Thử nghiệm chèo và nhạc cụ gõ: 'Độc' và 'lạ'

Đã từng tạo được nhiều ấn tượng cho khán giả bởi lối trình diễn độc đáo ở những buổi biểu diễn hòa tấu bộ gõ với những nhạc cụ gõ vô cùng phong phú như marimba, xylophone, vibraphone, campana, gran casa, hay cả lon bia, thùng nhôm, những mảnh gỗ… nhóm gõ Go Group sẽ có một thử nghiệm mới khi kết hợp với chèo trong đêm 25/10 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

Hình ảnh Xúy Vân trên sân khấu chèo sẽ được làm mới một cách "độc" và "lạ" bởi các nghệ sĩ của nhóm gõ Go Group.

Vẫn phát triển theo định hướng từ khi thành lập là làm thế nào để nâng tầm vai trò của nhạc cụ gõ trong biểu diễn, không chỉ là nhạc cụ giữ nhịp, mà còn là một thành phần biểu diễn độc lập và hòa tấu trong một tổng thể của một tác phẩm âm nhạc, Go Group trong sự kết hợp với chèo, ngoài mục đích phát triển nhạc cụ gõ ở những hình thức biểu diễn mới, còn muốn tôn vinh chèo ở một "tầm nhìn" mới.


Trưởng nhóm Go Group Trần Xuân Hòa.Với tình yêu dành cho nghề nghiệp nên các nghệ sĩ dân gian cũng như các nghệ sĩ của Go Group đã tập hợp nhau lại để cùng nhau tìm tòi những cái mới khi tạo ra một thứ âm nhạc mang tính thử nghiệm để cống hiến cho khán giả. Nếu trong chèo, trống chỉ đóng vai trò hoa mỹ, điểm xuyết thì ở lần này trống cũng có một vị trí riêng, có những phân đoạn trống đóng vai trò chủ đạo, thực hiện những nội dung độc lập của một nhạc cụ gõ. Và vì thế, sự kết hợp giữa chèo và nhóm gõ sẽ diễn ra cả ở hình thức solo và hòa tấu.

Chính vì sự kết hợp mới mẻ này nên người ta sẽ không thấy phong cảnh của chùa chiền trên sân khấu hiện đại, các nghệ nhân sẽ không trải chiếu ngồi, âm nhạc cũng sẽ không có những nhạc cụ "quy chuẩn" mà ta thường thấy trong các đêm diễn chèo như trống đế, gõ, đàn tranh, sáo, nhị, đàn bầu. Người ta chỉ có thể thấy hình ảnh của nhân vật Xúy Vân trong bộ áo tứ thân truyền thống nhưng xung quanh sẽ bị "bao vây" bởi hơn 20 nhạc cụ gõ phương Tây và phương Đông như marimba, snare drum, tamtam, tabla, bongo, drum set, cồng, chiêng được sắp đặt trên sân khấu. Đặc biệt, buổi trình diễn sẽ sử dụng hầu hết âm thanh trung thực: hát không sử dụng micro và các nhạc cụ nếu có hỗ trợ về kích âm cũng sẽ để âm lượng ở mức gần sát với âm thanh thực nhất.

Mặc dù, chèo được trình diễn theo hình thức thử nghiệm nhưng với các nghệ sĩ trong ê-kíp tham gia dàn dựng, tổ chức và biểu diễn, họ không thấy đây là một sự mạo hiểm. "Là những nghệ sĩ, chúng tôi không chỉ thấy những cái hay của dân ca mà còn mong muốn có thể trình diễn dân ca theo một thể loại mới, một phong cách mới. Cũng vẫn mong muốn có thể tiếp cận với khán giả trong lần đầu ra mắt nên chúng tôi đã lựa chọn chèo với hình tượng Xúy Vân. Tuy nhiên, Xúy Vân trong Chèo và Go group, mặc dù mặc áo tứ thân truyền thống, nhưng sẽ không chỉ mang dáng dấp của người con gái xưa mà còn là hình ảnh của người phụ nữ đương thời -Trần Xuân Hòa, trưởng nhóm Go Group cho biết.


Theo thethaovanhoa.vn
loading...
loading...
Tin khác
  •  50 năm rồi, sao vẫn là Bond?

    50 năm rồi, sao vẫn là Bond?

    16:22 ngày 13/10/2012

    Chính xác là đã 59 năm từ khi James Bond lần đầu xuất hiện trong cuốn tiểu thuyết Casino Royale của nhà văn Ian Fleming, nhưng từ năm 1962, nhân vật này mới lên màn ảnh lớn. Đến bây giờ, Bond vẫn là một hình tượng thời thượng, tại sao vậy?

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản