Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước năm 2016 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đông đảo nghệ sỹ, công chúng yêu mến mỹ thuật Thủ đô đã dự lễ khai mạc triển lãm “Tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh của các tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước năm 2016” diễn ra ngày 30/8 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 8/9. 

Chú thích ảnh
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Đây là hoạt động do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945-2018). Thông qua triển lãm, công chúng có cơ hội chiêm ngưỡng các tác phẩm tiêu biểu, tôn vinh đóng góp, lao động nghệ thuật của các tác giả được tặng giải thưởng. 

Chú thích ảnh
 Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du Lịch Lê Khánh Hải tặng sách và hoa cho các tác giả và đại diện gia đình cố tác giả có tác phẩm triển lãm. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải cho biết: Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước là giải thưởng cao quý nhất của Đảng, Nhà nước về Văn học nghệ thuật. Trong số 18 tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, 95 tác giả được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2016, giới mỹ thuật, nhiếp ảnh vinh dự và tự hào có 2 tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, 11 tác giả được tặng Giải thưởng Nhà nước. Đây là những tác phẩm có giá trị đặc biệt về nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật, có tác dụng to lớn phục vụ sự nghiệp cách mạng, có ảnh hưởng lâu dài trong đời sống xã hội, góp phần vào sự nghiệp phát triển mỹ thuật, nhiếp ảnh nói riêng, văn học nghệ thuật nước nhà nói chung. 

Chú thích ảnh
Đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Triển lãm lần này giới thiệu tới công chúng những tác phẩm tiêu biểu ở loại hình nghệ thuật hội họa, đồ họa, điêu khắc, nhiếp ảnh. Cụ thể, triển lãm giới thiệu 20 tác phẩm, cụm tác phẩm của 3 nhà điêu khắc gồm Tạ Quang Bạo, Phan Thị Gia Hương, Nguyễn Văn Quế; 5 họa sỹ là Nguyễn Bích, Cổ Tấn Long Châu, Bửu Chỉ, Lê Lam, Đỗ Sơn; 5 nhà nhiếp ảnh gồm Lương Nghĩa Dũng, Nguyễn Hữu Cấy, Hứa Thanh Kiểm, Lâm Tấn Tài, Mầu Hoàng Thiết đã được trao các giải thưởng cao quý. 

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Các tác phẩm nhiếp ảnh được in phóng từ file ảnh do tác giả, gia đình tác giả cung cấp. Các tác phẩm điêu khắc là tượng đài được chụp hình, in tấm lớn. Các tác phẩm hội họa có 5 tác phẩm, bộ tác phẩm nguyên bản thuộc sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, còn lại là các bản in từ ảnh chụp tác phẩm. 

Ngoài ra, để làm phong phú thêm cho không gian trưng bày, góp phần đem tới một cái nhìn toàn diện hơn về các sáng tác của tác giả, Ban Tổ chức chọn lọc và trưng bày thêm 9 tranh, tượng (bản gốc) của các nghệ sĩ tạo hình: Tạ Quang Bạo, Phan Thị Gia Hương, Cổ Tấn Long Châu, Bửu Chỉ, Đỗ Sơn.

Mỹ Bình  (TTXVN)
Chiêm ngưỡng bộ ảnh “Những khoảnh khắc để lại” giành Giải thưởng Hồ Chí Minh
Chiêm ngưỡng bộ ảnh “Những khoảnh khắc để lại” giành Giải thưởng Hồ Chí Minh

Những tác phẩm của cố tác giả Lương Nghĩa Dũng, phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh ở lĩnh vực nhiếp ảnh tại Lễ trao giải diễn ra hôm nay (20/5)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN