Ra mắt sách ảnh “Hà Nội một thời”

Ngày 14/10, tại Hà Nội, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Hội đồng Anh Hà Nội, Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp và Công ty CP Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam sẽ phối hợp tổ chức chương trình ra mắt sách ảnh “Hà Nội một thời” và giao lưu với tác giả John Ramsden.

Chương trình có sự góp mặt của tác giả John Ramsden và các diễn giả: Nhà sử học Dương Trung Quốc, giáo sư sử học Andrew Hardy, tiến sĩ sử học Vũ Thị Minh Hương và nhà báo Phạm Tường Vân.

Cuốn sách ảnh “Hà Nội một thời” tập hợp những hình ảnh chụp ở Hà Nội và một vài nơi trên đất nước Việt Nam vào những năm đầu tiên của thập kỷ 80 của thế kỷ trước, của Cựu Phó đại sứ Vương quốc Anh, John Ramsden. Ông đã chụp bởi thú vui đồng hành với công việc của một nhà ngoại giao chuyên nghiệp nay đây mai đó. Quả vậy, sau nhiệm kỳ ở Việt Nam, nhà ngoại giao lại lên đường sang các quốc gia khác, chủ yếu tại châu Âu (Đức, Thụy Sĩ, Croatia). Những tấm ảnh được chủ nhân cất giữ chỉ như những kỷ niệm riêng tư.

Cho đến gần 30 năm sau, khi đã về hưu, John Ramsden mới lục lại những tấm ảnh này như để hồi nhớ một thời đã qua trong cuộc đời nghề nghiệp trên một đất nước rất xa xôi về địa lý với quê hương mình. Cái ký ức 30 năm về trước ấy đã được ông chia sẻ cho mọi người bằng một cuộc triển lãm được tổ chức ở Bảo tàng Nghệ thuật Đông Á tại Bath (miền Tây Nam nước Anh) nhân ở Việt Nam kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội (2010). Rồi tiếp đó, với sự hợp lực của cộng đồng người Việt ở nước Anh, một cuộc trưng bày diễn ra ngay tại London, đã tạo ra tiếng vang; để không lâu sau đó, những tấm ảnh này được trở lại với Hà Nội cho chính những người dân Hà Nội chiêm ngưỡng diện mạo của mình.

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc: 110 tấm ảnh trong sách ảnh là 110 cảnh sinh hoạt đời thường, gương mặt đời thường của Hà Nội từ năm 1980 đến 1982. Chỉ chụp với tâm niệm lưu giữ những kỉ niệm riêng tư về thành phố dấu yêu, John Ramsden đã giúp Hà Nội lưu giữ lại cả một giai đoạn bi hùng trong lịch sử. Cuốn sách xứng đáng được coi là tư liệu quý để độc giả hiểu thêm về Hà Nội giai đoạn trước đổi mới và về cái “chất Hà Nội” muôn đời. 
PV
Sách mới: “Long thần tướng” tập 3 ra mắt bạn đọc
Sách mới: “Long thần tướng” tập 3 ra mắt bạn đọc

Tập 3 bộ truyện tranh “Long thần tướng” của nhóm tác giả Phong Dương vừa ra mắt bạn đọc. Sách do Nhà xuất bản Đại học Sư phạm ấn hành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN