Thi ảnh online “Khoảnh khắc yêu thương” dành cho các bé

Đây là cuộc thi ảnh online dành cho các bé từ 6 đến 12 tuổi do Canon Việt Nam tổ chức nhằm giúp các bé trở nên năng động hơn, phát triển nhiều kĩ năng mềm cho trẻ thông qua những hoạt động ngoại khóa hấp dẫn.

Theo đó, từ ngày 16/9 - 30/9, chỉ cần gửi một hình ảnh lưu giữ khoảnh khắc yêu thương trong cuộc sống dưới góc nhìn ngây ngô, đáng yêu và trong trẻo của bé về fanpage của Canon với chia sẻ “Tại sao con lại muốn chụp lại khoảnh khắc này”, cha mẹ đã có cơ hội sở hữu những phần thưởng hấp dẫn.

Cuộc thi ảnh online “Khoảnh khắc yêu thương” là một trong những hoạt động của dự án giáo dục và giao lưu văn hóa “Nhịp cầu nhiếp ảnh 2016” lần thứ 3 tại 2 điểm trường ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, do Canon thực hiện.

Các bé đang nắn nót ghi các câu chuyện trên các tấm hình mình chụp.

Theo ông Hiroshi Yokota, – Tổng giám đốc công ty Canon Marketing Việt Nam, sở dĩ đưa nhiếp ảnh vào dự án giáo dục cho trẻ em dưới 10 tuổi nhằm kích thích sự sáng tạo của trẻ, được thể hiện qua những câu chuyện bằng hình ảnh. Ngoài ra, trẻ dưới 10 tuổi được tiếp xúc với công nghệ từ rất sớm và biết cách sử dụng các thiết bị thông minh một cách thuần thục hơn. Do đó, việc hướng dẫn trẻ tiếp xúc với công nghệ một cách đúng đắn sẽ giúp các bé trở nên năng động hơn, điển hình ở các nước tiên tiến, những lớp học nhiếp ảnh đã giúp phát triển nhiều kĩ năng mềm cho trẻ thông qua những hoạt động ngoại khóa hấp dẫn thay vì thụ động xem những clip có sẵn trên YouTube.


Tuy nhiên, ở Việt Nam nhiều bậc cha mẹ ái ngại cho trẻ dưới 10 tuổi bắt đầu học nhiếp ảnh vì sợ rằng quá phức tạp với trẻ. Để trả lời cho vấn đề đó, đến với lớp học nhiếp ảnh này, trẻ sẽ học cách sáng tạo nên những câu chuyện kể riêng từ những điều quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày thông qua chiếc máy ảnh thông qua những trò chơi vận động thú vị và trải nghiệm thực tế sinh động.

Với trẻ, học chụp hình giúp bé phát huy tư duy, tính sáng tạo cũng như tính kiên nhẫn.

Chị Lương Ngọc Tiên, làm việc tại Life coach – One Life Connection Training & Consultancy, chia sẻ việc dạy nhiếp ảnh cho trẻ không quá khó hay phức tạp, ngược lại trẻ học nhiếp ảnh rất dễ dàng. Nguyên nhân trí tưởng tượng của trẻ rất phong phú, nhưng vì khả năng sử dụng ngôn ngữ hạn chế nên trẻ khó giải thích vấn đề một cách trơn tru. Do đó, cha mẹ có thể khuyến khích trẻ kể lại những câu chuyện gần gũi đơn giản để trẻ học cách lựa chọn và sử dụng ngôn từ tốt hơn.


Mặt khác, ở độ tuổi này, tư duy trực quan hành động của trẻ chiếm ưu thế. Do đó, trẻ học chủ yếu bằng phương pháp phân tích, so sánh, đối chiếu dựa trên các đối tượng hoặc những hình ảnh trực quan. Vì thế, việc áp dụng quy tắc 30% lý thuyết và 70% thực hành giúp trẻ cảm thấy hứng thú hơn với bài học và tạo được hiệu quả hơn. Cụ thể, thay vì những bài giảng suông, trẻ được học lý thuyết bằng cách xem clip và người hướng dẫn đặt ra những câu hỏi giúp trẻ hình dung về nội dung bài giảng và tiếp nhận ý nghĩa của nhiếp ảnh một cách tự nhiên. Hay việc hướng dẫn trẻ nhắm mắt lại và hình dung về các địa điểm chụp ảnh, khơi gợi để tạo nên sự gắn kết của trẻ với những kỷ niệm vui thích ở trường,… giúp trẻ chụp được những bức ảnh giàu cảm xúc.

Hải Yên

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản