Triển lãm 'Rồng bay-Nghệ thuật cung đình Việt Nam' tại Pháp

Triển lãm “Rồng bay-Nghệ thuật cung đình Việt Nam” đã khai mạc tối 8/7 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia châu Á - Guimet (Paris, Pháp) với sự có mặt của Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Truyền thông Pháp, bà Aurélie Filippetti và Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Vương Duy Biên.

 

Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Truyền thông Pháp Aurrélie Filippetti nghe giới thiệu về kim sách (sách phong bằng vàng) được sử dụng dưới thời vua Gia Long và vua Minh Mạng.


Triển lãm là kết quả của sự hợp tác giữa Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam và Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia châu Á - Guimet. Lần đầu tiên, những tác phẩm nghệ thuật cung đình độc đáo mang hình tượng rồng, ý niệm về nguồn gốc của dân tộc Việt Nam, chứa đựng những tinh hoa nghệ thuật truyền thống và giá trị lịch sử đặc sắc được giới thiệu với công chúng Pháp và bạn bè thế giới.

 

Phát biểu nhân dịp này, Thứ trưởng Vương Duy Biên đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện quan trọng này, một sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Theo ông, tiếp nối thành công của Năm Pháp tại Việt Nam 2013, Năm Việt Nam tại Pháp 2014 đã mang đến cho công chúng và bạn bè Pháp hình ảnh một đất nước Việt Nam đậm đà bản sắc truyền thống, đổi mới và phát triển năng động thông qua một chương trình sôi động gồm hơn 100 sự kiện, mở đầu bằng chương trình nghệ thuật “Đêm của Sen” khai mạc Năm Việt Nam tại Pháp, chuyến thăm Pháp của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và việc ký Thỏa thuận hợp tác và cho mượn các tài liệu nghe nhìn lưu trữ giữa Viện phim Việt Nam và Viện Nghe nhìn quốc gia Pháp.

 

Áp phích cỡ lớn giới thiệu triển lãm "Rồng bay" được treo trên cao phía trước bảo tàng Guimet.


Các Tuần, Ngày Việt Nam diễn ra tại khắp các địa phương của Pháp, các cuộc triển lãm nghệ thuật truyền thống, nghệ thuật đương đại, các triển lãm ảnh, liên hoan phim, sự có mặt của các đoàn nghệ thuật… Chưa bao giờ Việt Nam hiện diện mạnh mẽ và lôi cuốn như vậy ở Pháp.

 

Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Truyền thông Pháp Aurélie Filippetti cho rằng triển lãm là dịp để công chúng hai nước Việt Nam và Pháp khám phá và tìm hiểu thêm văn hóa và lịch sử của hai dân tộc, tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Thông qua hình tượng con rồng, vốn chiếm giữ một vị trí đặc biệt trong đời sống văn hóa và tâm linh của người Việt Nam, biểu tượng của quyền lực và sức mạnh của các triều đại phong kiến, triển lãm cho thấy bề dày lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam trải dài từ thời đại đồ đồng cho đến triều đại cuối cùng là nhà Nguyễn (1802-1945). 

 

Kim sách triều Nguyễn.


Các hiện vật được trưng bày tại triển lãm được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đất nung, gốm, vàng, bạc, đồng, đá quý… Một phần các hiện vật này do Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam cho mượn, một phần là bộ sưu tập của Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia châu Á – Guimet, một trong những bộ sưu tập phong phú nhất ở ngoài lãnh thổ Việt Nam. Trong bộ sưu tập của bảo tàng Guimet có nhiều hiện vật được khai quật tại các điểm nghiên cứu khảo cổ do trường Viễn Đông Bác Cổ của Pháp tiến hành tại Thanh Hóa trong khoản thời gian từ năm 1935 đến năm 1938.

 

Mở cửa từ ngày 8/7 đến ngày 15/9, triển lãm sẽ giúp công chúng Pháp có cái nhìn rõ hơn về những nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển dân tộc, đồng thời góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Pháp.

 

Đầu rồng bằng đất nung dùng để trang trí trên mái nhà.

 

Lư hương có hình rồng trang trí.Tin, ảnh: Bích Hà (P/v TTXVN tại Pháp)

 

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản