Sự biến mất của Jimmy Hoffa - Kỳ cuối: Những nghi phạm trong vụ án

Vào tháng 1/1976 và tháng 2/1977, chính phủ đã đưa ra một báo cáo nội bộ dựa trên những cuộc phỏng vấn với Ralph Picardo - người khẳng định biết toàn bộ câu chuyện đã xảy ra với Jimmy Hoffa.


Russell Bufalino.

Thời điểm đó, Picardo đang chịu án tù vì tội giết người tại nhà tù Trenton, thủ phủ bang New Jersey. Picardo từng là nhân viên kinh doanh cho chi nhánh 84 ở New Jersey và cũng là tài xế của "Tony Pro" Provenzano. Picardo kể rằng, Hoffa được Anthony Giacalone (gã anh chị vùng Detroit) mời đến nhà hàng Machus Red Fox để giải quyết những khúc mắc với Provenzano. Chuckie O'Brien, kẻ có chứng cứ ngoại phạm ngày hôm đó, đã đón Hoffa tại nhà hàng và đưa ông ta đến ngôi nhà mà hắn đang sống cùng những người bạn. Các nhân viên kinh doanh của nghiệp đoàn Teamsters là Thomas Andretta, Salvatore Briguglio và em trai Gabriel ở trong nhà, chờ Hoffa tới. Một người đàn ông có tên Frank Sheeran, người từng là chủ tịch của chi nhánh 326 ở Delaware cũng có mặt trong nhà. Sheeran là tay chân tin cẩn của tên trùm xã hội đen khu vực Pennsylvania, Russell Bufalino. Theo Picardo, vụ sát hại Hoffa được thực hiện theo lệnh của Bufalino, kẻ đã thực hiện những cam kết trong bản hợp đồng ký với Provenzano. Anh họ của Bufalino là William - chủ tịch của chi nhánh của Teamsters ở Detroit - cũng từng có những mâu thuẫn lớn với Hoffa vào năm 1967.


 

Chiếc thùng lớn bằng thép được cho là nơi giấu xác Hoffa.

Picardo không khẳng định Bufalino có mặt khi hạ sát Hoffa và thật khác thường khi trong cùng một ngày, những kẻ tình nghi có liên quan đến vụ mất tích của Hoffa đều khẳng định chúng không có mặt ở gần nơi Hoffa biến mất. Cũng không ai biết nơi ở chính xác của Bufalino vào ngày 30/7/1975.


Không tìm thấy thi thể của Hoffa, cũng không có bằng chứng chi tiết để đưa vụ việc ra trước tòa nên cũng không có bản án nào được tuyên. Tuy nhiên, những nghi can trong vụ án cũng không phải là không bị trừng phạt. Nhiều năm sau, chính quyền đã kết án những kẻ tình nghi này vì các cáo buộc phạm tội khác.


Chi nhánh 560 với những hoạt động làm ăn bất hợp pháp của Provenzano cuối cùng đã bị chính phủ đặt trong tầm ngắm. Năm 1978, Provenzano bị buộc tội giết Castellito trong vụ án xảy ra năm 1961. Provenzano đã chết trong tù ở tuổi 81 sau khi thụ án được 10 năm.


Giacalone, kẻ được cho là đã sắp đặt vụ biến mất của Hoffa, phải ra hầu tòa vì tội trốn thuế và bị kết án 10 năm tù giam. Năm 1996, Giacalone tiếp tục bị cáo buộc tội gian lận kinh doanh, tuy nhiên hắn đã chết trước khi vụ án được đưa ra xét xử.


 

Sân bóng New York Giants.

Mặc dù có nhiều nghi ngờ về chứng cứ ngoại phạm của O'Brien, nhưng tên này hoàn toàn không bị cáo buộc tội danh nào trong vụ án sát hại Hoffa. Hắn chuyển đến Florida và nhận một công việc do chính chủ tịch Fitzsimmons của nghiệp đoàn Teamsters chỉ định. Tuy nhiên, năm 1990, O'Brien đã bị đuổi khỏi Teamsters vì có liên hệ với xã hội đen. Tên này phải ngồi tù một thời gian ngắn vào cuối những năm 1970 vì nhận hối lộ một chiếc xe hơi và có hành vi lừa đảo trong hợp đồng vay tiền. Sau khi thoát chết khỏi căn bệnh ung thư và qua 4 lần phẫu thuật tim, sức khỏe của O'Brien giảm sút rất nhiều, hắn chuyển đến sống ở Boca Raton, Florida. Tại đây, O'Brien phát biểu rằng chính phủ mới là người giết chết Jimmy Hoffa chứ không phải xã hội đen.
Trong khi đó, đồng bọn của Provenzano là Briguglio đã bị xã hội đen thanh toán trên phố Mulberry, New York.


Các nhà chức trách có thể biết ai là kẻ đã giết Jimmy Hoffa và lý do tại sao, nhưng vấn đề là thi thể của Hoffa ở đâu? Đã có rất nhiều giả thuyết, cả đáng tin cậy lẫn vô căn cứ được đưa ra. Chẳng hạn như: Xác của Hoffa được giấu vào một chiếc thùng lớn bằng thép, được đưa lên xe tải và chở đi đâu đó. Thi thể của Hoffa bị vứt vào bể trộn bê tông dùng để xây dựng sân bóng New York Giants nằm ở phía đông Rutherford, New Jersey. Xác của Hoffa bị chôn dưới nền của một nhà để xe công cộng ở Cadillac, Michigan; bị buộc đá và ném xuống dòng sông Au Sable ở Michigan; hoặc bị nghiền nát và ném xuống một đầm lầy ở Florida… Người ta đã đào hàng tấn đất đá để truy tìm thi thể của Hoffa và cho đến nay vẫn chưa có giả thuyết nào được chứng minh là chính xác.


Về mặt pháp lý, người ta công nhận Jimmy Hoffa chết vào năm 1982, nhưng vụ án này vẫn chưa được giải quyết. Cơ quan cảnh sát tại Detroit vẫn chỉ định những đặc vụ giỏi tiếp tục làm sáng tỏ vụ án này. Hồ sơ tài liệu của vụ án đã lên tới 16.000 trang, được tập hợp từ các cuộc phỏng vấn, nghe trộm và theo dõi. Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực cao nhất của chính quyền nhằm làm rõ sự mất tích của Hoffa thì việc “xã hội đen đã làm gì với thi thể của Hoffa” vẫn còn là một câu hỏi lớn.


Nguyễn Bình

Sự biến mất của Jimmy Hoffa - Kỳ 3: Ngồi tù
Sự biến mất của Jimmy Hoffa - Kỳ 3: Ngồi tù

Vào ngày Lễ tình yêu năm 1970, một chiếc máy bay cỡ nhỏ kéo theo một biểu ngữ dài, bay là là phía trên nhà tù Lewisburg ở trung tâm tiểu bang Pennsylvania. Biểu ngữ mang dòng chữ “Chúc mừng sinh nhật Jimmy!”. Đó là vào ngày sinh nhật lần thứ 57 của Jimmy Hoffa. Lúc này, ông ta đã ngồi tù khoảng 5 năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN