Tổng thống Putin tuyên bố Nga sở hữu nhiều hệ thống vũ khí chiến lược vượt xa đối thủ

Thời gian qua, Nga đã trình làng hàng loạt hệ thống vũ khí chiến lược hiện đại, nổi bật trong số này là tên lửa đạn đạo siêu vượt âm Kinzhal và hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa siêu thanh Avangard hồi năm 2018.

Chú thích ảnh
Hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa siêu thanh Avangard. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Động thái này là để đáp trả kế hoạch của Mỹ xây dựng mạng phòng thủ tên lửa, cùng với đó là động thái NATO tăng cường lực lượng áp sát sườn biên giới phía Tây của Nga.

Theo Tổng thống Vladimir Putin, Nga không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc theo đuổi các hệ thống vũ khí siêu vượt âm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân sau quyết định của chính quyền G.W Bushi hồi năm 2002 về xóa bỏ Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo (ABM) ký năm 1972. 

Tại buổi lễ vinh danh và trao tặng huân chương Thánh Georgy cho ông Gerbert Efremov, nguyên Tổng Giám đốc và là nhà thiết kế huyền thoại của Văn phòng thiết kế tên lửa NPO Mashinostroyenia ngày 19/9, ông Putin chia sẻ, “tôi đã từng nói nhiều lần trong nhiều thập kỉ qua rằng chúng ta phải chơi trò chạy đua. Các bạn hiểu rõ điều này hơn ai hết. Mở đầu là cuộc đua vũ khí hạt nhân, rồi máy bay ném bom chiến lược tầm xa, đến công nghệ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa”.

Nhà lãnh đạo Nga cũng khẳng định ở thời điểm hiện nay Nga đang sở hữu nhiều hệ thống vũ khí chiến lược vượt trội bất kỳ hệ thống nào của các nước đối phương, cả về uy lực, tốc độ và nhất là độ chính xác. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Sputnik)
Hải quân Nga sắp được trang bị vũ khí tấn công hạt nhân siêu vượt âm
Hải quân Nga sắp được trang bị vũ khí tấn công hạt nhân siêu vượt âm

Ngày 26/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Hải quân nước này sẽ được trang bị vũ khí tấn công hạt nhân siêu vượt âm và thiết bị hạt nhân không người lái dưới nước, mà Bộ Quốc phòng Nga cho biết là đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN