'Vị mặn' chợ hoa xuân Bến Tre

Hôm nay 20/1 (tức 26 tháng Chạp), người dân đổ về chợ hoa xuân dọc bờ sông Bến Tre đông đúc hơn ngày thường, để tranh thủ lựa chọn những chậu hoa ưng ý nhất về chơi Tết. Tuy nhiên, người bán hoa ở chợ hoa lại bộn bề tâm trạng.

Chú thích ảnh
Chăm sóc hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN

Sức mua giảm

Năm nào cũng vậy, chợ hoa xuân Bến Tre dọc tuyến đường Hùng Vương, thành phố Bến Tre tràn ngập sắc xuân. Nhiều chủng loại hoa đã được các tiểu thương bày bán, phục vụ nhu cầu trưng bày hoa tết của người dân như hoa cúc Hà Lan, cúc mâm xôi, vạn thọ, hoa lan, hoa mai, hoa mào gà... được vận chuyển từ các xã của huyện Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc về.

Những ngày cận cuối năm, xe chở hoa về chợ hoa xuân càng nhiều. Tuy nhiên, theo các tiểu thương bán hoa, sức mua năm nay giảm so với những năm trước.

Bà Nguyễn Thị Nhân, xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách cho biết: "Mọi năm, vào từ 23 tháng Chạp, gia đình bà phải huy động từ 2 - 3 người bán phụ bán hoa vẫn không kịp, nhưng năm nay chỉ có mình tôi bán vì vắng khách. Nhiều khách hàng cho biết không dám mua hoa sớm vì sợ không có nước ngọt tưới, vì vậy, họ đến xem rồi về mà không mua".

Còn anh Nguyễn Văn Kiên, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách cũng rầu rĩ vì buôn bán ế ẩm, từ sáng đến trưa chỉ có khách ghé xem hoa mà chưa có người mua. Mặc dù, năm trước nhà anh cũng bán hoa mai, kiểng lá. Anh Kiên suy đoán có thể do năm nay kinh tế khó khăn nên người dân mua ít hơn chứ giá bán thì cũng không cao hơn năm ngoái.

Ông Trần Phi Hùng, Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Bến Tre cũng cho biết, qua theo dõi các buổi chợ lượng hoa năm nay tiêu thụ giảm hơn so với mọi năm. Mặc dù, giá không tăng nhưng sức mua giảm rõ rệt. Mọi năm, khoảng 20 - 21 âm lịch, xe về chợ hoa xuân nườm nượp nhưng đến nay không khí ít sôi động hơn. Hy vọng những ngày cuối năm người mua hoa sẽ đông hơn, để hoa không bị “dội chợ”.

Chợ hoa xuân Bến Tre có 1.145 lô bán hoa, tăng 500 lô, với đa dạng chủng loại như: vạn thọ, cúc, nhiều loại hoa lan, hoa mai...

Theo ghi nhận của phóng viên tại chợ hoa xuân, năm nay, mặc dù, các loại hoa kiểng như mai, tắc, mào gà, vạn thọ, cúc bán chậm, nhưng người dân đặc biệt ưa chuộng các loại hoa lan: hồ điệp, đăng rô… có giá bán dao động từ 200.000 - 250.000 đồng/cây.

Ông Phạm Hoàng Châu, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hoa lan năm nay bông to, đẹp, đều. Mặc dù, một chậu hoa lan khoảng 10 cây, có giá không dưới 2 triệu đồng, đắt hơn các loại hoa cúc, hoa vạn thọ nhưng bù lại chưng hoa lan thời gian kéo dài được 2 - 2,5 tháng nếu biết chăm sóc thì vẫn có thể dùng tiếp cho năm sau. Vì vậy, ông đặt 4 chậu hoa lan về trưng bày tết.

Anh Uông Ức Phu, bán hoa lan ở chợ hoa xuân cho biết, năm nay, anh nhập 2.000 cây hoa hoa lan từ Đà Lạt về, hoa nở đẹp, bông to. Hôm qua, anh đã bán hết 1.500 cây, anh Phu dự tính sẽ nhập thêm lan về bán tiếp vì nhu cầu chơi hoa lan năm nay của người dân tăng hơn năm trước.

Mua nước ngọt tưới hoa

Chú thích ảnh
 Chăm sóc hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN

Nhiều năm bán hoa Tết ở chợ hoa xuân Bến Tre nhưng chưa năm nào bà Nguyễn Thị Nhân phải tưới nước cho hoa mà tiết kiệm như năm nay. Mặc dù hoa cúc nở rất cần nước nhưng bà Nhân chỉ dám tưới cầm chừng để hoa khỏi héo, chứ không dám tưới xả láng.

“Thay vì mỗi xô nước tưới cho 5 chậu cúc thì năm nay tôi chỉ phải tưới cho 10 chậu, tưới để giữ đất ướt, cho bông khỏi héo thôi chứ tưới nhiều không đủ nước vì mỗi ngày chỉ được cấp 50 lít nước”, bà Nhân cho biết.

Chợ hoa xuân năm nay, có một điểm rất chung là tất cả các lô bán hoa đều có đặt thùng chứa nước. Vì nước sông Bến Tre nhiễm mặn, người bán hoa không thể lấy nước trực tiếp từ dưới sông lên tưới cho hoa như mọi năm nên phải mua nước ngọt do Công ty Cổ phần đô thị Bến Tre cung cấp một lần mỗi ngày.

Chưa năm nào người bán hoa phải lao đao vì nước tưới hoa như năm nay. Các tiểu thương bán hoa tết ở chợ hoa xuân Bến Tre đều phải tưới tiết kiệm nước. Vì mỗi ngày, ban quản lý chợ hoa xuân chỉ cung cấp cho mỗi lô bán hoa 50 lít nước. Đối với kiểng lá thì ít hút nước hơn nhưng đối với hoa nở thì đòi hỏi nước nhiều hơn vì những ngày này nhiệt độ lúc nào cũng khoảng 30 độ. Vì vậy, có tiểu thương phải mua thêm nước máy từ nhà người dân gần chợ để tưới thêm, có tiểu thương phải mua nước bình để tưới cho hoa để đảm bảo nước không bị nhiễm mặn, ảnh hưởng đến hoa.

Anh Uông Ức Phu cho biết, hoa lan rất nhạy với nước mặn nên anh buộc phải mua nước bình để xịt cho hoa. Mỗi ngày anh mua 7 thùng (20 lít/thùng) mới đủ dùng tưới cho 2.000 cây hoa lan.

Ông Trần Phi Hùng, Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Bến Tre cho biết, từ khi chợ hoa xuân Bến Tre bắt đầu đến hôm nay, độ mặn ở sông Bến Tre dao động ở mức 3,13‰ - 8,17‰, nước máy cũng bị nhiễm mặn, dao động từ 0.5‰ - 1.41‰. Vì vậy, UBND thành phố phải hợp đồng với Công ty Cổ phần đô thị Bến Tre điều động xe chở nước từ hồ Trúc Giang, từ các cống có khép kín, các trạm bơm để cung cấp trên 57m3 nước mỗi ngày cho các lô hoa, với giá 60.000 đồng/lô/15 ngày (từ ngày 9/1 đến 24/1).

Chợ hoa xuân Bến Tre bắt đầu hoạt động từ ngày 9/1 đến ngày 24/1 (tức ngày 15 đến ngày 30 tháng Chạp Kỷ Hợi). Người trồng hoa, bán hoa hy vọng còn vài ngày cuối năm, nhất là khi kết thúc năm làm việc, mọi người sẽ đi mua hoa nhiều hơn, để họ không phải chở hoa quay về lại vườn.

Trần Thị Thu Hiền (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản