Cảnh sát Israel đụng độ với người Palestine tại đền thiêng

Cảnh sát Israel đã bắn đạn cao su và lựu đạn gây choáng vào nhóm thanh niên Palestine ném đá tại đền Al-Aqsa (người Do Thái gọi là Núi Đền) ở Jerusalem.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Israel bắt người biểu tình Palestine tại đền Al-Aqsa ngày 22/4. Ảnh: AP

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin có trên 42 người Palestine đã bị thương trong vụ đụng độ sáng sớm 29/4 này.

Cảnh sát Israel cho biết họ buộc phải can thiệp khi hàng trăm người ném đá và bắn pháo hoa tại Jerusalem, trong đó nhắm đến hướng của Bức tường than khóc, nơi các tín đồ Do Thái đang tập trung.

Cảnh sát Israel tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động dứt khoát chống lại những kẻ phá rối và sống ngoài vòng pháp luật vì an toàn, an ninh công cộng”.

Dưới đây là video về vụ đụng độ tại đền Al-Aqsa ngày 29/4 (nguồn: Al Arabiya English):

Trong tháng này, gần như xảy ra xích mích hàng ngày tại đền Al-Aqsa khi lễ Ramadan của người Hồi giáo trùng với Lễ Vượt qua của người Do Thái. Điều này khiến hàng trăm, hàng nghìn người Hồi giáo và Do thái đổ về Thành cổ Jerusalem.

Lễ Ramadan sẽ kết thúc vào tuần sau và ngày thứ Sáu cuối cùng của tháng lễ thường xảy ra cảnh tượng đám đông người Hồi giáo tề tựu về đền Al-Aqsa.

Giới chức Israel cho rằng căng thẳng trong tháng này bắt nguồn từ các tổ chức Hồi giáo, trong đó có phong trào Hamas. Phía Tel Aiv nhận định Hamas đã khuyến khích thanh niên bạo loạn và kích thích căng thẳng đối đầu với Israel.
 

Hà Linh/Báo Tin tức
Israel dồn dập không kích Syria, nhiều người thiệt mạng
Israel dồn dập không kích Syria, nhiều người thiệt mạng

Các vụ không kích của Israel nhằm vào mục tiêu gần thủ đô Damascus (Syria) ngày 27/4 đã khiến 9 người thiệt mạng, trong đó có 5 binh sĩ Syria. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất kể từ đầu năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN