Nga thử nghiệm thành công súng bắn xuyên mọi loại giáp

Khẩu súng điện từ railgun đầu tiên của Nga có khả năng xuyên thủng mọi loại giáp hiện có đã được thử nghiệm thành công.Sputnik dẫn thông tin từ các chuyên gia tại Viện Nhiệt độ Cao ở Shatura, bên ngoài thủ đô Moskva, cho hay súng điện từ railgun có thể bắn đạn với vận tốc 3 km/s, đủ mạnh để xuyên thủng bất kỳ loại giáp nào hiện có. Trong cuộc thử nghiệm mới nhất, một viên đạn nhựa nặng 15 g hình trụ được bắn ra từ súng điện từ đã xuyên qua một đĩa nhôm dày vài cm.

Với năng lượng lấy từ chất dẫn điện từ thay vì thuốc súng hay chất nổ, súng điện từ tạo ra sức công phá lớn. Vận tốc của đạn bắn từ súng điện từ trong cuộc thử nghiệm bằng nửa vận tốc cần có để tên lửa đẩy thoát khỏi trọng lực đi vào quỹ đạo Trái đất.

Theo Giám đốc Viện Shatura Alexei Shurpov, súng điện từ là bước phát triển lớn với nghiên cứu về vật lý năng lượng cao của viện và các nhà khoa học Nga sẵn sàng hướng đến việc vượt qua vận tốc 4,5 km/s.

Trong khi nhiều nước đặt cược vào súng điện để sở hữu vũ khí tương lai, Nga đang ngắm đến việc chở hàng lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Kể từ nửa sau thế kỷ 20, nhiều quốc gia phát triển đã đầu tư nghiên cứu một loại vũ khí súng điện từ đa nhiệm vụ mới có khả năng phát hiện, lần dấu vết và đối đầu với tên lửa đạn đạo cũng như các mối đe dọa trên không và dưới nước.

Hải quân Mỹ đang đẩy mạnh phát triển súng điện từ có khả năng bắn đạn đạt vận tốc lên đến 9.100 km/h, lớn hơn gấp 7 lần vận tốc âm thanh. Mẫu đầu tiên của loại súng điện từ này được công bố năm 2015 và hoàn chỉnh vào năm 2016.

Vấn đề duy nhất trong mẫu thiết kế của Mỹ là để hoạt động, súng điện từ cần một lượng năng lượng cực lớn để vận hành, tiêu tốn 25 MW cho mỗi cú bắn. Khoảng cách đến mục tiêu cũng là một vấn đề khác khi khoảng cách này càng xa, độ sát thương của cú bắn càng giảm.

Vũ Anh
loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản