hộ gia đình phải huy động được tối thiểu 10 triệu đồng để xây nhà tránh lũ. Đảng ủy và chính quyền xã đã tổ chức khảo sát, bình xét hộ nghèo đúng tiêu chuẩn, tuyên truyền để người dân hiểu rõ chính sách Nhà nước và nhân dân cùng làm. Bên cạnh đó, các đoàn thể cũng tham gia giám sát và đóng góp ngày công giúp dân xây nhà. Kết quả là tất cả các hộ được hỗ trợ đều xây được một gian nhà tránh lũ, bảo đảm cao hơn đỉnh lũ (còn gọi là chòi tránh lũ).

 

Chị Trần Thị Hoa (ở xóm 8, xã Hòa Hải), một điển hình vay vốn NHCSXH đã thoát nghèo vươn lên, vừa đầu tư 25 triệu đồng làm chuồng gia súc tự nổi khi lũ về.


Ông Nhân phấn khởi nói: "Mấy năm nay lũ thấp nhất cũng lên bằng bàn uống nước, cao thì đến mái nhà, nhưng thiệt hại của nhân dân giảm đáng kể, nhiều hộ yên tâm làm ăn đã thoát nghèo". Hiệu quả chương trình còn được nhân rộng bởi hàng chục hộ khá trong xã thấy mô hình chòi tránh lũ mang lợi ích lớn nên cũng tự bỏ tiền ra xây. Những nóc nhà cao lênh khênh vượt qua ngọn cây không còn xa lạ nơi rốn lũ này.


Theo Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ sẽ có hiệu lực vào ngày 15/10/2014, chương trình hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà tránh lũ sẽ được mở rộng ở 14 tỉnh, thành phố miền Trung. Mức hỗ trợ của Nhà nước được nâng lên tối đa là 16 triệu đồng/hộ, mức vay vốn ưu đãi từ NHCSXH tối đa là 15 triệu đồng/hộ.

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Trần Văn Tạo ở xóm 12. Ngoài số tiền Nhà nước hỗ trợ 10 triệu đồng, NHCSXH cho vay ưu đãi 10 triệu đồng thì ông Tạo tích lũy, vay mượn họ hàng để xây được một căn nhà vững chắc rộng 24 m2, cao 5,2 m hết 55 triệu đồng. Nhờ đó mà mấy năm nay, gia đình ông Tạo không còn phải gửi đồ đạc và sang hàng xóm ở nhờ khi lũ về. Ông Tạo chia sẻ, nếu không có sự hỗ trợ của Chính phủ thì ông không thể xây được nhà tránh lũ. Năm 2013, gia đình ông Tạo thoát nghèo, tuy vậy, ông vẫn bày tỏ nguyện vọng được hỗ trợ vay vốn làm ăn nên ông rất mừng khi biết sắp có chính sách cho các hộ mới thoát nghèo vay vốn.


Khi nhận xét về hiệu quả lớn của chương trình xây nhà tránh lũ, bà Hồ Thị Huyền, Bí thư Đảng uỷ xã Hoà Hải cũng bày tỏ, còn nhiều hộ cận nghèo, hộ khó khăn muốn vay vốn NHCSXH để xây nhà. Ngoài ra, mức cho vay cần được nâng lên vì chi phí xây dựng đã tăng cao.

 

Lãnh đạo NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh và huyện Hương Khê thăm nhà ông Trần Văn Tạo.

 

Bài và ảnh: Minh Hà

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản