Cuộc chiến máy bay không người lái

Cuộc chiến máy bay không người lái-Kỳ cuối: Mâu thuẫn mới trong lòng xã hội Pakixtan

Cuối cùng thì chính phủ Pakixtan cũng lên tiếng với những tiết lộ của WikiLeaks. Tháng 3/2011, Tư lệnh quân đội Pakixtan tại Bắc Waziristan, Thiếu tướng Ghayur Mehmood xuất hiện trước báo giới tại Miram Shah và tuyên bố: “Những chuyện hoang đường và đồn đại xung quanh các vụ tấn công của máy bay không người lái Predator và con số thương vong là rất nhiều. Nhưng thực tế hầu hết những kẻ thiệt mạng trong những vụ oanh kích này là những phần tử cực đoan cứng rắn, mà phần lớn trong số này là người nước ngoài”.

Chuẩn bị cho máy bay không người lái Mỹ xuất kích.


Đây được coi là tuyên bố thẳng thắn và công khai một cách khác thường. Tướng Mehmood cũng cung cấp những con số chưa từng được công bố. Theo thống kê của chính phủ, đã có 164 vụ tấn công của máy bay Predator kể từ năm 2007, tiêu diệt 964 kẻ khủng bố, trong đó có 793 chiến binh địa phương và 171 chiến binh nước ngoài. Những kẻ thiệt mạng là người Arập, Tresnia, Philíppin, Marốc, Tátgikixtan và Udơbêkixtan. Những con số này cũng xác nhận sự leo thang đến chóng mặt của cuộc chiến máy bay không người lái qua từng năm. Nếu năm 2007 chỉ có một vụ oanh kích làm thiệt mạng một chiến binh duy nhất thì năm 2010 đã có tới 423 chiến binh bị chết vì máy bay không người lái

Những tiết lộ của WikiLeaks và sự bất lực của chính phủ Pakixtan trong việc ngăn cản những cuộc tấn công của máy bay không người lái đã đặt Ixlamabát vào tình thế buộc phải lên tiếng. Nước này lý luận rằng các máy bay không người lái đã tiêu diệt những kẻ khủng bố đích thực chính là lựa chọn khả dĩ nhất (dù một người phát ngôn quân đội vẫn cố gắng tách rời quan điểm của quân đội với tuyên bố của tướng Mehmood, khi cho rằng nó chỉ phản ánh ý kiến của cá nhân vị tướng này).

Sau sự kiện lực lượng NATO giết nhầm các binh sĩ Pakixtan ở huyện Mohmand hồi tháng 11/2011, yêu cầu đầu tiên của chính phủ Pakixtan đối với Mỹ là di dời căn cứ không quân Shamsi ở tỉnh Baluchistan, nơi từng được Mỹ sử dụng để tung máy bay không người lái thực hiện các vụ oanh tạc ở khu vực các bộ tộc. Những bức ảnh chụp căn cứ trống rỗng này ngay lập tức được lan truyền khắp giới truyền thông Pakixtan. Trên thực tế, việc chống Mỹ ngày một sôi sục ở Pakixtan được kích thích bởi những mô tả của truyền thông Pakixtan về các máy bay không người lái, coi chúng là tai họa nhằm vào những thường dân vô tội.

Cho dù chương trình tấn công bằng máy bay không người lái đã phần nào minh bạch hơn giữa Mỹ và Pakixtan nhưng nó vẫn để lại những mâu thuẫn gay gắt trong lòng xã hội Pakixtan vốn đã bị chia rẽ từ lâu. Ví như sự thăng tiến vun vút của Imran Khan, vốn là vận động viên cricket mới chuyển sang làm chính trị, có được là nhờ thái độ phản đối kịch liệt của nhân vật này với các vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ. Hay có vụ tấn công của máy bay không người lái còn được cho là “có lợi” cho Ixlamabát như mùa hè năm 2009, một vụ tấn công bằng máy bay không người lái đã giết chết Baitullah Mehsud, thủ lĩnh lực lượng phiến quân ở Waziristan, đồng thời là nghi can chính trong vụ ám sát cựu Thủ tướng Pakixtan Benazir Bhutto năm 2007. Rõ ràng Mehsud là kẻ thù số một của Pakixtan, nhưng lại chẳng có mấy ý nghĩa với Mỹ.

Tương tự là những mâu thuẫn trong bộ tộc. Một số ủng hộ các vụ tấn công bằng máy bay không người lái hơn là những lựa chọn khác kiểu như các chiến dịch của quân đội nước nhà hay những vụ ném bom kém chính xác của không quân Pakixtan. Việc một vài ngôi nhà biến mất vẫn còn tốt hơn là cả làng trở thành người tỵ nạn.

Có một lần, tôi gọi điện cho nguồn tin của mình - một thủ lĩnh Taliban trong khu vực các bộ tộc. Em trai của anh ta nhấc máy và trả lời rằng anh ta đang ngủ. Lúc đó là buổi trưa, và tôi biết đó là chút thời gian hiếm hoi để anh ta chợp mắt. "Trên trời lúc nào cũng nhung nhúc máy bay không người lái", người em cười phá lên, "Vì thế nên anh ấy không cảm thấy thoải mái".

Zubair Shah (Trần Long dịch theo Foreign Policy)

loading...
loading...

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản