Nga khẳng định sẽ tăng vận tốc các vũ khí siêu âm

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trong cuộc trả lời phỏng vấn trên báo “Sao đỏ” của Nga, Thứ trưởng Quốc phòng nước này Alexei Krivoruchko cho biết tốc độ tối đa các tổ hợp tên lửa siêu âm Kinzhal và Zircon của Nga dự kiến sẽ tăng lên, đạt hơn 10 Mach (12.250 km/giờ).

Ông Krivoruchko cho biết: “Sẽ tiếp tục phát triển các công nghệ quan trọng để đảm bảo tăng tốc độ bay (của tên lửa)".

Chú thích ảnh
Tên lửa chống hạm siêu thanh Zircon sẽ có tốc độ Mach 9 (tức là gấp 9 lần tốc độ âm thanh) và tầm phóng hơn 1.000 km. Ảnh: Sputnik/TTXVN

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng tên lửa Zircon sẽ đạt tốc độ khoảng 9 Mach (khoảng 11.000 km/giờ).

Tên lửa Kinzhal, được Tổng thống Putin giới thiệu vào tháng 3/2018, là hệ thống tên lửa không đối đất lắp trên máy bay. Máy bay chiến đấu MiG-31 nâng cấp đặc biệt sẽ được sử dụng để lắp hệ thống tên lửa này. Trong khi đó tên lửa Zircon, vẫn đang trong giai đoạn phát triển, sẽ là tổ hợp tên lửa hạm đối đất và có thể sử dụng trên một số tàu chiến và tàu ngầm được chế tạo cho các mục tiêu trên biển và trên bộ. Ngoài ra, Nga còn sở hữu tổ hợp tên lửa siêu âm Avangard, sử dụng đầu đạn dẫn đường và lắp cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. 

Bộ Quốc phòng Nga trong tuần qua thông báo quân đội Nga vừa chính thức đưa tên lửa siêu âm Avangard vào trực chiến. Tên lửa này có khả năng bay liên lục địa với tốc độ gấp 20 lần tốc độ âm thanh. Tháng 12/2018, sau khi thị sát cuộc phóng thử nghiệm thành công tên lửa này, Tổng thống Putin đánh giá tên lửa Avangard là bất khả xâm phạm đối với các hệ thống phòng không và chống tên lửa hiện nay.

Duy Trinh (TTXVN)

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản