Sự biến mất của Jimmy Hoffa - Kỳ 3: Ngồi tù

Vào ngày Lễ tình yêu (Valentine) năm 1970, một chiếc máy bay cỡ nhỏ kéo theo một biểu ngữ dài, bay là là phía trên nhà tù Lewisburg ở trung tâm tiểu bang Pennsylvania. Biểu ngữ mang dòng chữ “Chúc mừng sinh nhật Jimmy!”. Đó là vào ngày sinh nhật lần thứ 57 của Jimmy Hoffa. Lúc này, ông ta đã ngồi tù được khoảng 5 năm.


Hoffa đã nhận được rất nhiều thiệp mừng sinh nhật từ các nhân viên và quan chức của nghiệp đoàn Teamsters, ngoài những lá thư mang nội dung động viên như thường lệ. Tuy nhiên, sự ủng hộ mà Hoffa nhận được qua thư chỉ là những lời dối trá. Mặc dù Hoffa vẫn là người hùng đối với những người lao động mà ông ta đại diện, nhưng việc Hoffa phải ngồi tù vì hành vi tham nhũng tại Teamsters được không ít người coi là thỏa đáng.


Tổng thống Richard Nixon.


Trong khi đó, người kế nhiệm của Hoffa - Frank Fitzsimmons, được lựa chọn kỹ lưỡng cho chức chủ tịch Teamster - được lòng vô số thành viên của nghiệp đoàn. Fitzsimmons cho đám găngxtơ toàn quyền hành động những việc mà chúng thấy cần thiết. Tính cách điềm đạm của Fitzsimmons cũng là một lợi thế để có được nhiều sự ủng hộ hơn so với một Hoffa thích gây hấn. Hơn nữa, Fitzsimmons còn là bạn của Tổng thống Nixon và là một vị khách thường xuyên của Nhà trắng. Bề ngoài đáng kính trọng của Fitzsimmons là một vỏ bọc hoàn hảo để che giấu hành vi tham nhũng của ông này tại nghiệp đoàn Teamsters. Ngược lại, Hoffa lúc này chỉ là một tù nhân, chứ không còn là một “nhạc trưởng” khiến người ta đáng ao ước nữa.


Tuy nhiên, Hoffa không hề nản chí. Ông ta quyết tâm giành lại chiếc ghế quyền lực đã từng có. Hoffa hiểu rằng ông ta sẽ phải chờ đợi một thời gian bởi đạo luật Landrum-Griffin quy định rằng, người bị kết án tù không thể nắm giữ chức vụ trong nghiệp đoàn trong vòng 5 năm kể từ khi mãn hạn tù. Dự định của Hoffa là chờ cho đến khi được ra tù và mở chiến dịch chống lại Fitzsimmons.


Anthony "Tony Pro" Provenzano.


Hoffa tự tin nghĩ rằng ông ta được “dân anh chị” ủng hộ, vì vậy giới này sẽ tìm cách đưa ông ta trở lại nghiệp đoàn. Tuy nhiên, trong thời gian ngồi tù, Hoffa đã cố gắng hạn chế liên lạc với các băng nhóm tội phạm. Cùng thời gian này, một ông trùm trong thế giới ngầm có quan hệ mật thiết với Teamsters cũng tình cờ bị bỏ tù tại Lewisburg do tội tống tiền. Tên này là đồng bọn cũ của Hoffa, tên là Anthony "Tony Pro" Provenzano.


Provenzano là một trùm sò trong tổ chức tội phạm Genovese, đồng thời cũng là Phó chủ tịch nghiệp đoàn Teamsters. Tên này kiểm soát chi nhánh tham nhũng nhiều nhất ở Mỹ, chi nhánh 560 ở Union City, tiểu bang New Jersey, thuộc Teamsters. Vị trí của Provenzano tại nghiệp đoàn là một “vật đánh đổi” lâu dài do chính Hoffa nghĩ ra. Chi nhánh 560 cuối cùng trở thành “túi tiền” riêng của Provenzano, giúp hắn dễ dàng tiếp cận các khoản quỹ của nghiệp đoàn để phục vụ cho những mục đích phi pháp của bản thân.


Salvatore "Sally Bugs" Briguglio.


Trong tù, Hoffa và Provenzano ban đầu là những người bạn thân thiết. Provenzano thực sự là một đại ca tại nhà tù Lewisburg, vì thế Hoffa luôn được bảo vệ. Có lần, Provenzano bị bệnh đau dạ dày hành hạ, Hoffa đã đứng ra yêu cầu và thuyết phục giám thị trại giam chăm sóc y tế cho đồng bọn. Nhưng theo thời gian, mối quan hệ giữa hai người xấu đi. Provenzano muốn nhận được sự ủng hộ của Hoffa để vay tiền của nghiệp đoàn Teamsters để mở một nhà hàng. Tuy nhiên, Hoffa không đáp ứng đề nghị này và đã khiến Provenzano bực bội. Sau này người ta kể lại điều mà Hoffa nói với Provenzano: “Chính vì những người ủng hộ mày mà tao phải gặp rắc rối trong nhà tù này”.


Sau khi Hoffa và Provenzano mãn hạn tù, có người khẳng định đã chứng kiến cuộc đối đầu giữa hai người tại một cuộc gặp tình cờ ở sân bay. Trong cuốn “Tại sao Jimmy Hoffa phải chết”, tác giả Lester Velie viết: “Hoffa và Provenzano đã sử dụng nắm đấm để nói chuyện với nhau, Hoffa đã đập vỡ một cái chai trên đầu Provenzano”.


Hoffa phản đối Provenzano quay trở lại vị trí trước đây tại chi nhánh 560 và ngược lại, Provenzano phản đối mong muốn trở lại chức chủ tịch Teamsters của Hoffa. Họ trở thành “cái gai” trong mắt nhau.


Provenzano là kẻ nổi danh trong việc “bẻ gãy những cái gai” trong mắt mình. Năm 1963, một nhân chứng trong phiên tòa xử tội tống tiền của Provenzano đã bị bắn chết ngay trước khi anh ta ra tòa để làm chứng. Năm 1972, một người đàn ông liên quan đến những hoạt động kinh doanh phi pháp với Provenzano đã biến mất một cách bí ẩn. Tương tự như vụ mất tích khác thường của Hoffa, Anthony Castellito - thủ quỹ chi nhánh 560 dưới thời Provenzano - bị điều tới một vị trí xa trung tâm New York, ở đó anh ta gặp một kẻ cho vay nặng lãi với thân hình gầy, thấp và đeo kính có tên Salvatore "Sally Bugs" Briguglio. Tên này được cho là đã giết Castellito và đưa xác anh ta trở lại tiểu bang New Jersey. Thi thể của Castellito không bao giờ được tìm thấy. Không có lý do gì để nghi ngờ Provenzano, bởi vào thời điểm Castellito mất tích thì Provenzano đang ở Florida. Kịch bản này cũng giống hệt như trong vụ án Hoffa mất tích. Khi Provenzano trở lại New Jersey, hắn ta đã chỉ định Briguglio, người trước đó không có liên hệ chính thức nào với nghiệp đoàn Teamsters, vào vị trí thủ quỹ trước đây của Castellito tại chi nhánh 560.


Năm 1985, FBI đã đưa ra một báo cáo nội bộ về vụ án của Hoffa và xem Salvatore Briguglio là nghi phạm chính cùng với các tòng phạm là Gabriel (anh trai của Briguglio), anh em nhà Stephen và Thomas Andretta, Chuckie O'Brien, "Tony Pro" Provenzano, "Tony Jack" Giacalone và tên trùm xã hội đen khu vực phía tây Pennsylvania - Russell Bufalino.



Nguyễn Bình


Đón đọc kỳ cuối: Những nghi phạm trong vụ án



Sự biến mất của Jimmy Hoffa - Kỳ 2: Hoffa và xã hội đen
Sự biến mất của Jimmy Hoffa - Kỳ 2: Hoffa và xã hội đen

Năm 1959, Robert F. Kennedy - em trai của John F. Kennedy (người không lâu sau đó trở thành tổng thống Mỹ) - xuất hiện trên chương trình trò chuyện trên truyền hình ban đêm đầu tiên ở Mỹ “The Jack Paar Show”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN