Triển lãm những tác phẩm mỹ thuật về QĐND Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2019), triển lãm Từ nhân dân mà ra đã khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ngày 19/12. Triển lãm được đánh giá đã hội tụ những tác phẩm mỹ thuật về QĐND Việt Nam đẹp nhất.

Chú thích ảnh
Những tác phẩm tại triển lãm lần này phản ánh chân thực và sống động về quân đội nhân dân Việt Việt Nam.

Tên triển lãm lấy cảm hứng từ câu nói của Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Nhân dân ta vô cùng vĩ đại. Quân đội ta, con đẻ của nhân dân, là một quân đội anh hùng. Từ nhân dân mà ra, được nhân dân đùm bọc, chăm sóc, thương yêu, quân đội ta đã làm tròn và quyết sẽ làm tròn mọi nhiệm vụ nặng nề, vẻ vang mà nhân dân và Đảng giao phó”.

Đây được đánh giá là triển lãm hết sức dày dặn, công phu khi tập hợp được 58 tác phẩm nghệ thuật của nhiều tác giả nổi tiếng thuộc nhiều thế hệ khác nhau, với nhiều thể loại từ hội họa, đồ họa, điêu khắc... và nhiều chất liệu như: Sơn dầu, sơn mài, khắc gỗ, bột màu, màu nước, gỗ... phản ánh chân thực và sống động cuộc sống, chiến đấu của quân đội ta. Trong cái nhìn toàn diện, bao quát của nhiều tác giả nổi tiếng thuộc các thế hệ khác nhau đã phác họa chân thực và đa dạng về đề tài Quân đội nhân dân.

Triển lãm còn giới thiệu một số tác phẩm về hải quân Việt Nam như: Tác phẩm Ra đảo của Nguyễn Văn Tỵ, Chân dung chiến sĩ hải quân của Nguyễn Thiện, Bảo quản tầu của Nguyễn Bằng Lâm; về lực lượng quân chủ lực như Đơn vị lái xe tăng của Dương Viên, Mở đường trên đỉnh Trường Sơn của Huy Oánh, Trận địa pháo của Quang Phòng, Tổ săn máy bay của Huỳnh Văn Thuận …

Chú thích ảnh
Tác phẩm Từ nhân dân mà ra của họa sĩ Quang Thọ.

Đặc biệt là tác phẩm Từ nhân dân mà ra của họa sĩ Quang Thọ với lối tạo hình chắc khỏe, khúc triết mang ý nghĩa bao quát rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết nhiều thế hệ, nhiều lực lượng quân đội nhân dân. Các tác phẩm Đêm hậu cứ của Hoàng Tích Chù, Đón bộ đội về bản của Cao Trọng Thiềm, Tình quân dân của Trần Anh Tuấn… thể hiện tình cảm quân dân gắn bó sâu sắc, đoàn kết một lòng.

Bên cạnh những tác phẩm miêu tả chân thực về những gian nan, sự hy sinh, vất vả của quân đội ta như Thông đường (Hứa Tử Hoài), Chuyển đạn xuống đồng bằng (Trần Hoàng Sơn) nhiều tác phẩm còn thể hiện sự lãng mạn, những phút giây thư giãn, những khoảng lặng của cuộc chiến cũng được ghi lại đầy cảm xúc như tác phẩm Tiếng đàn bầu (Sỹ Tốt), Những cô gái Trường Sơn (Vũ Giáng Hương), Đêm trăng qua vọng gác (Mai Long)… hay hình ảnh về hậu phương vững chắc tiếp thêm sức mạnh cho đoàn quân Bộ đội cụ Hồ như Chiến lũy, Ký ức những ngọn đèn (Lê Anh Vân)...

Chú thích ảnh
Triển lãm thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Triển lãm Từ nhân dân mà ra là dịp để giáo dục truyền thống yêu nước, nêu cao phẩm chất đạo đức cách mạng của Bộ đội Cụ Hồ, diễn ra từ ngày 19 - 27/12 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tin, ảnh: L. Sơn/Báo Tin tức
Triển lãm ảnh, tư liệu kỷ niệm 75 năm thành lập QĐND Việt Nam
Triển lãm ảnh, tư liệu kỷ niệm 75 năm thành lập QĐND Việt Nam

Chiều 18/12, tại Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật Hải Phòng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự Hải Phòng khai mạc Triển lãm "75 năm Quân đội nhân dân Việt Nam xây dựng, chiến đấu và trưởng thành".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN