Trung Quốc để lộ máy bay huấn luyện trang bị vũ khí

Tập đoàn hàng không Hongdu của Trung Quốc đã tổ chức ăn mừng “sinh nhật” thứ 65 bằng cách "khoe" chiếc máy bay huấn luyện mới L-15 Falcon được trang bị bom và radar tiên tiến.

Hình ảnh máy bay L-15 Falcon trong video của Hongdu.

Từ trước đến nay, dư luận luôn nghĩ rằng L-15 Falcon không trang bị vũ khí tuy nhiên đoạn video mới mà Hongdu tiết lộ vào đầu tháng này lại cho thấy chiếc phi cơ được kèm theo tên lửa không đối không PL-5II, súng cỡ nòng 23mm và phần chứa nhiên liệu dưới cánh.

Tại Triển lãm hàng không Singapore tháng 2 vừa qua, Richard Fisher thuộc Trung tâm Quốc tế Đánh giá và Chiến lược nhận định rằng các máy bay huấn luyện hiện nay đều được thiết kế lại để trở thành phi cơ đa chức năng.

Hongdu, chi nhánh của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC), ban đầu cho biết L-15 được sản xuất với mục đích làm máy bay huấn luyện hàng đầu cùng động cơ đốt tăng lực, radar điều khiển hỏa lực và nơi chứa vũ khí.

Theo đánh giá của trang janes.com, chiếc L-15 khi được sản xuất hàng loạt sẽ sử dụng động cơ phản lực nội địa Minshan do chính Viện Nghiên cứu động cơ phi cơ Guizhou của Trung Quốc phát triển.

Chiếc máy bay sẽ trở thành tân binh của quân đội Trung Quốc với cái tên JL-10. Quân đội Trung Quốc ban đầu đặt hàng 4 chiếc Hongdu L-15 vào tháng 4/2006. Hiện quân đội Pakistan đang tỏ ra rất quan tâm tới chiếc máy bay này trong khi quân đội Zambia đã đặt hàng 6 chiếc.

Hà Linh (Theo Sputnik)
Trung Quốc vi phạm khi chặn máy bay Mỹ trên Biển Đông
Trung Quốc vi phạm khi chặn máy bay Mỹ trên Biển Đông

Hành động máy bay chiến đấu của Trung Quốc chặn "nguy hiểm" một máy bay quân sự Mỹ hôm 17/5 là vi phạm một thỏa thuận hàng không mà hai nước đã ký.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN