40% thực phẩm chức năng tại VN là nhập khẩu

Thực phẩm chức năng đã phát triển trong 10 năm trở lại đây, với 1.781 doanh nghiệp tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng tại Việt Nam. Trong đó 40% thực phẩm chức năng tiêu thụ tại Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường; với mức tiêu thụ trị giá hàng ngàn tỷ đồng.

Ngày 27/10 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học”Vai trò của thực phẩm chức năng và công tác quản lý” với sự tham dự của gần 300 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành liên quan, sử y tế, chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, các bệnh viện và các nhà khoa học.

Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: thực phẩm chức năng được thế giới đánh giá là bước tiến quan trọng trong quá trình chăm sóc sức khỏe con người, trên thế giới hiện lưu hành khoảng 4.000 loại thực phẩm khác nhau và được sử dụng khá phổ biến ở các quốc gia tiên tiến. Tuy nhiên tại Việt Nam phần đông người tiêu dùng và nhiều cơ quan quản lý chưa nhận thức đúng công dụng và tầm quan trọng của thực phẩm chức năng.

Thứ trưởng đề nghị đại biểu và chuyên gia trao đổi và xác định tính năng, hiệu quả và làm rõ chức năng quản lý, kiểm soát nhà nước về thực phẩm chức năng; cách sử dụng thực phẩm chức năng hiệu quả, tránh tình trạng lạm dụng; vấn đề quảng cáo và kiểm soát thực phẩm chức năng; vấn đề quản lý thực phẩm chức năng trong kê đơn điều trị ; thực phẩm chức năng sản xuất trong nước.


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Tại Việt Nam, theo thống kê chưa đầy đủ tại một số thành phố lớn có 50% dân số đã sử dụng thực phẩm chức năng và Luật an toàn thực phẩm Việt Nam đề cập và xác định : thực phẩm chức năng là một thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học.

Theo Tiến sĩ Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Việt Nam: Thực phẩm chức năng đã phát triển trong 10 năm trở lại đây, với 1781 doanh nghiệp tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng tại Việt Nam. Trong đó 40% thực phẩm chức năng tiêu thụ tại Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường; với mức tiêu thụ trị giá hàng ngàn tỷ đồng.

 Với các hình thức kinh doanh đa cấp, các sản phẩm chức năng không bắt buộc thử nghiệm lâm sàng cũng như chưa công bố quy định ngưỡng thực phẩm thông thường và thực phẩm bổ sung. Trong khi nhiều thực phẩm chức năng đang bị quảng cáo quá công dụng; trốn lậu thuế, chưa có quy định bắt buộc công bố định lượng và các phép thử đối với các thành phần... Đặc biệt các quy định về luật, nghị định và văn bản dưới luật liên quan đến thực phẩm chức năng và quảng cáo thực phẩm còn nhiều bất cập và thiếu đồng bộ.


Nhật Minh
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản