Sửa quy định để lành mạnh hoạt động karaoke, vũ trường

Để hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường trở nên lành mạnh, cần phải có những thay đổi trong công tác quản lý, đặc biệt là việc ban hành các văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực này.

Thời gian qua xảy ra nhiều vụ cháy quán karaoke, quán bar đáng tiếc. Ảnh: Hiện trường vụ cháy quán karaoke Nhật Thực ở Hà Nội. Ảnh: Laodong.com.vn


Ngày 29/1/2015, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá việc triển khai thực hiện các văn bản quản lý nhà nước về karaoke, vũ trường và phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới.

Báo cáo của Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ VHTTDL) cho biết, nhiều vụ cháy quán karaoke, quán bar làm chết người, thiệt hại lớn đã xảy ra trong thời gian gần đây. Điển hình như vụ cháy quán karaoke Nhật Thực ở Giảng Võ (Hà Nội) ngày 3/5/2014, làm 5 người thiệt mạng. Vụ ngạt khí tại quán karaoke ở xã Quảng Chính (huyện Hải Hà, Quảng Ninh) làm 10 người tử vong tháng 9/2014. Vụ cháy quán karaoke ở phường Đông Kinh (Lạng Sơn) tháng 11/2014 làm 4 người tử vong...

Thống kê của Cục Văn hóa Cơ sở, cả nước có 17.398 cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường. Trong đó, có 17.321 cơ sở karaoke, 77 vũ trường. Theo đánh giá chung, hoạt động dịch vụ karaoke, vũ trường chuyển biến theo chiều hướng tích cực, lành mạnh. Tuy nhiên, vẫn còn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp, một số tổ chức, cá nhân kinh doanh không có giấy phép kinh doanh, không có chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, một số cơ sở chưa thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống cháy nổ, dẫn đến hỏa hoạn, cháy nổ, gây thiệt hại tính mạng người và tài sản.

Theo đánh giá của nhiều địa phương, khó khăn lớn nhất trong công tác quản lý nhà nước về karaoke, vũ trường là nhiều văn bản quy phạm pháp luật quy định các hoạt động này còn chưa đầy đủ, chưa có tính thuyết phục, cần phải có sự sửa đổi cho phù hợp.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc cấp giấy phép hoạt động karaoke, vũ trường chỉ cấp một lần, không có cấp đổi, không quy định thời hạn gia hạn sẽ gây khó khăn cho cơ quan chức năng, bởi lẽ nhiều cơ sở kinh doanh karaoke sau thời gian cấp phép bị xuống cấp, hay những cơ sở phát hiện có sai phạm, nhưng cơ quan chức năng không thể yêu cầu sửa chữa. Có những cơ sở không còn hoạt động, nhưng không có cơ chế thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh, có nhiều trường hợp bán giấy phép cho đối tượng khác, gây khó khăn trong công tác quản lý. Đa số các ý kiến đều cho rằng, cần sửa đổi việc gia hạn cấp giấy phép kinh doanh theo hạn mức nhất định để ràng buộc trách nhiệm của chủ cơ sở, đồng thời, dựa trên việc cấp phép đó, cơ quan chức năng có thể kiểm tra, giám sát chặt chẽ hơn.

Đại diện sở VHTTDL Lào Cai nêu khó khăn, một số phòng hát có lắp đặt cột (cột múa) trong phòng, nhưng vấn đề này chưa được đề cập ở quy định nào. Nhiều cơ sở muốn mở rộng kinh doanh, nhưng chưa có văn bản nào quy định việc thu lệ phí trường hợp này...

 Đại diện sở VHTTDL Lạng Sơn thì cho rằng, cần thay đổi quy định về cửa thoát hiểm. Trước đây, có quy định phòng karaoke, vũ trường không được lắp cửa thoát hiểm, không được lắp hệ thống báo động, phòng khi cơ quan chức năng kiểm tra, các đối tượng vi phạm sẽ được thông báo trước và sẽ bỏ trốn. Tuy nhiên, nếu tiếp tục giữ quy định này, thì khi xảy ra sự cố, chủ cơ sở không kịp báo cho khách hàng, dễ xảy ra những sai phạm đáng tiếc...

Theo đại diện Vụ Pháp chế, Bộ VHTTDL, thời gian tới, sẽ đề nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 103/2009/NĐ - CP của Chính phủ về quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh hoạt động văn hóa để có những điều chỉnh phù hợp, sát với tình hình thực tế hơn. Sửa đổi, bổ sung Nghị định số 158/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, đồng thời, đề nghị ban hành quy định cụ thể để cấp, đổi, gia hạn giấy phép kinh doanh karaoke, vũ trường (2 năm một lần), không nên cấp vĩnh viễn như hiện nay... Bên cạnh đó, Bộ VHTTDL sẽ phối hợp với các ban, ngành, địa phương có ý kiến thống nhất trong quy định về việc thu hồi giấy phép đối với những cơ sở ngừng kinh doanh 6 tháng trở lên, với những trường hợp liên quan đến việc thu phí, cấp phép kinh doanh, thay đổi tên chủ kinh doanh... Đồng thời tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiểm tra, giám sát để hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường đi vào khuôn khổ, trở thành hoạt động giải trí văn hóa lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.


Phương Hà

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản