Nữ đạo diễn tài ba Agnes Varda đã qua đời ở tuổi 90

Ngày 29/3, đạo diễn phim nổi tiếng người Pháp Agnes Varda đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 90, sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư.

Chú thích ảnh
Đạo diễn Agnes Varda nhận giải Đạo diễn xuất sắc tại Liên hoan phim quốc tế Berlin, Đức, ngày 13/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo từ gia đình nữ đạo diễn cho biết: "Đạo diễn và nghệ sĩ Agnes Varda đã qua đời tại nhà riêng trong đêm thứ Năm, rạng sáng ngày 29/3, sau các biến chứng của căn bệnh ung thư. Bà ra đi trong vòng tay của gia đình và bạn bè".

Nữ đạo diễn Varda là gương mặt nổi bật trong trào lưu Làn sóng mới của điện ảnh thế giới những năm 60 của thế kỷ trước và sau đó tiếp tục đóng góp cho bộ môn nghệ thuật thứ 7 những bộ phim tài liệu giàu tính nghệ thuật và các tác phẩm điện ảnh với nội dung tổng hòa những câu chuyện giữa đời thật và những tình tiết hư cấu tiểu thuyết.

Là một nhiếp ảnh gia, nhà biên kịch, nữ diễn viên, đạo diễn và nghệ sĩ thị giác, Varda nổi danh từ năm 1962 với bộ phim "Cleo From 5 To 7".

Trong sự nghiệp, bà đã thực hiện nhiều phim ngắn, dài và sản xuất phim tài liệu. Năm 1985, bà Varda đã đoạt giải Sư tử Vàng tại Liên hoan phim (LHP) quốc tế Venice (Italy) với phim "Vagabond".

Đạo diễn Pháp Agnes Varda cũng là người phụ nữ đầu tiên được trao Cành cọ Vàng danh dự tại LHP Cannes (Pháp) năm 2015.

Ban tổ chức LHP Cannes nhận định: “Tác phẩm và cuộc đời bà truyền đi một tinh thần tự do, nghệ thuật đẩy lùi mọi ranh giới, sự quyết tâm và niềm tin mãnh liệt rằng không có gì trở ngại. Nói một cách đơn giản, Varga có thể hoàn thành bất cứ việc gì bà muốn”.

Thanh Phương (TTXVN)
Nữ đạo diễn 8X tái hiện hình ảnh Bác Hồ về thăm Yên Bái 60 năm trước
Nữ đạo diễn 8X tái hiện hình ảnh Bác Hồ về thăm Yên Bái 60 năm trước

60 năm đã trôi qua kể từ ngày Bác Hồ về thăm và nói chuyện cùng đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái. Khoảnh khắc lịch sử vô cùng xúc động ấy sẽ được dàn dựng thành chương trình nghệ thuật Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ thăm Yên Bái với chủ đề “Yên Bái sáng mãi theo dấu chân Người”. Chương trình diễn ra ngày 30/9/2018, được truyền hình trực tiếp trên VTV2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN