Ra mắt sách “70 năm Quốc hội Việt Nam 1946 - 2016”

Nhà xuất bản Thông tấn (TTXVN) vừa ra mắt cuốn sách ảnh “70 năm Quốc hội Việt Nam 1946-2016”. Tác phẩm do Văn phòng Quốc hội và TTXVN chỉ đạo biên soạn; nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử bầu ra Quốc hội đầu tiên (6/1/1946 -6/1/2016).

Tác phẩm dày hơn 350 trang, tập hợp hơn 500 bức ảnh về Quốc hội Việt Nam, dựng lại một cách trung thực, sinh động quá trình xây dựng, phát triển của Quốc hội Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử, đặc biệt là những giai đoạn có tính chất bước ngoặt trong 13 khóa hoạt động của Quốc hội. Tác phẩm được chia thành từng kỳ Quốc hội: Từ Quốc hội Việt Nam khóa I (1946-1960) cho đến Quốc hội khóa XIII (2011-2016). Bên cạnh đó là các phần như “Từ Quốc dân đại hội Tân Trào đến Tổng tuyển cử”, “Quốc hội Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng miền Bắc Xã hội chủ nghĩa, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”…

Công trình có ý nghĩa đặc biệt này không chỉ giới thiệu với độc giả trong nước và bè bạn quốc tế về chặng đường 70 năm hình thành và phát triển của Quốc hội Việt Nam qua tư liệu ảnh, mà còn góp phần giáo dục, tuyên truyền, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, đoàn kết, khắc phục khó khăn, gian khổ, không ngừng nỗ lực vươn lên trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc hiện nay của dân tộc Việt Nam. Đồng thời, cuốn sách còn là tài liệu quý giá phục vụ cho việc nghiên cứu tìm hiểu về lịch sử Quốc hội và giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trên trường quốc tế.

Trải qua chặng đường 70 năm đầy hy sinh gian khổ nhưng cũng rất đỗi tự hào, với vị trí là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, Quốc hội Việt Nam đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển chung của dân tộc. Đặc biệt, Quốc hội đã lần lượt thông qua các bản Hiến pháp 1946, Hiến pháp 1959, Hiến pháp 1980, Hiến pháp 1992 và Hiến pháp 2013, qua đó kế thừa và hoàn thiện Nhà nước của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của đất nước trong từng giai đoạn lịch sử.

Cùng với sự phát triển lớn mạnh của đất nước, trong bảy thập niên qua, nhiều đạo luật quan trọng đã được Quốc hội ban hành góp phần thể chế hóa quyền làm chủ của nhân dân và thực hiện quản lý xã hội theo hiến pháp và pháp luật. Quốc hội đã đề ra các chủ trương, chính sách lớn có liên quan đến quốc kế dân sinh, quyết định về ngân sách quốc gia, về phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, về chính sách dân tộc, về an ninh, quốc phòng, đối ngoại… Quốc hội cũng thực hiện quyền giám sát tối cao trong quá trình thực thi hiến pháp và luật, kiểm tra sự chỉ đạo điều hành của bộ máy nhà nước trên các lĩnh vực đời sống xã hội. Các hoạt động của Quốc hội Việt Nam trong 70 năm qua đã góp phần đặc biệt quan trọng cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân phấn đấu cho mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, sánh vai với các cường quốc năm châu như Chủ tịch Hồ Chí Minh mong đợi lúc sinh thời.

PV

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản