Triển lãm 'Hải Phòng - Pháp Heritage' tại TP Hồ Chí Minh

Ngày 24/5, tại Công viên Lam Sơn (Quận 1, TP Hồ Chí Minh), Viện Hàn lâm kiến trúc Pháp - Việt phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao thành phố Hải Phòng tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Hải Phòng - Pháp Heritage” với chủ đề “Di sản kiến trúc hôm nay, sự thịnh vượng cho ngày mai”.

Chú thích ảnh
Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm.

Triển lãm trưng bày hơn 500 bức ảnh về công trình kiến trúc và một số bản đồ quy hoạch thành phố Hải Phòng qua các thời kỳ (1874, 1885, 1926...); sự mở rộng, phát triển và quy hoạch của thành phố Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Đặc biệt là hình ảnh các công trình kiến trúc có giá trị tiêu biểu tại thành phố Hải Phòng: UBND thành phố Hải Phòng, Bưu điện Hải Phòng, Nhà hát thành phố Hải Phòng…; hình ảnh không gian công cộng (đường phố, quảng trường...); trung tâm chính trị - hành chính mới của thành phố; các công trình kiến trúc có giá trị tiêu biểu; hình ảnh về di sản thiên nhiên thế giới quần đảo Cát Bà…

Bà Nguyễn Thị Bích Dung, Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Hải Phòng cho biết, toàn thành phố có 300 công trình biệt thự, trong đó, hơn 100 công trình kiến trúc tại trung tâm thành phố vẫn giữ gần như nguyên vẹn, được bảo tồn, phát huy giá trị sử dụng. Đây là những công trình tiêu biểu phản ánh sự giao thoa của hai nền văn hóa Pháp - Việt Nam tại Hải Phòng. Trải qua hơn 100 năm, các công trình này đang được sử dụng và trở thành di sản có giá trị về văn hóa, mang tính thẩm mỹ cao, góp phần tạo nên diện mạo đô thị Hải Phòng vừa cổ kính, vừa hiện đại.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham quan triển lãm.

Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Hải Phòng mong muốn, triển lãm cung cấp thêm thông tin, tư liệu để người dân hiểu rõ hơn về quy hoạch thành phố qua các thời kỳ, công tác bảo tồn công trình kiến trúc có giá trị tiêu biểu tại Hải Phòng, trong đó, có công trình kiến trúc Pháp trong khu vực trung tâm thành phố.

Theo ông Gregory Charles Robert, Phó Tổng lãnh sự Pháp tại TP Hồ Chí Minh, đây là sự kiện ý nghĩa nhân kỷ niệm 51 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 11 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp. Đến với triển lãm, người dân và du khách có cơ hội “du hành” tới các chặng đường lịch sử giữa hai nước; đồng thời đây cũng là cầu nối hai bên cùng hợp tác để phát huy giá trị di sản kiến trúc. Trong thời gian tới, triển lãm tiếp tục đến với Thủ đô Paris (Pháp).

Chú thích ảnh
Người dân và du khách đến xem triển lãm.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 29/5.

Tin, ảnh: Thu Hương (TTXVN)
Triển lãm 'Dệt may Italy - phong cách và đột phá': Hành trình sáng tạo từ các tấm vải
Triển lãm 'Dệt may Italy - phong cách và đột phá': Hành trình sáng tạo từ các tấm vải

“FABRICA” là một hành trình nghệ thuật bằng hình ảnh và xúc giác, mô tả lịch sử và sự phát triển của ngành sản xuất dệt may Italy thông qua một loạt các tấm vải và sáu mô đun được xếp đặt tương tác khác nhau, được thực hiện bởi mạng lưới gồm hơn 20 công ty trong lĩnh vực này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN