Xuất bản tiểu thuyết bị thất lạc của nhà văn đoạt giải Nobel

Claraboya, cuốn tiểu thuyết từng bị thất lạc do nhà văn Bồ Đào Nha Jose Saramago (giải Nobel Văn học năm 1998) viết trong những năm 1950 vừa được xuất bản ở Tây Ban Nha gần 2 năm sau khi ông qua đời, thọ 87 tuổi.

Được biết, năm 1953 Saramago đã nhờ một người bạn gửi bản thảo tiểu thuyết Claraboya tới một nhà xuất bản Bồ Đào Nha, nhưng sau đó ông không hề nhận được hồi âm từ họ.

Bà Pilar del Rio, vợ góa của nhà văn Bồ Đào Nha Jose Saramago, giới thiệu cuốn tiểu thuyết Claraboya ở Madrid.


Nhưng năm 1989, sau khi Saramago trở thành một trong những nhà văn đương đại ăn khách nhất Bồ Đào Nhà, nhà xuất bản đó đã liên lạc với ông và nói họ đã tìm thấy bản thảo tiểu thuyết và rất vinh dự nếu được xuất bản nó. Song Saramago, nổi tiếng là người thẳng thắn, đã từ chối lời đề nghị đó. Ông đòi lại bản thảo và nói không muốn nó được xuất bản trong khi ông vẫn còn sống.

“Saramago không muốn in cuốn tiểu thuyết khi ông còn sống, nhưng ông nói sau khi ông qua đời chúng tôi có thể xử lý cuốn truyện này theo cách được cho là tốt nhất. Tất cả chúng ta đều biết, và theo tôi Saramago cũng nghĩ vậy, xuất bản sách là cách tốt nhất” – bà Pilar del Rio, nhà báo Tây Ban Nha và là vợ góa của Saramago, nói trong buổi giới thiệu cuốn tiểu thuyết ở Madrid (Tây Ban Nha).

Sau khi không nhận được sự trả lời của nhà xuất bản, Saramago không hề viết bất cứ cuốn truyện nào khác trong gần 2 thập kỷ sau và chú tâm vào sự nghiệp làm báo.


Theo thethaovanhoa.vn

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản