Thổ Nhĩ Kỳ tăng vũ khí phòng không dọc biên giới Syria

Để tăng cường tự vệ trước những quả rocket đôi khi bay từ lãnh thổ Syria sang, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã nâng cao quyết tâm điều một số hệ thống phòng không tân tiến tới khu vực “nóng” giữa hai nước láng giềng.

Thổ Nhĩ Kỳ được khuyên nên sử dụng hệ thống HIMARS của nhà sản xuất vũ khí Mỹ Lockheed Martin.

Trong vài tháng gần đây, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria thỉnh thoảng lại bắn rocket sang Thổ Nhĩ Kỳ. Đã có ít nhất 21 người thiệt mạng và 80 người bị thương tại miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Trước diễn biến nhiều nguy hiểm này, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã cân nhắc tới các biện pháp ngăn chặn.

Trang Defense News dẫn lời một quan chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên cho biết: “Chúng tôi cần bảo vệ tốt hơn vùng biên giới. Do vậy hệ thống phòng không mang ý nghĩa chiến lược hơn cả khả năng tấn công”.

Từ đó, Ankara quyết định phát triển Serhat, hệ thống radar chống súng cối sẽ đồng hành với hệ thống súng phòng không tự hành Korkut, cả hai đều là sản phẩm nội địa của công ty quốc phòng lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ Aselsan. Với khả năng bắn 1.100 phát/phút trong tầm bắn 4km, Korkut luôn là cộng sự lý tưởng cho radar 360 độ Serhet.

Một lựa chọn có sức nặng hơn là Hệ thống pháo phản lực phóng loạt (HIMARS) cũng của nhà sản xuất Aselan. Ankara lập kế hoạch lắp đặt 2 hệ thống này gần thành phố Kilis cùng hoạt động phối hợp với một hạm đội máy bay không người lái. Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng không hề xem nhẹ vai trò quan trọng của khinh khí cầu giám sát.

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này cũng cần hệ thống dò tìm mục tiêu bền vững (PTDS) của nhà sản xuất vũ khí Mỹ Lockheed Martin giữ nhiệm vụ làm “mắt thần” canh giữ biên giới 24/7.


Tất cả các hệ thống trên có thể sẽ làm nhiệm vụ dọc 70 km thuộc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, trải dài từ các tỉnh Hatay, Sanliurfa, Mardin, Kilis và Gaziantep.

Ngoài việc tăng cường phòng vệ, Ankara cũng đẩy mạnh biện pháp cứng rắn khi vào ngày 20/6 biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn chết 8 người mà Tổ chức giám sát nhân quyền Syria cho là công dân Syria đang tìm đường xin tị nạn.

Hà Linh (Theo Sputnik)

Tập trận - Diễn tập

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản