Triển lãm 'Hội nghị Paris - Đường đến hòa bình' giới thiệu nhiều tài liệu được giải mật

Thực hiện kế hoạch hợp tác giữa lưu trữ hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ; nhân kỷ niệm 45 năm ngày Hiệp định Paris được ký kết (1973 – 2018) và 23 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước (12/7/1995 – 12/7/2018), ngày 12/7, tại Bảo tàng Hà Nội, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) phối hợp với Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ tổ chức triển lãm “Hội nghị Paris – Đường đến hòa bình”.

Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Triển lãm gồm 3 phần với các chủ đề “Đường đến Hội nghị Paris”, “Hội nghị Paris - cuộc đàm phán ngoại giao lịch sử” và “Thực thi Hiệp định Paris”, trưng bày gần 120 tài liệu, hiện vật, hình ảnh tái hiện lại bối cảnh diễn ra cuộc đàm phán ngoại giao dài nhất trong lịch sử Việt Nam, từ quá trình dẫn đến Hội nghị Paris, diễn biến và kết quả của Hội nghị, đến việc thực thi Hiệp định, những tác động tới cuộc đấu tranh giành độc lập, hòa bình, thống nhất đất nước.

Tài liệu lưu trữ, tư liệu lưu trữ từ nhiều cơ quan lưu trữ của Việt Nam, hiện vật từ các bảo tàng và từ các nhân chứng lịch sử, các nhà báo chiến trường, đặc biệt là một số tài liệu đã được Lưu trữ quốc gia Hoa Kỳ giải mật, cùng tập hợp lại, lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng Việt Nam, tái hiện một cách sinh động sự kiện lịch sử đầy ý nghĩa - Hội nghị Paris.

Theo Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng, thông qua triển lãm, các nhà nghiên cứu lịch sử, ngoại giao và công chúng tiếp cận và có cái nhìn toàn diện hơn, nhận thức rõ hơn về ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris 1973; đồng thời giúp công chúng Thủ đô thêm một lần nhắc nhớ và tự hào về trang sử hào hùng của dân tộc trên cả hai phương diện quân sự và ngoại giao. Triển lãm cũng là cơ hội để hai cơ quan lưu trữ của hai nhà nước Việt Nam và Hoa Kỳ thúc đẩy, tăng cường hợp tác hơn nữa, cùng chia sẻ, phát huy giá trị của tài liệu lưu trữ hiện đang bảo quản tại các kho lưu trữ của Hoa Kỳ và Việt Nam.


Giám đốc Lưu trữ quốc gia Hoa Kỳ David S. Ferriero cho biết, trong số tư liệu của cơ quan này gửi đến, có thông báo chấp nhận ban đầu của Tổng thống Richard Nixon về hiệp định chấm dứt chiến tranh và khôi phục hòa bình tại Việt Nam tháng 1/1973. Bên cạnh đó còn có 19 bản fax từ Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, cơ quan lưu trữ của Lyndon B. Johnson,  Richard Nixon, Gerald Ford; 4 bức ảnh chụp cuộc họp nội các năm 1968 của Tổng thống Lyndon B. Johnson và Bộ trưởng Quốc phòng Robert McNamara, ảnh ông Henry Kissinger và ông Lê Đức Thọ bắt tay nhau năm 1973, sau khi thảo ra hiệp định hòa bình... Triển lãm mở cửa đón khách tham quan đến hết ngày 20/7.

Chu Thanh Vân (TTXVN)

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản