Quất, đào “đau đáu” với thời tiết

Đúng đợt chăm sóc cao điểm cho đào, quất thì thời tiết lại thay đổi thất thường, lúc đột ngột mưa rét, lúc lại nắng bừng khiến người nông dân phải thay đổi cách chăm sóc một cách "chóng mặt". Diễn biến thời tiết khiến các chủ vườn trồng đào, quất ở Tứ Liên, Quảng Bá, Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) đang thấp thỏm như "ngồi trên đống lửa".

Quất "khóc" vì mưa

Sau mấy ngày mưa ròng rã, nhiều cây quất ở các vườn Quảng Bá, Tứ Liên đã bị vàng hết lá, thậm chí quả cũng úng, rụng đầy gốc. Người trồng quất đầy lo lắng.

Người trồng đào đang thấp thỏm với thời tiết."Nếu đợt mưa rét mà kéo dài thêm khoảng 3 ngày nữa thì vườn quất nhà tôi hỏng hết. Đến thời điểm này, chất lượng quất chỉ bằng khoảng 60% so với năm trước, nhiều quả chín sớm đã rụng vì úng nước. Mấy ngày nay, người trồng quất chúng tôi chỉ biết ngồi nhìn mà không dám tưới, bón vì đang phải đối mặt với nỗi lo quất bị úng. Tình hình này thời tiết phải rét và khô hanh thì mới mong cứu vãn được", chủ vườn quất Xuân Lộc (Quảng Bá) xót xa nói.

Cũng theo các chủ vườn quất, năm nay giá quất chắc chắn sẽ cao hơn năm ngoái khoảng từ 10 - 15 %, vì chi phí cho nhân công, phân bón, đầu tư hệ thống tưới nước thì vẫn cao, mà chất lượng quất thì giảm hơn nhiều, chưa kể đến việc đã mất một số lượng không nhỏ cây chết vì úng gốc từ trước đó.

Tuy đã bán được khoảng 60 gốc quất, nhưng chủ vườn quất Chiến Thắng ở Tứ Liên vẫn lắc đầu: "Thời tiết năm nay không ủng hộ quất lắm, vườn nhà tôi có tới vài chục cây loại nhỏ đã bị vàng úa hết lá, nhiều quả chín quá thì rụng luôn tại gốc vì úng nước. Những cây đã được khách đến đặt mua trước thường là những cây loại “khủng” có giá khoảng 4 - 10 triệu đồng/cây. Vì thế người trồng chúng tôi cũng đang lo càng gần Tết chỉ còn lại những cây "mã" không được đẹp, thì không biết bán như thế nào. Thậm chí các cây đã đặt hàng rồi cũng phải giữ sao cho không bị ảnh hưởng đến chất lượng mới giữ được khách".

Đào "hào hứng" với buốt giá

Khác với quất đang "dở khóc dở cười" vì đợt mưa rét vừa qua, người trồng đào lại đang mong chờ các đợt rét tới.

Dù thời tiết đã nắng ấm trở lại, nhưng vườn đào Nhật Tân vẫn còn lác đác một số đang phủ nilon, kéo bóng điện đến từng gốc để sưởi ấm cho đào. Các chủ vườn cho biết, đợt rét vừa qua rất thuận lợi cho đào, vì đào đang cần rét để phát triển đúng tiến độ, chỉ có một số vườn vừa mới tuốt lá, nách lá đang bắt đầu nảy nụ nên phải tiến hành các biện pháp che phủ nilon thật kín để tránh bị đui nụ.

Chủ vườn đào Tuấn Việt cho biết: “Vườn nhà tôi đã tuốt lá cách đây nửa tháng, nên đợt rét vừa qua rất hợp lý, nếu các đợt rét cứ xen kẽ đều đặn với các đợt nắng ấm thì đào năm nay thắng lớn. Vườn nhà tôi có tới tới 40% số gốc đào là các cơ quan, doanh nghiệp đặt mua và thuê hàng năm nên càng phải chăm sóc cẩn thận hơn vì đã hợp đồng với khách từ trước, là Tết phải có đào đẹp để chở đến cho họ. Cái khó là khách thì bỏ ra số tiền không phải là ít, có cây tới 40 - 50 triệu đồng nên yêu cầu phải có cây đẹp mà người trồng đào chúng tôi thì lại luôn bị phụ thuộc vào thời tiết nên năm nào thời điểm này tâm lý cũng rất căng thẳng”.

Đã có đào cành bán lẻ từ Tết Dương lịch, đang tích cực vun gốc, bón phân cho cây, chủ vườn đào Hùng Anh cho biết: "Năm nay khả năng thời tiết sẽ ấm hơn, từ đầu mùa tới giờ mà mới có 1 đợt rét là quá ít. Nếu cứ thế này thì đào sẽ nở sớm, các biện pháp để hãm đào như không tưới, không bón phân, cũng chỉ là tương đối. Vườn nhà tôi vừa bán đào cành, vừa bán đào gốc, nên hiện nay số đào cành hoa nở sớm đã bán được kha khá với giá từ 100.000 - 500.000 đồng/cành. Nếu thời tiết cứ ấm đều thế này, đào nở sớm thì cứ nở đến đâu phải bán dần đến đấy, giá thì chỉ bằng một nửa so với vụ Tết Âm lịch, nhưng cũng phải bán vì chả biết làm thế nào".

Vụ thu hoạch chính của đào là thời điểm Tết Âm lịch, bán được giá cao, nên ai cũng mong chờ thời tiết ủng hộ để hoa nở đúng dịp Tết.

Bài và ảnh: Tạ Nguyên

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản