'Vọoc chà vá chân nâu bán đảo Sơn Trà' giành giải Nhất thi ảnh đa dạng sinh học

Ngày 1/10, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ trao giải Cuộc thi Ảnh đa dạng sinh học năm 2020 do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức.

Chú thích ảnh
Voọc chà vá chân nâu sinh sống trên khu vực Bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng). Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn Thiên nhiên và Đa dạng sinh học (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường) Hoàng Thị Thanh Nhàn cho biết, cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học, cũng như khơi dậy niềm đam mê, khả năng sáng tạo các tác giả tạo nên tác phẩm nghệ thuật có nội dung và ý nghĩa sâu sắc về chủ đề bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học.

Với trên 2.000 tác phẩm từ hơn 120 tác giả đăng ký tham dự, cuộc thi đã tạo sự quan tâm lớn từ cộng đồng đối với thiên nhiên và tài nguyên sinh vật Việt Nam. Dù cách thể hiện khác nhau nhưng nhìn chung những tác phẩm này đều hướng đến một thông điệp là ca ngợi đa dạng sinh học Việt Nam và nhắc nhở mỗi người về trách nhiệm bảo tồn những giá trị này cho thế hệ mai sau.

Đánh giá của Hội đồng giám khảo cho thấy, Cuộc thi ảnh Đa dạng sinh học Việt Nam năm 2020 đã nhận được nhiều tác phẩm có tính nghệ thuật cao, phản ánh được nét phong phú về thiên nhiên và đa dạng sinh học của Việt Nam. Thêm vào đó, nhiều khía cạnh mới về bảo vệ môi trường, bảo tồn và khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên cũng được các tác giả quan tâm và thể hiện qua tác phẩm.

Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Đặc biệt, tất cả tác phẩm tham dự cuộc thi sẽ được sử dụng cho hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học.

Giải Nhất thuộc về tác phẩm “Vọoc chà vá chân nâu bán đảo Sơn Trà” của tác giả Phạm Văn Phùng, được chụp tại bán đảo Sơn Trà (thành phố Đà Nẵng) vào tháng 4/2020.

Hai giải Nhì thuộc về tác phẩm “Sức sống” của tác giả Đinh Tất Cảnh, được chụp tại khu rừng ngập mặn Bàu Cá Cái (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi); tác phẩm “Hòa nhịp với thiên nhiên” của tác giả Phạm Quốc Thắng, được chụp tại Hồ Tuyền Lâm (thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng).

Ba giải Ba thuộc về “Bộ ảnh Vọoc mông trắng Vân Long” của tác giả Dương Duy Khang, được chụp tại khu đất ngập nước Vân Long (tỉnh Ninh Bình) trong 2 năm 2019-2020, tác phẩm “Thế giới tí hon” của tác giả Trần Ngọc Anh, được chụp tại khu rừng già nằm ở ngoại ô thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) vào mùa Xuân năm 2019; tác phẩm “Giao mùa” của tác giả Nguyễn Sanh Quốc Huy, được chụp tại rừng ngập mặn nguyên sinh Rú Chá trong hệ đầm phá Tam Giang (tỉnh Thừa Thiên-Huế) năm 2019.

Giành giải Nhất của cuộc thi, tác giả Phạm Văn Phùng bày tỏ lời cảm ơn tới Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tạo sân chơi cho tất cả các nhiếp ảnh gia để họ đưa những khoảnh khắc đẹp đến cho mọi người dân, được hiểu về hệ sinh thái và có những hành động bảo vệ động vật, thực vật phong phú của Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung.

Minh Nguyệt (TTXVN)
Bảo tồn loài chà vá chân xám đặc hữu ở Núi Thành, Quảng Nam
Bảo tồn loài chà vá chân xám đặc hữu ở Núi Thành, Quảng Nam

Đàn chà vá chân xám sinh sống tại các hòn núi thuộc xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, hiện có khoảng 50 con.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN