Tấp nập 'bán rủi, mua may' ở chợ Viềng

Từ ngày mùng 7 Tết Giáp Ngọ (tức ngày 6/2/2014), chợ Viềng - phiên chợ “bán rủi, mua may” duy nhất trong năm ở huyện Vụ Bản, Nam Định đã lại tấp nập người mua kẻ bán. Hàng vạn người dân khắp nơi kéo về chợ Viềng để tìm mua cho mình một món đồ, một cây cảnh với hy vọng sẽ gặp nhiều may mắn trong năm mới.Theo ghi nhận của phóng viên, năm nay, lượng người đến chợ Viềng khá đông, tuy nhiên không xảy ra tình trạng tắc đường nghiêm trọng như năm ngoái. Đến nửa đêm, thời điểm cao điểm nhất của chợ, ô tô, xe máy vẫn đi lại được, chỉ xảy ra tắc cục bộ ở một vài điểm. Nơi chen chúc đông nhất là các đền, chùa, phủ trong khu vực Phủ Dầy, bởi ngoài việc đi du xuân chợ Viềng, rất nhiều người còn đi lễ đầu năm để cầu tài lộc, may mắn trong năm mới. Theo đại diện của BTC, do phiên chợ Viềng năm nay diễn ra đúng vào ngày đầu tiên khai xuân đi làm, nên người dân ở những nơi xa không kịp về, vì vậy lượng khách đến chợ không đông bằng năm ngoái.

 

Cũng như mọi năm, các gian hàng trong khu vực chợ Viềng chủ yếu là bán các loại hoa, cây cảnh, đồ cổ và các loại nông cụ như dao, kéo, cày, bừa, quốc, xẻng… Khách đến chợ Viềng ngoài việc du xuân, vãn cảnh, ai cũng muốn mua về cho mình một món đồ để hy vọng một năm mới gặp nhiều may mắn.

 

Đến chợ Viềng, du khách được sống trong không khí mà cả người bán và người mua đều rất vui vẻ, cả người mua, người bán đều có tâm lý cầu may, nên chuyện mua bán cũng diễn ra rất thoái mái, dễ dàng. Được tìm mua nhiều nhất là các loại cây cảnh, cây thế mi ni như sung, sanh, si, phát lộc... giá bán cây cảnh cũng vô cùng đa dạng, từ 30.000 trở lên đến hàng triệu đồng. Các loại nông cụ sản xuất cũng được nhiều người nông dân tìm mua với mong muốn có một mùa màng bội thu. Gian hàng bày bán đồ cổ cũng có đông khách qua lại, mua bán. Một trong những “đặc sản” của chợ Viềng là thịt bê thui cũng là sản phẩm được nhiều người dân tìm mua nhất.

 

Tuy nhiên, đi chợ Viềng năm nay, nhiều du khách cảm thấy không thoải mái vì có khá nhiều gian hàng mới, loại hàng mới xuất hiện. Theo ghi nhận của phóng viên, năm nay, ngoài các gian hàng truyền thống như hoa, cây cảnh, đồ cổ, nông cụ, trong khu vực chợ Viềng còn xuất hiện cả những gian hàng hiện đại như quần áo giá siêu rẻ, chăn ga, gối đệm “đại hạ giá”… khiến cho không gian chợ Viềng có phần “lạc điệu”. Không những thế, những gian hàng bán quần áo, chăn, ga, gối đệm này lại dùng loa để quảng cáo, tiếng loa to ầm ĩ khiến cho không gian chợ mất đi sự bình yên như mọi năm.


Khu vực trước cổng Phủ Dầy, số người ăn mày cũng tràn lan, thậm chí ngồi thành hàng dài trước cổng vào Phủ Dầy, trông rất phản cảm. Chị Nguyễn Thị Cúc, một du khách đến từ Hà Nội phàn nàn: “Năm nay chợ Viềng có nhiều gian hàng quần áo, quảng cáo rùm beng rất khó chịu. Hơn nữa, ở đây tôi cũng thấy nhiều ăn xin, ăn mày ngồi la liệt, trông rất phản cảm".

 

Một người dân ở địa phương cho biết, đúng là chợ Viềng ngày nay đã mang đôi chút tính chất thương mại hóa, nhiều thay đổi, nhiều loại hàng hoá mới bán, xong ý nghĩa cầu may thì vẫn còn vẹn nguyên. Chính vì vậy mà hàng năm cứ đến dịp khai chợ là khách thập phương lại đổ về đây ngày một đông hơn.

 

Dưới đây là một vài hình ảnh về phiên chợ Viềng năm 2014:

 

 

 

Mua cây cảnh vẫn được nhiều du khách lựa chọn nhất.

 

Chợ Viềng cũng là nơi để những người mê sưu tầm tiền cổ lui tới.

 

Gian hàng bán đồ cổ cũng được nhiều khách ghé thăm.

 

Gian hàng “chăn ga đại hạ giá” với tiếng loa quảng cáo ầm ĩ là nốt nhạc “lạc điệu” của phiên chợ Viềng năm nay.


"Nạn" ăn mày, ăn xin vẫn là hình ảnh chưa đẹp ở khu vực trước cổng Phủ Dầy.

 

Bài, ảnh: Phương Lan

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN