Trưng bày chuyên đề 'Lửa thanh xuân' tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò

Ngày 15/3, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội) tổ chức trưng bày chuyên đề “Lửa Thanh xuân”.

Chú thích ảnh
Một góc không gian trưng bày chuyên đề “Lửa Thanh xuân”. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Thông qua ba nội dung chính: “Khúc ca tuổi trẻ”, “Ánh sao nơi tù ngục”, “Niềm tin và khát vọng”, trưng bày giới thiệu về sự ra đời của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; tri ân những cống hiến, hy sinh của các thế hệ đoàn viên, thanh niên trên con đường đấu tranh giải phóng dân tộc. Bên cạnh đó, trưng bày giới thiệu những đóng góp của các đoàn viên, thanh niên phát huy những truyền thống tốt đẹp trong sự nghiệp đổi mới đất nước, thể hiện qua các phong trào do Đoàn phát động. 

Trong đo, “Khúc ca tuổi trẻ” giới thiệu đến công chúng những cống hiến của các thế hệ thanh niên qua các chủ đề: Tiến bước trên con đường độc lập, Quyết chí ắt làm nên, Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, Chia lửa trên hai trận tuyến, Một thời sôi nổi của học sinh, sinh viên kháng chiến. 

“Ánh sao nơi tù ngục” thể hiện được 12 tấm gương thanh niên tiêu biểu từng bị thực dân Pháp bắt giam như Lý Tự Trọng, Nguyễn Hoàng Tôn, Võ Thị Sáu, Nguyễn Văn Trỗi… 

Chú thích ảnh
Khách tham quan triển lãm trong ngày khai mạc. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN
Chú thích ảnh
Khách tham quan triển lãm trong ngày khai mạc. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

“Niềm tin và khát vọng” phản ánh những phấn đấu, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam qua các chủ đề: Thanh niên lập nghiệp , Tuổi trẻ giữ nước, Thanh niên tình nguyện.

Tổ hợp trung tâm được bố cục với hai phần chính, một bên là Tượng đài tuổi trẻ Việt Nam, với hình tượng ngôi sao năm cánh, nơi có ngọn lửa thanh xuân luôn rực cháy. Kế bên là bông hoa nhiệt huyết của tuổi trẻ đóng góp cho sự nghiệp phát triển đất nước. 

Bên cạnh đó, trưng bày giới thiệu đến công chúng 25 hiện vật gắn liền với ký ức thanh xuân, quá trình hoạt động Đoàn của các nhân chứng lịch sử. Đó là: Giấy khen (Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam Thành phố Hà Nội tặng đồng chí Hoàng Quân Tạo, đại biểu thanh niên Khu 2, Quận III, năm 1956); khăn mùi xoa (đồng chí Phạm Hướng gửi lại gia đình vào ngày thực dân Pháp chuyển từ Nhà tù Hỏa Lò ra Nhà tù Côn Đảo, tháng 5/1950). Tại buổi khai mạc, đại biểu và khách tham quan đã gặp gỡ các nhân chứng lịch sử là những cựu chiến binh, thanh niên xung phong, học sinh kháng chiến.

Mỗi tư liệu, hiện vật, hình ảnh và phỏng vấn được thể hiện trong trưng bày chuyên đề “Lửa Thanh xuân” sẽ giúp khách tham quan hiểu hơn về bước đường phát triển của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; những đóng góp, hy sinh của các thế hệ thanh niên Việt Nam vì sự nghiệp đấu tranh vì độc lập, tự do của dân tộc; truyền động lực để thế hệ thanh niên hôm nay tiếp nối truyền thống của cha ông, xây dựng đất nước Việt Nam. 

Trưng bày diễn ra từ ngày 15/3 đến 30/6/2019.

Đinh Thuận (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản