Sống lại trang sử vàng Đồng Nọc Nạng

Ngày 16/2, tại Khu di tích Đồng Nọc Nạng, tỉnh Bạc Liêu, đã diễn ra lễ hội Đồng Nọc Nạng, tưởng nhớ những người nông dân “chân lấm tay bùn” đã đứng lên đấu tranh chống lại sự áp bức của chế độ thực dân Pháp vào ngày 16/2/1928. Lễ hội năm nay thu hút hàng ngàn lượt người trong và ngoài tỉnh đến tham dự.

83 năm trước, do không chịu nổi sự áp bức, bóc lột của thực dân Pháp, mà đại diện là bọn điền chủ, cò Pháp và hương chức hội tề làng xã, nông dân làng Phong Thạnh, tổng Giá Rai, tỉnh lỵ Bạc Liêu đã đứng lên chống lại ách áp bức, bảo vệ thành quả lao động và ruộng đất của mình.

Cao trào của phong trào diễn ra vào sáng 16/2/1928, khi hai tên cò Pháp Tournier và Bauzou cùng với Phó quản vệ Danh Long và bọn hương chức làng Phong Thạnh kéo đến gia đình ông Mười Chức để cướp lúa. Tức nước vỡ bờ, gia đình Mười Chức đã xông ra đối đầu với bọn cò Pháp và bọn hương chức làng. Kết thúc trận quyết chiến không cân sức, tên cò Tournier bị đâm chết tại trận, nhiều tên khác bị thương; gia đình Mười Chức cũng có 5 người chết.

Hiện tại, Khu di tích lịch sử Đồng Nọc Nạng được đầu tư nâng cấp xây dựng ngay trên phần đất gia đình Mười Chức, thuộc huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu và được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Huỳnh Sử

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản