Tìm HLV mới cho ĐTVN: Thầy nội chối từ

Công cuộc tìm kiếm HLV mới cho đội tuyển Việt Nam đã và đang tiếp tục và theo tiết lộ, sớm nhất phải đến cuối tháng 3 này, danh tính HLV mới được hé mở.

Sau cuộc họp hồi đầu tuần với Hội đồng HLV quốc gia, lãnh đạo LĐBĐVN vẫn chưa chốt phương án tìm kiếm HLV ngoại hoặc nội. Giữa hai luồng ý kiến nên sử dụng HLV ngoại hay nội cho đội tuyển Việt Nam trong thời gian tới vẫn còn có những tranh cãi. Chính vì thế, LĐBĐVN vẫn duy trì xu hướng tìm kiếm HLV thực sự có chuyên môn tốt, đáp ứng được yêu cầu công việc hiện nay.

Tuy nhiên, nếu như số HLV ngoại tự ứng cử, qua môi giới hay các kênh khác đến với LĐBĐVN là khá nhiều và đến nay đã được rút gọn lại còn 12 hồ sơ thì lượng HLV nội được LĐBĐVN cho vào tầm ngắm chỉ đếm trên đầu ngón tay và đã được khoanh vùng ở 3 cái tên là Mai Đức Chung, Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức. Ngặt nỗi, cả 3 HLV này đã bước đầu cho biết ý kiến của mình là từ chối (Mai Đức Chung, Lê Huỳnh Đức) hay chỉ chấp nhận làm duy nhất đội Olympic và phải được kiêm nhiệm cả công việc ở đội tuyển lẫn CLB như trường hợp HLV Phan Thanh Hùng.

Không phải các HLV nội đang hành nghề tại Việt Nam hiện nay chỉ có 3 HLV này là có bằng cấp, chuyên môn tốt nhưng cái chính là ít nhiều họ cũng đã có khoảng thời gian gắn bó với công việc của đội tuyển QG.

Chính vì thế, có thể hiểu, LĐBĐVN coi đây là sự lựa chọn an toàn trong trường hợp phương án sử dụng HLV nội được quyết định. Những HLV nội khác hiện có thể thu xếp được công việc và chuyên môn không tồi có chăng sẽ chỉ đóng vai trò cố vấn, là thành viên nằm trong ban tư vấn mà LĐBĐVN xây dựng, hoạt động dưới sự điều hành của Hội đồng HLV quốc gia. Hoặc họ sẽ là những trợ lý của đội tuyển trong tương lai.

Nói như thế để có thể hiểu, ngay cả khi LĐBĐVN sẵn sàng phá rào, vượt khung, sẵn sàng trả lương cho các HLV nội ngang bằng với mức đãi ngộ hiện họ đang được nhận tại các CLB, không kém hơn HLV ngoại là bao và có ký hợp đồng đàng hoàng thì cũng thật khó chọn ra người có tâm, tầm, tài để đảm đương công việc với những nhiệm vụ hết sức nặng nề.

Bởi thế, dù quan điểm cá nhân của Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ hay Phó Chủ tịch Lê Hùng Dũng là muốn chọn một HLV nội cho ĐTVN, khả năng này có được quyết định là không nhiều. Tổng Thư ký Trần Quốc Tuấn, người được giao trách nhiệm trực tiếp trong việc tìm kiếm HLV mới cho đội tuyển cùng các thành viên Hội đồng HLV quốc gia thì có quan điểm nghiêng về sử dụng HLV ngoại và HLV ấy sẽ đảm đương công việc đồng thời ở cả ĐTQG, đội U23 lẫn Olympic.

Theo cách lý giải của Tổng Thư ký Trần Quốc Tuấn, nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á hiện nay như Thái Lan, Xinhgapo, Malaixia hay Inđônêxia đều được yêu cầu các HLV trưởng của mình kiêm nhiệm cả đội U23 và ĐTQG. Đó là cách làm chuyên nghiệp, tận dụng được hết chất xám của HLV ngoại, hơn nữa, trong bối cảnh đặc thù của bóng đá Đông Nam Á, thường không có chức danh giám đốc kỹ thuật thì một HLV kiêm nhiệm sẽ khiến lối chơi, lực lượng của hai đội tuyển được phát triển đồng nhất.

Từ nay đến cuối tháng 3 sẽ có khoảng một số cuộc họp nữa để LĐBĐVN đi đến quyết định phương án chọn HLV nào cho ĐTVN, nội hay ngoại.

Hàn Đan

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản