Phát hiện di tích tín ngưỡng cổ ở Tuyên Quang

Đoàn Khảo cổ của Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang vừa tổ chức khai quật giai đoạn 1 tại di tích ngôi chùa Lang Đạo, thuộc thôn Tân Hồng, xã Tú Thịnh, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang). Qua khai quật bước đầu, Đoàn khảo cổ đã phát hiện dấu tích của một công trình tín ngưỡng cổ với 3 khoảng sân lát gạch hoa chanh, được khởi dựng từ thời nhà Trần, thế kỷ XIII-XIV và tồn tại đến thời Lê sơ, thế kỷ XV-XVII. Đây là một trong 2 di tích tiêu biểu nhất được tìm thấy ở Việt Nam và còn khá nguyên vẹn, với nhiều hiện vật có giá trị.Phát hiện di tích tín ngưỡng cổ ở chùa Lang Đạo, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang). Ảnh: tuyenquangtv.vnTrong số những hiện vật được phát hiện có nhiều hiện vật là những viên gạch bìa hình chữ nhật, ngói mũi hài cùng một số vật liệu trang trí kiến trúc của phần mái, như: đầu phượng bằng đất nung, đầu thú, đao ngói ở góc, mảnh lá đề, mảnh tượng uyên ương… Tại các điểm khai quật, Đoàn khảo cổ còn phát hiện được các hiện vật bằng gốm, sứ khá tiêu biểu của thời nhà Trần và thời Lê sơ.

Tiến sĩ Trần Anh Dũng, cán bộ Viện Khảo cổ học Việt Nam nhận định: Đây là một công trình kiến trúc có quy mô lớn, cấu trúc tương đối rõ ràng và hiếm gặp trong hệ thống các kiến trúc cổ ở Việt Nam ... Việc phát hiện di tích kiến trúc của ngôi chùa cổ Lang Đạo với quy mô lớn, cùng những giá trị đặc biệt đã góp phần giúp các nhà khoa học có thêm bằng chứng để nghiên cứu và tìm lại giá trị lịch sử của vùng đất Tuyên Quang cổ xưa.

Vũ Quang Đán
loading...
loading...
Tin khác
  • Messi vs Ronaldo: Ai có tầm ảnh hưởng lớn hơn ở đội bóng?

    Messi vs Ronaldo: Ai có tầm ảnh hưởng lớn hơn ở đội bóng?

    08:50 ngày 09/02/2012

    Để có thể tìm ra lời giải đáp chính xác, cặn kẽ nhất cho câu hỏi trên e rằng sẽ tốn rất nhiều giấy mực và kiểu gì cũng nổ ra tranh cãi bất tận không đi đến hồi kết. Tuy nhiên, ở đây, chỉ xin được đề cập đến một khía cạnh rất nhỏ mà thôi. Đó là số bàn thắng.

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản