Chuyên gia lý giải tại sao tên lửa Triều Tiên bay cao hơn 2.000 km

Tháng trước, một tên lửa do Triều Tiên phóng đã bay lên khoảng không vũ trụ ở độ cao gấp 5 lần so với Trạm vũ trụ quốc tế. Một báo cáo phân tích những dữ liệu công khai có sẵn của hãng tin Reuters đã chỉ ra cách thức có thể đưa nhà lãnh đạo Kim Jong-un tiến gần hơn tới mục tiêu chế tạo một tên lửa có khả năng bay tới Mỹ.

Tên lửa Hwasong-12 của Triều Tiên trong một lần phóng thử. Ảnh: KCNA

Theo các chuyên gia, về mặt nguyên tắc, tên lửa có thể bay càng cao thì càng có thể bay xa. Tuy nhiên, ông Joshua Pollack, Tổng biên tập tạp chí Không phổ biến vũ khí hạt nhân (Nonproliferation Review) có trụ sở tại Washington nêu rõ: "Thay vì tránh phóng những tên lửa đạn đạo tầm xa rơi xuống hoặc bay qua lãnh thổ Nhật Bản, Triều Tiên đã phóng những tên lửa gần như theo phương thẳng đứng. Do vậy, chúng bay cao hơn trong khoảng không vũ trụ nhưng quay trở về tương đối gần những địa điểm phóng".

Theo ông Pollack, Triều Tiên thường không phóng những tên lửa tới những độ cao như vậy để thử tầm bay và các nước khác cũng vậy do có nhiều nước ở xung quanh.

Trước đó, sáng 14/5, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã giám sát vụ phóng tên lửa lửa đạn đạo chiến lược đất đối đất tầm trung Hwasong-12 có thể gắn đầu đạn hạt nhân tại khu vực bờ biển ở phía Đông Triều Tiên. Tên lửa chỉ bay được 787 km và rơi xuống vùng biển Nhật Bản, nhưng đạt tới độ cao 2.111,5km.

TTXVN/Tin Tức

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản