Phẫn nộ phiến quân IS phá tượng cổ Iraq

Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa công bố một đoạn băng trong đó ghi lại cảnh các tay súng đã đập nát nhiều bức tượng cổ và các cổ vật khác trong một viện bảo tàng ở thành phố Mosul, Iraq (video dưới).
 Các bức tượng và nhiều cổ vật trong một khu triển lãm lớn đã bị nhóm phiến quân đập nát vụn với búa tạ và máy khoan điện. Những kẻ phá hoại không tiết lộ vị trí nơi phá hủy các cổ vật, song nhiều chuyên gia phân tích cho rằng đó là một viện bảo tàng tại Mosul – thành phố nằm phía bắc Iraq đã bị phiến quân IS chiếm đóng vào tháng 6 năm ngoái. Một số cổ vật được xác định xuất hiện từ thế kỷ 7 trước Công nguyên. Các chuyên gia cho biết tổng thiệt hại trong vụ phá hoại rất lớn với nhiều bức tượng cổ được cho là vô giá.


Các tay súng không ngần ngại dùng búa tạ đập nát bức tượng cổ

Thẳng tay xô đổ các bức tượng vô giá


IS đã mô tả các bức tượng bị phá nát là sản phẩm “dị giáo” và cần được loại bỏ. Trong đoạn băng, một tay súng đã nói rằng đấng tiên tri Mohammed đã yêu cầu dỡ bỏ tất cả những bức tượng và điện thờ được cho là để che chở cho người Assyrians và Akkadians.


Phiến quân IS dùng khoan điện để hủy hoại các tác phẩm điêu khắc


“Đó không chỉ là di sản của riêng đất nước Iraq, mà nó còn thuộc về thế giới, là di sản của nhân loại. Chúng là vô giá, độc nhất vô nhị. Thật không thể tưởng tượng nổi hành động phá hủy của IS”, nhà khảo cổ học người Iraq Lamia al-Gailani phẫn nộ bày tỏ. Ông Axel Plathe – giám đốc chi nhánh UNESCO tại Iraq cho rằng việc phá hủy di sản tương đương với tội ác “phá hủy cội nguồn của một dân tộc”.


Sự kiện ở bảo tàng Mosul là hành động phá hoại mới nhất các di sản văn hóa quốc gia trong khu vực chiếm đóng của IS. Chủ nhật tuần trước, nhóm thánh chiến này đã cho nổ tung Thư viện Công cộng Mosul bằng bom tự chế. Trong tháng 1, các tay súng cũng thu hồi tất cả sách trong Thư viện trung tâm Mosul, và chỉ để lại sách có liên quan đến đạo Hồi.Hồng Hạnh (theo RT)

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản