Bí ẩn cái chết của “Tù nhân X”

Một điệp viên của Ixraen tự sát trong buồng giam. Anh ta có phải là kẻ phản bội không? Một phần thông tin hiếm hoi về vụ án “Tù nhân X”, người được cho là Benjamin Zygier, người Ôxtrâylia, bị hé lộ đã gián tiếp tiết lộ phương thức hoạt động của tổ chức tình báo Mossad của Ixraen.


 

Ben Zygier.

Tòa nhà văn phòng của công ty Milan, chuyên buôn bán công nghệ liên lạc vệ tinh, toát lên nét thanh lịch nhờ mặt tiền được trát bằng vữa, tấm biển đồng đề tên văn phòng và đồ nội thất bằng gỗ đắt tiền bên trong. Không có gì khiến người ta liên tưởng rằng công ty này lại là bình phong của cơ quan tình báo Mossad.


Công ty Milan được cho là đã tuyển dụng các điệp viên Ixraen, những người muốn có vỏ bọc để che giấu các hoạt động của họ trên lãnh thổ đối phương. Một trong số họ là Ben Zygier, người Do Thái mang quốc tịch Ôxtrâylia di cư sang Ixraen. Milan đã tuyển dụng Zygier vào làm nhân viên khi anh ta nộp đơn xin cấp thị thực ở lãnh sự quán Italia tại Melbourne năm 2005. Ít nhất đó là những gì mà các nhân viên tình báo Ôxtrâylia biết.


Zygier được đánh giá là điệp viên thành công. “Tính chất công việc kinh doanh tạo cơ hội cho Zygier tiếp cận các bí mật tại những cơ sở quân sự”, một nguồn tin tình báo Ôxtrâylia cho biết.


 Nhà tù được canh gác cẩn mật Ayalon gần Ten Avíp, nơi Ben Zygier bị biệt giam.

Thời trai trẻ, Zygier tham gia “Nhóm An ninh Cộng đồng” ở Melbourne, một dạng hiệp hội bảo vệ của người Do Thái. Nhóm này thường có mối liên hệ với Mossad và được các điệp viên huấn luyện. Ben Zygier có lẽ đã được tuyển mộ theo cách này. Cũng trong khoảng thời gian đó, hai người khác là Paul Y và David Z cũng được Mossad tuyển dụng.


Những người Do Thái mang quốc tịch Ôxtrâylia có sức hấp dẫn đặc biệt với Mossad bởi có một điều kỳ quặc trong luật pháp nước này: Công dân Ôxtrâylia được phép thay đổi cả họ lẫn tên mỗi năm một lần. Đây là một cơ hội tuyệt vời để nhiều người có được một danh tính mới.


Sau khi học xong, Zygier di cư sang Ixraen. Paul Y và David Z cũng chuyển sang đó. Trở lại Ôxtrâylia, họ xin lấy tên mới. Ben Zygier lấy tên là Benjamin Burrows và Benjamin Allen. Paul Y và David Z cũng thay đổi tên của họ ít nhất hai lần.


Nhưng vào năm 2009, việc họ thay đổi tên liên tục đã thu hút sự chú ý của chính quyền Ôxtrâylia - nhất là khi Zygier nộp các hộ chiếu cũ của anh ta, trong đó có các dấu thị thực nhập cảnh của Iran. Paul Y nhiều lần lui tới Xyri, Iran, Ai Cập và Đubai. David Z cũng nhiều lần đến Iran.


Ba người đàn ông này bị theo dõi chặt khi họ trở về Ôxtrâylia. Cơ quan tình báo ngoại tuyến MI6 của Anh cũng bắt đầu chú ý đến David Z, người cũng sở hữu một hộ chiếu của Anh.


Ben Zygier còn gây sự chú ý qua việc anh ta chọn bạn. Trong một lần đến Melbourne vào năm 2009, các nhân viên an ninh phát hiện anh ta đang tiếp cận các sinh viên người Iran và Arập Xêút ở Đại học Monash.


Tháng 2/2010, giới chức Ôxtrâylia đã có kế hoạch bắt giữ Zygier vì tội hoạt động gián điệp. Nhưng phía Ixraen còn nhanh tay hơn. Ngày 24/2/2010, Ixraen thông báo cho sĩ quan liên lạc của cơ quan tình báo Ôxtrâylia ở thủ đô Ten Avíp rằng Zygier đã bị bắt.


Việc Ixraen bắt giữ điệp viên này diễn ra ngay sau khi Mossad sát hại nhà buôn vũ khí của lực lượng Hamas ở Đubai. Có phỏng đoán rằng, Zygier dính líu đến vụ ám sát đó và rằng anh ta có thể nắm giữ những bí mật liên quan đến vụ án này. Lại có thông tin cho rằng, anh ta có liên quan đến vụ giết hại các nhà khoa học Iran hay các cuộc tấn công mạng nhằm vào chương trình hạt nhân của Iran. Và đây có thể là những lý do dẫn đến cái chết đột ngột của Zygier trong tù.


Ben Zygier qua đời ở tuổi 34, chỉ bốn ngày sau khi đứa con thứ hai của anh ta chào đời, hôm 15/12/2010, trong một buồng giam biệt lập ở nhà tù Ayalon gần Ten Avíp. Giới chức nhà tù kết luận, Zygier chết là do tự vẫn, mặc dù anh ta là tù nhân được giám sát bằng bốn camera và được canh gác nghiêm ngặt nhất nước. Luật sư của Ben Zygier đã gặp anh ta một hoặc hai ngày trước đó và nói Zygier trong tình trạng sức khỏe cũng như tâm lý hết sức bình thường.


Vụ án của Zygier lại một lần nữa được đưa lên đầu các trang báo mới đây sau khi một chương trình tin tức của Ôxtrâylia khẳng định, Zygier là “Tù nhân X” bí ẩn của Ixraen. Vậy, điệp viên này đã phạm tội gì mà ngay đến cả những người cai ngục cũng không biết danh tính của anh ta? Có lẽ điều này vẫn nằm trong vòng bí ẩn. Còn các quan chức Ixraen thì chỉ tuyên bố một cách rất chung chung: Tù nhân này là mối đe dọa đến an ninh quốc gia. Luật sư của Zygier cho biết, những cáo buộc chống lại anh ta là rất “nghiêm trọng”. Khi Zygier chết, Ixraen đã ra lệnh cấm truyền thông đưa tin về vụ này.


Còn hai điệp viên khác là Paul Y và David Z được cho là vẫn sống ở Ixraen, có thể dưới những cái tên khác.


Khánh Chi (tổng hợp)

 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN