Sự biến mất của Jimmy Hoffa

Vào ngày 30/7/1975, Jimmy Hoffa - cựu chủ tịch Nghiệp đoàn Lái xe tải quốc tế (International Brotherhood of Teamsters), nghiệp đoàn tên tuổi nhất ở Mỹ - biến mất một cách đầy bí ẩn. Hoffa là một trong những nhân vật quyền lực và nổi tiếng nhất tại Mỹ thời bấy giờ. Sự nổi tiếng của Hoffa đến từ vị trí chủ tịch nghiệp đoàn đầy quyền lực mà ông ta nắm giữ, từ những mối quan hệ mật thiết với maphia, từ bản án tù mà ông ta phải nhận do tham nhũng, hối lộ và lừa đảo… Trong hơn bốn thập kỷ qua, người ta đã đưa ra nhiều cách lý giải về tình tiết vụ biến mất của Hoffa, nhưng đến nay chưa có giả thuyết nào được chứng minh.

 

Kỳ 1: Mất tích


Jimmy Hoffa.

Hôm đó là ngày 30/7/1975, Jimmy Hoffa đứng bên ngoài nhà hàng Machus Red Fox ở thị trấn Bloomfield, tiểu bang Michigan, sốt ruột nhìn quanh bãi đậu xe. Ông đang thực sự tức giận, bởi lúc này đã là 14 giờ 15 phút, nhưng những vị khách hẹn gặp vẫn chưa đến. Hoffa là một người rất coi trọng thời gian và theo lịch hẹn thì lẽ ra các vị khách phải có mặt ở đây lúc 14 giờ.


Mặc chiếc áo cộc tay màu xanh đậm, quần xanh, tất trắng và đôi giày hiệu Gucci màu đen, Hoffa đi bộ tới bốt điện thoại gần đó và gọi cho vợ để thông báo đang ở nhà hàng Machus Red Fox. Trước đó 1 giờ, bà Josephine Hoffa đã nhận thấy chồng mình lo lắng một cách khác lạ khi rời khỏi nhà. Trước khi tới nhà hàng, Hoffa đã tạt qua Trung tâm sửa chữa bảo dưỡng xe limousine của một người bạn thân ở thành phố Pontiac. Một nhân viên ở đó cũng nhận thấy vẻ bất an của Hoffa.


Jimmy Hoffa được hẹn đến gặp Anthony Giacalone, thường gọi là "Tony Jack", một dân anh chị vùng Detroit và Anthony Provenzano, biệt danh là "Tony Pro", người đứng đầu nghiệp đoàn lao động ở tiểu bang New Jersey đồng thời cũng là thành viên của tổ chức tội phạm Genovese. Lý do của cuộc hẹn, như Hoffa nghĩ, là để thảo luận về việc chạy đua vào chức Chủ tịch Nghiệp đoàn Teamsters và lấy lại vị trí quyền lực mà ông đã mất năm 1964 sau khi tòa án kết án ông ta tội đút lót bồi thẩm đoàn, thông đồng và lừa đảo. Tuy nhiên, tổ chức maphia từng “tay trong tay” với Hoffa hoàn toàn không muốn ông ta trở lại nắm quyền. Tổng thống Richard Nixon đã ra quyết định ân xá cho Hoffa năm 1971 ngay trước lễ Giáng sinh, nhưng mọi thứ đã thay đổi rất nhiều trong thời gian gần 5 năm Hoffa ngồi tù. Frank Fitzsimmons đã được lựa chọn làm người kế nhiệm xứng đáng của Hoffa. Ngoài sự mềm dẻo, Fitzsimmons còn giành được sự ưu ái của Tổng thống Nixon. Bên cạnh đó, các băng nhóm tội phạm muốn trật tự phải được sắp đặt theo cách của chúng, do vậy chúng không muốn Hoffa trở lại.


 

Anthony “Tony Jack” Giacalone (phải).

Không lâu sau khi Hoffa gọi điện về nhà, một chiếc xe 4 chỗ hiệu Mercury Marquis màu nâu sẫm đời 1975 phóng ra khỏi bãi đậu xe và suýt va chạm với một chiếc xe tải. Tài xế xe tải tăng ga vượt lên và nhận ra Hoffa đang ngồi ở hàng ghế sau. Anh này cũng nhìn thấy một vật dài, bọc trong lớp vải sẫm đặt giữa Hoffa và một người lạ mặt. Tài xế xe tải cho rằng đó có thể là một khẩu súng săn hoặc súng trường. Những người trong chiếc Mercury nhìn anh ta với ánh mắt rất thiếu thiện cảm.


Charles Chuckie O'Brien

Ngày hôm sau, chiếc xe hiệu Pontiac Grand Ville màu xanh lá cây đời 1974 của Hoffa được tìm thấy tại bãi đỗ xe của nhà hàng Machus Red Fox, cửa xe mở toang. Cảnh sát đã mở cốp xe nhưng không thấy điều gì bất thường. Theo mô tả của tài xế xe tải, các điều tra viên đã lần ra chủ sở hữu của chiếc xe Mercury, đó là Joe Giacalone, con trai của Anthony Giacalone. Joe nói rằng đã cho một người bạn có tên Charles "Chuckie" O'Brien mượn xe vào ngày hôm đó. O’Brien cũng là tài xế xe tải, có quan hệ gần gũi và từng có thời gian sống cùng gia đình Hoffa. Cảnh sát đã lần ra vị trí của chiếc Mercury, tìm thấy dấu vân tay của O'Brien trên một chai 7UP cùng một mẩu giấy. Các nhà điều tra suy luận, chắc hẳn Hoffa rất tin tưởng O'Brien, người được ông ta xem như con nuôi, nên đã bước lên chiếc Mercury.


 

Nhà hàng Machus Red Fox.

Các đặc vụ FBI đã lục soát chỗ ở của hai kẻ hẹn gặp Hoffa ngày hôm đó. Giacalone khẳng định mình có mặt ở phòng thể dục theo lịch tập hàng ngày và các nhân chứng cũng khẳng định nhìn thấy Giacalone tập luyện ở câu lạc bộ thể hình Southfield vào thời điểm Hoffa biến mất. Provenzano thì khai chơi bài với những người bạn ở New Jersey. Cả Giacalone và Provenzano đều nói rằng không hề biết gì về cuộc hẹn với Hoffa.


Trong khi đó, O'Brien khăng khăng anh ta không hề nhìn thấy Hoffa vào ngày 30/7 bởi còn bận chuyển một con cá hồi đông lạnh lớn tới nhà của Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn Teamsters và giúp vợ của ông này chặt cá thành khúc. O'Brien khai rằng anh ta có mặt ở câu lạc bộ thể hình Southfield cùng với Giacalone vào thời điểm Hoffa đứng chờ ở nhà hàng Machus Red Fox. Sau đó, theo lời kể của O'Brien, anh ta đã đánh xe đi rửa vì máu cá hồi làm vấy bẩn ghế sau của xe. Tuy nhiên, không ai tại câu lạc bộ Southfield hoặc điểm rửa xe có thể chứng thực cho câu chuyện của O'Brien.


Nguyễn Bình

 

Đón đọc kỳ tới: Hoffa và xã hội đen

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN