Mỹ - Nhật Bản hợp tác phát triển hệ thống đánh chặn tên lửa siêu vượt âm

Ngày 15/5, Mỹ và Nhật Bản đã ký kết thỏa thuận, trong đó hai bên dự định phát triển hệ thống đánh chặn tên lửa siêu vượt âm vào những năm 2030.

Chú thích ảnh
Một vật thể lướt siêu thanh thông thường (C-HGB) do Hoa Kỳ phát triển ra mắt trong một cuộc thử nghiệm. Ảnh: defensenews.com

Kế hoạch này, có trị giá hơn 3 tỷ USD, được công bố lần đầu tiên vào tháng 8/2023, khi các nhà lãnh đạo hai nước gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh với Hàn Quốc ở Trại David. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nhật Bản nêu rõ trong những năm gần đây, các công nghệ liên quan đến tên lửa như vũ khí siêu vượt âm đã được cải thiện đáng kể, do đó, việc tăng cường khả năng đánh chặn các tên lửa siêu vượt âm đã trở thành vấn đề cấp bách. 

Chính phủ Nhật Bản đã dành 75 tỷ yen (480 triệu USD) trong ngân sách năm 2024 để phát triển tên lửa đánh chặn.

Tên lửa siêu thanh bay với tốc độ gấp hơn 5 lần tốc độ âm thanh và có quỹ đạo không đều, khiến chúng khó bị đánh chặn. Do đó, khác với hệ thống phòng thủ thông thường được thiết kế để đánh chặn tên lửa ngay trước khi tiếp cận mục tiêu, dự án mới - mang tên "Đánh chặn lướt" (GPI) sẽ đánh chặn các tên lửa siêu vượt âm đang lao tới trong giai đoạn bay dễ bị tổn thương nhất (giai đoạn lướt).

Ngọc Hà (TTXVN)
Anh lên kế hoạch sản xuất tên lửa siêu vượt âm nội địa
Anh lên kế hoạch sản xuất tên lửa siêu vượt âm nội địa

Báo Telegraph ngày 28/4 dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Anh khẳng định tên lửa siêu vượt âm có khả năng đạt tốc độ cao hơn Mach 5 sẽ được thiết kế và lắp ráp hoàn toàn tại nước này vào năm 2030.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN