Phụ nữ Trung Quốc sốt học làm "người thời thượng"

  Trường Đại học Thanh Hoa Bắc Kinh (Trung Quốc) vừa tổ chức một khóa đào tạo để giúp phụ nữ nước này trở thành "người lịch thiệp thời thượng", với chi phí cao ngất ngưởng. Ngay lập tức chương trình đào tạo "hổng giống ai" này đã gây ra cơn bão dư luận trên Internet.

Theo thông báo từ Đại học Thanh Hoa, chương trình sẽ kéo dài trong 1 năm, gồm vô số lĩnh vực.

Giá cắt cổ để làm "người thời thượng"

Chúng gồm 240 giờ học liên quan đến nghệ thuật địa phương, các tác phẩm kinh điển, tiêu chí đánh giá các tác phẩm mỹ thuật và mỹ nghệ, giáo dục con cái, công dung ngôn hạnh hay cách ăn mặc sao cho lịch thiệp.

Nhưng để được tham dự chương trình đào tạo "người thời thượng này", mỗi học viên phải bỏ ra 48.000 nhân dân tệ (khoảng 160 triệu VND). Chương trình "đào tạo cao cấp phụ nữ lịch thiệp thời thượng", do Viện Mỹ thuật thuộc trường Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh đưa ra, đang công khai chiêu sinh học viên cho khóa học thứ hai.

Trên trang web của Viện Mỹ thuật Thanh Hoa, người ta có thể đọc được các thông tin vắn tắt giới thiệu về khóa học này. Theo đó, cứ 2 tháng một lần, khóa học tổ chức 4 ngày thảo luận và sau khi hoàn thành, các học viên sẽ được trung tâm đào tạo cấp bằng tốt nghiệp và chứng chỉ có đóng dấu của Viện Mỹ thuật Thanh Hoa.

Hình ảnh châm biếm của tờ Thanh niên Bắc Kinh về khóa học
của trường Thanh Hoa và phụ nữ Trung Quốc


Các buổi học chia thành 6 loại, trong đó dạy về cách "làm thế nào để có cuộc sống hạnh phúc", "làm thế nào trở thành phụ nữ có học thức", "làm thế nào để trở thành phụ nữ thời thượng", âm nhạc và khiêu vũ, văn hóa nghệ thuật...

Họ cũng được nghiên cứu hàng loạt chủ đề khác như "thân phận phụ nữ trong xã hội hiện đại", " hoạch định mô hình tối ưu các đầu tư cho giáo dục con cái", "văn hóa truyền thống và xử thế của phụ nữ", "nghệ thuật dành cho phái đẹp", "nhạc kịch hiện đại và truyền thống", "làm thế nào trở thành nhà sưu tập tinh tế về tranh và thi pháp", "cách phối màu trang phục và tiêu chí của một sự vệ sinh hợp lý", "các kế hoạch tốt cho một buổi gặp gỡ thượng lưu" hay "làm thế nào để xây dựng hình ảnh đẹp"...

Những người tổ chức của Viện Mỹ thuật khẳng định khóa đào tạo do chính viện đứng ra tổ chức và đảm nhiệm. Khóa học đầu tiên gồm 35 học viên đã được mở cách đây 3 tháng. Khóa học thứ 2 đang bắt đầu, với 12 học viên ghi danh ban đầu. Viện không tiết lộ danh tính của các học viên nhưng theo tiết lộ của những người tổ chức, các buổi học tập trung trong bốn ngày, từ 23 đến 26/2/2012, do nghệ sĩ nổi tiếng Deng Wei là giảng viên Đại học Thanh Hoa đảm nhiệm.

Không ít phụ nữ Trung Quốc hiện đại coi việc sống sao cho “hợp thời” là yếu tố giúp mang lại thành công và họ sẵn sàng chi bộn tiền để không lạc hậu với thời đại.


Những dư luận trái chiều

Bình luận về chi phí cao ngất ngưởng dành cho những khóa học kiểu này, một cư dân mạng biệt danh Boya châm biếm: "Phụ nữ là những con bò sữa hay trường đại học danh giá Thanh Hoa muốn tạo khác biệt bằng kiểu này?". Một cư dân khác bất bình hơn: "Hơn nửa số học viên của những khóa học kiểu này là các cô bồ nhí chuyên nghiệp, số khác sẽ là đối thủ tiềm tàng của những bà vợ hợp pháp".

Tuy vậy, có không ít người bị hấp dẫn bởi những giới thiệu về khóa học: "Tôi ước gì có đủ tiền để theo học và có được những lời khuyên của các chuyên gia và người nổi tiếng để trở thành người lịch thiệp và vì một mối quan tâm thuần túy giảm bớt áp lực học hành!". Tuy nhiên, đại đa số cư dân mạng tán đồng với quan điểm: "48.000 nhân dân tệ, đó có thể là khoản tiền nhỏ với những người này. Nếu học viên muốn chi tiền để có thành công trong việc tạo dựng các mối quan hệ xã hội, điều đó có gì là xấu?".


Theo thethaovanhoa.vn

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản