Tony Jaa từng dọa sẽ tự tử

Môn võ Muay Thai truyền thống của Thái Lan đối với diễn viên nổi danh của "đất nước chùa vàng" Tony Jaa là cả cuộc sống, đến nỗi anh đã từng dọa sẽ tự tử nếu bố anh không đưa anh đến Khon Kaen để bái võ sư Panna Rithikrai làm sư phụ.

Tony Jaa trong vai Ong-Bak. Ảnh: Internet


Tony Jaa có tên khai sinh là Panom Yeerum, sinh ngày 05/02/1976 ở tỉnh Surin, Thái Lan. Sau đó, anh đổi tên thành Tatchakorn Yeerum. Tuy nhiên, cái tên thân thuộc của anh trên màn ảnh là Tony Jaa ở phương Tây và Jaa Panom ở Thái Lan.

Bố của Jaa là một võ sĩ Muay Thai, người đã truyền dạy võ thuật cho anh khi anh mới 10 tuổi. Môn võ truyền thống này đối với anh là cả cuộc sống, đến nỗi anh đã từng dọa sẽ tự tử nếu bố anh không đưa anh đến Khon Kaen để bái võ sư Panna Rithikrai làm sư phụ. Khi anh 15 tuổi, Panna trở thành sư phụ của anh.

Sau nhiều năm ấp ủ, "Tom Yum Goong 2" (tựa phim Mỹ: The protector 2- Người bảo vệ 2) chính thức được khởi quay từ tháng 8/2011 tại Bangkok, Thái Lan. Đây cũng là lần đầu tiên đạo diễn Prachya Pinkaew, diễn viên Tony Jaa và đạo diễn võ thuật Panna Rittikrai tái hợp sau khi ra mắt "Tom Yum Goong" năm 2005. "Tom Yum Goong" đã làm mưa làm gió khắp các rạp chiếu phim trên toàn thế giới với doanh thu phòng vé đứng đầu Thái Lan và đứng thứ tư ở Mỹ. Phim đem về tổng doanh thu trên 40 triệu USD trên toàn thế giới.

Khi Jaa 21 tuổi, Panna khuyên anh theo học võ thuật ở Đại học Mahamarakam, nổi tiếng với những phái võ phổ biến nhất thế giới. Đây là nơi mà Jaa làm quen với môn võ Judo, Aikido, Tae Kwon Do.

Jaa bắt đầu sự nghiệp điện ảnh với vai trò diễn viên đóng thế trong các pha mạo hiểm trong nhóm của Panna, có tên Muay Thai Stunt. Anh đã tham gia rất nhiều bộ phim hành động dưới sự dẫn dắt của người thầy Panna.

Sau khi theo học môn võ cổ truyền Muay Boran, tiền thân của môn võ Muay Thai, Panna và Jaa cùng nhau thực hiện một bộ phim ngắn về môn võ này vơi sự giúp đỡ của Đại sư phụ Mark Harris. Phim ngắn này đã gây ấn tượng mạnh với đạo diễn, nhà sản xuất nổi tiếng Prachya Pinkaew.

Đây là tiền đề để Jaa đóng chính trong bộ phim "Ong-Bak: Muay Thai Warrior (2003)". Vai diễn trong phim đánh dấu bước đột phá trong sự nghiệp diễn viên của anh. Trong phim, anh vào vai Ting, chàng thanh niên có sứ mệnh truy tìm đầu tượng Phật của ngôi làng (được gọi là Ong Bak). Cuộc phiêu lưu lên thủ đô Bangkok khiến anh phải đối mặt với nhiều khó khăn thử thách trong thế giới tội phạm nơi đây. Với những cảnh hành động trong phim, anh tự thực hiện các cảnh mạo hiểm mà không cần sự trợ giúp của máy móc hay kỹ xảo nào. Bộ phim khiến nhiều lần anh bị chấn thương nặng. Đây cũng là một trong những tác phẩm thành công nhất của điện ảnh Thái Lan tính tới thời điểm hiện tại.

Sau thành công với bộ phim "Ong-Bak: Muay Thai Warrior", Jaa tiếp tục được mời đóng vai chính trong bộ phim bom tấn "Tom Yum Goong", ra rạp tháng 8/2005 (tựa Mỹ là The Protector). Đây là bộ phim hành động lấy môn quyền Thái làm nền tảng. "Tom Yum Goong" là bộ phim Thái Lan thu về nhiều lợi nhuận nhất tại Bắc Mỹ.

Sau "Tom Yum Goong", Tony Jaa chính thức trở thành ngôi sao võ thuật không chỉ ở Đông Nam Á mà còn nổi tiếng trên toàn cầu. Các năm sau đó, Tony Jaa đạo diễn và đảm nhận vai chính trong "Ong Bak 2" (2008) và "Ong Bak 3" (2010).

Sau "Tom Yom Goong 2", Tony Jaa sẽ xuất hiện trong bộ phim "A Man Will Rise" và "Fast & Furious 7" trong năm 2014.


X.PNgười đẹp Thái Lan đoạt vương miện Nữ hoàng Du lịch Quốc tế 2011
Người đẹp Thái Lan đoạt vương miện Nữ hoàng Du lịch Quốc tế 2011

Người đẹp Thái Lan Kantapat (trái) đã đoạt vương miện Nữ hoàng Du lịch Quốc tế 2011 tại cuộc thi chung kết diễn ra ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc) ngày 27/12.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN