“Vua” trộm Adam Worth

“Vua” trộm Adam Worth-Kỳ 3: Bậc thầy trộm cắp

Charley Bullard.
Adam Worth không mất nhiều thời gian để chiếm được cảm tình từ những thực khách tham gia bữa tiệc sang trọng của thế giới ngầm. Dù quyền lực nhưng bà Marm vẫn cần một bàn tay hỗ trợ để leo lên nấc thang trong thế giới tội phạm. Một trong số đó là Adam Worth.

Người ta đồn rằng bà Marm gặp Adam tại một trong những bữa tiệc xa hoa bà ta tổ chức, đang tháp tùng một quý bà nào đó. Bà trùm của các tên tội phạm tìm thấy ở Adam sự chân thành mà kẻ khác không có. Trong buổi trò chuyện ban đầu, bà ta thấy Adam như là hiện thân thời trẻ của mình. Cả hai đều không ưa bạo lực, đều tin vào sức mạnh của cái đầu, đều theo đuổi một cuộc sống vật chất giàu sang hơn, đều thích dùng những phương pháp tinh vi. Từ đó, Adam trở thành vị khách thường xuyên tới cửa hàng may mặc của bà Marm.

Như một cậu học trò ham học, Adam tìm thấy ở bà Marm một đồng minh và một hình mẫu lý tưởng. Cái cách bà dễ dàng thuần phục bọn tội phạm hoạt động cho mình, sở hữu những căn hộ sang trọng, có địa vị trong xã hội … chính xác là những thứ mà Adam muốn có. Nhưng trên hết, chính bà Marm đã chỉ cho Adam thấy rằng một quý ông hoàn hảo và một tên tội phạm không những có thể chung sống hòa hợp trong một con người mà còn là một sự kết hợp có ích.

Shinburn
Dưới sự chỉ bảo của bà Marm và những “môn đồ” bậc thầy của bà ta, năm 1866, Adam đã rời xa nghề móc túi nhỏ nhặt, rẻ mạt trên đường phố để tham gia các phi vụ cướp cửa hiệu, ngân hàng. Tuy nhiên, Adam không đi theo lối mòn của các tay anh chị mà tự tìm cách để biến mình thành bậc thầy trộm cắp. Sự sáng tạo, trí thông minh của Adam đã khiến anh ta thực hiện được những vụ an toàn và dễ dàng hơn nhiều cho mọi người tham gia. Anh ta trở thành niềm tự hào của bà Marm.

Cuối cùng, Adam vươn lên vị trí cao hơn, trực tiếp thực hiện công việc cho bà Marm hoặc thực hành những kỹ năng thuần thục của mình trong và ngoài thành phố New York. Nửa cuối những năm 1860, Adam là tác giả của hàng chục vụ trộm, vét sạch két của vô số ngân hàng và cửa hàng đồ trang sức.

Khi Charley Bullard, một tay chơi piano yêu thích của bà Marm, bị các thám tử Pinkerton (Báo Tin tức đã đăng trong mục “Hồ sơ tư liệu” số ra ngày 9/3/2012) tóm vì tội trộm tiền của công ty chuyển phát nhanh đường sắt Hudson River ngày 4/5/1869, vì quá nhớ tiếng đàn piano của Bullard mà bà Marm đã phái hai đàn em đi giải cứu gã – lúc đó đang nằm trong nhà tù White Plains ở New York chờ xét xử. Hai đàn em là Adam Worth và “Nam tước” Shinburn.

Bà Marm không phải thất vọng. Tù nhân và người giải cứu liên lạc bí mật với nhau. Họ nhanh chóng đào một đường hầm dưới tường nhà tù để giải thoát cho Bullard. Adam và Bullard đã trở thành bạn chí cốt và họ quyết định cùng làm ăn với nhau. Shinburn bị gạt ra bên lề và có lẽ từ đó, cả cuộc đời hắn chỉ tìm cách hạ bệ Adam, tất nhiên là hắn không bao giờ thành công.

 
Một bữa tiệc xa hoa của bà trùm Marm.
 

Cặp đôi Adam-Bullard bắt tay ngay vào một phi vụ. Họ chọn Boston làm điểm đến đầu tiên. Trên ngã tư phố Boylston và Washington, sừng sững tòa nhà của ngân hàng quốc gia Boylston – một nơi mà thời nhỏ Adam từng coi là điều đối lập với tuổi thơ không tiền bạc của mình. Vụ cướp ngân hàng Boylston đã trở thành “chiến tích” lẫy lừng của Adam.

Adam và Bullard đóng giả là hai doanh nhân của công ty thuốc bổ William A. Judson đến thuê tòa nhà liền kề với ngân hàng làm văn phòng bán thuốc. Họ bày ra hàng trăm chai lọ dán nhãn thuốc bổ phương Đông để qua mắt thiên hạ.

Sau khi cẩn thận tính toán, họ bắt đầu đào một đường hầm vào ngân hàng. Đất đá chất đống sau cửa hàng. Khi ngân hàng đóng cửa vào ngày thứ bảy, 20/11/1869, cặp đôi tiến hành những công việc cuối cùng. Qua đường hầm vừa một người chui này, Adam đã bò vào ngân hàng cùng với một cây nến. Trong vài giờ, anh ta chuyển ra cho Bullard một triệu USD tiền mặt và cổ phiếu. Khi bình minh vừa ló rạng, hai tên trộm đã chất chiến lợi phẩm vào hòm và ung dung bắt tàu đi New York.

Sáng hôm sau, thành phố Boston chấn động trước thông tin về vụ trộm, nhưng ai cũng cảm thấy nể phục sự liều lĩnh và thông minh của bọn chúng. Tờ The Boston Globe còn coi đây là những tên trộm có khả năng siêu phàm. Ngân hàng Boylston ngay lập tức mời các thám tử lừng danh của công ty Pinkerton săn bọn trộm.
Chẳng mất nhiều thời gian, các thám tử Pinkerton đã lùng ra hành trình của va li tiền. Adam không muốn bà Marm dính vào vụ này vì các thám tử Pinkerton vốn nổi tiếng là không nương tay với tội phạm. Các khoản hối lộ của bà cũng sẽ vô ích. Anh ta và đồng phạm Bullard đành giao một phần tiền cho hai luật sư của bà Marm để họ tẩu tán trong thế giới ngầm rồi cả hai rời Mỹ sang châu Âu để lẩn trốn.

Thùy Dương
Kỳ tới: Hai người đàn ông và một người đàn bà

loading...
loading...

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản