Độc đáo những chiếc đèn làm bằng quả bầu hồ lô

Những quả bầu hồ lô khô được ông Trần Công Vinh (thị trấn Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh) sáng tạo ra những chiếc đèn độc đáo, thân thiện với môi trường.

Những ngày cuối tháng 11, chúng tôi có dịp ghé về Tây Ninh tham quan vườn bầu hồ lô và được tận mắt xem ông Vinh tạo ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ trái bầu hồ lô. Chia sẻ về sản phẩm của mình, ông Vinh cho biết: "Bầu phải được trồng vào mùa nắng, làm giàn, chọn giống chất lượng, chọn loại bầu lớn nhưng có eo thon, nhỏ mới đẹp. Bình quân 1 công đất trồng 600 dây bầu, mỗi một dây đậu từ 10 trái, như vậy có thể thu hoạch được 6.000 trái. Để làm ra một sản phẩm từ bầu hồ lô phải trải qua các công đoạn như xử lý vỏ, phơi khô, lấy ruột, khắc thủ công hoặc laser, sơn và công đoạn cuối là lắp đèn".

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Những trái bầu hồ lô nặng khoảng 15kg được ông Vinh căng võng để giữ.

Bầu sau khi thu hoạch được phơi sấy, xử lý, qua đôi bàn tay khéo léo, khối óc sáng tạo, ông Trần Công Vinh đã “biến” những quả bầu hồ lô đơn thuần thành chiếc đèn để bàn, treo tường nhiều họa tiết. Ánh đèn hồ lô không sáng rực như những loại đèn bình thường, đèn hồ lô tạo ra một không gian ấm cúng với những họa tiết lạ mắt, đủ để khơi dậy sự thích thú, tò mò cho những ai chiêm ngưỡng nó. 

Chú thích ảnh
Ông Vinh chăm sóc cho giàn bầu hồ lô dùng làm nguyên liệu cho việc chế tác đèn.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Để dễ dàng cho việc điêu khắc, trước khi khắc hoạ tiết, ông Vinh thường vẽ mẫu phác thảo bằng viết chì trên trái bầu, rồi theo đường nét ấy mà khắc. Trái bầu có vỏ mỏng, nên khi khắc hoạ tiết phải thật khéo léo, tỉ mỉ, nếu không các nét khắc sẽ bị gãy, dễ đứt đoạn, không tạo nên các hoạ tiết như ý muốn.
Chú thích ảnh
Sản phẩm đèn từ quả hồ lô tạo ra một không gian ấm cúng với những họa tiết lạ mắt.

Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề, ông tâm sự: “Ngày xưa ở vùng này không có bầu khô nên phải lặn lội xuống tận TP Hồ Chí Minh để mua từng trái bầu mang về làm cho thỏa sức đam mê. Do không có kinh nghiệm cũng như kỹ thuật nên gặp rất nhiều khó khăn, thất bại”.

Không nản chí, ông chịu khó lên mạng học hỏi, cần mẫn luyện vẽ, tập điêu khắc. Sau gần 2 năm mày mò, nghiên cứu, cuối cùng ông cũng đã chế tác thành công nhiều sản phẩm như đèn ngủ, đèn để bàn, đèn treo tường, bình đựng rượu, bình phong thủy... có giá từ 150.000- 700.000 đồng, tuỳ theo kiểu dáng, kích thước.

Chú thích ảnh
Không ngừng học hỏi và sáng tạo, ông Vinh luôn dành hết tâm huyết, thổi hồn vào từng sản phẩm. Các sản phẩm của ông làm ra đẹp mắt, dễ thương và có tính thẩm mỹ cao.
Chú thích ảnh
Khắc laser lên quả bầu hồ lô.
Chú thích ảnh
Thành phẩm sau khi khắc laser lên quả bầu.

Đặc biệt, sản phẩm đèn hồ lô để bàn của ông được chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2019.

Chú thích ảnh
Bình quân mỗi năm ông Vinh cung cấp ra thị trường khoảng 1.000 sản phẩm từ quả bầu hồ lô.
Ảnh, video: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Lần đầu tiên tổ chức Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020
Lần đầu tiên tổ chức Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020

Sáng 2/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn họp Hội đồng Giám khảo chấm thi Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN