Tiếp nhận bộ sưu tập tư liệu hiện vật cá nhân của cố GS.VS Tôn Thất Tùng

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố GS.VS Tôn Thất Tùng (10/5/1912-10/5/2012), gia đình cố GS.VS Tôn Thất Tùng đã trao tặng cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam hơn 3.000 tài liệu, hiện vật - một phần lớn trong bộ sưu tập cá nhân của cố GS.


Trong số hơn 3.000 hiện vật này, đáng chú ý nhất là gần 50 cuốn nhật ký, hồi ký ghi lại những công việc đã làm, những chuyến đi công tác của cố GS tại Trung Quốc, Liên Xô (cũ), Pháp, Đức, Mỹ...; hàng trăm cuốn sổ ghi chép tỉ mỉ về việc mổ tim, cắt gan, ung thư gan, và những nghiên cứu bước đầu của ông về ảnh hưởng của chất diệt cỏ đối với người Việt Nam. Ngoài ra, là gần 500 bức thư trao đổi với bạn bè, đồng nghiệp trong và ngoài nước bằng nhiều thứ tiếng khác nhau.


Một phần cũng rất ý nghĩa trong bộ sưu tập là những vật dụng mà cố GS sử dụng khi sinh thời như những bộ dụng cụ y tế, những cuốn hộ chiếu, kính, dao cạo râu, bút viết... "Đây thực sự là khối tư liệu vô cùng quý giá không chỉ với việc nghiên cứu về lịch sử cuộc đời và những đóng góp của GS.VS Tôn Thất Tùng, mà còn có giá trị trong việc nghiên cứu về sự hình thành và phát triển của nền y học Việt Nam ở thế kỷ XX"- PGS.TS Nguyễn Văn Huy, Giám đốc Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam cho biết.

 

P.V

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN