Nữ đạo diễn 8X tái hiện hình ảnh Bác Hồ về thăm Yên Bái 60 năm trước

60 năm đã trôi qua kể từ ngày Bác Hồ về thăm và nói chuyện cùng đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái. Khoảnh khắc lịch sử vô cùng xúc động ấy sẽ được dàn dựng thành chương trình nghệ thuật Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ thăm Yên Bái với chủ đề “Yên Bái sáng mãi theo dấu chân Người”. Chương trình diễn ra ngày 30/9/2018, được truyền hình trực tiếp trên VTV2.

Tổng đạo diễn chương trình là nữ đạo diễn trẻ thuộc thế hệ 8x – đạo diễn Lê Hải Yến.

Được tái hiện ngay tại Sân vận động tỉnh Yên Bái - di tích lịch sử, nơi đã diễn ra buổi nói chuyện của Bác Hồ với đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái cách đây 60 năm, nhân dịp Người về thăm tỉnh.

Cách đây đúng 60 năm, sáng sớm ngày 25/9, hàng ngàn cán bộ và nhân dân các dân tộc thị xã Yên Bái cùng đồng bào các vùng lân cận đã nô nức đến sân vận động để được gặp Bác. Bác bước lên Lễ đài trong tiếng reo hò không ngớt của đồng bào. Dù chỉ gần 1 giờ được gặp và nghe Bác nói, song tình cảm, sự quan tâm, động viên trong những lời dặn dò ân cần và sâu sắc của Người đã để lại những dấu ấn khó quên đối với người dân Yên Bái.

Chú thích ảnh
Hình ảnh Bác Hồ trên lễ đài Sân vận động tỉnh Yên Bái

Lễ đài sân vận động thành phố Yên Bái với ý nghĩa lịch sử lớn lao ấy đã trở thành nơi lưu giữ kỷ niệm thiêng liêng về Chủ tịch Hồ Chí Minh, là di tích mà người dân Yên Bái trân quý suốt nhiều năm nay. Không gian lịch sử ấy, khoảnh khắc lịch sử ấy sẽ được tái hiện một cách chân thực và xúc động qua chương trình nghệ thuật “Yên Bái sáng mãi theo dấu chân Người”.

Đạo diễn Lê Hải Yến cho biết, chủ đề ca ngợi Hồ Chủ tịch vừa khó lại vừa dễ. Khó vì đã có quá nhiều chương trình nghệ thuật rất thành công ca ngợi về Hồ Chủ tịch, dễ vì các bài hát và tư liệu về Bác cũng rất phong phú. Tuy nhiên, để tạo ra một sự khác biệt mà vẫn phải tôn trọng lịch sử mới là điều khiến cho ekip sáng tạo trăn trở trong suốt nhiều tháng trời.

Trong tâm thế của một người đại diện cho thế hệ trẻ, với lòng tôn kính sâu sắc về Bác, nữ đạo diễn thế hệ 8X Lê Hải Yến mong muốn thực hiện chương trình không chỉ chạm đến trái tim và cảm xúc của những thế hệ đã từng sống trong Thời đại Hồ Chí Minh, mà còn mong muốn cả những thế hệ trẻ sẽ thêm tôn kính sâu sắc về Người, tự hào về truyền thống hào hùng ngàn đời của dân tộc, để từ đó càng khắc ghi và thực hiện lời dạy của Người năm xưa

Không chỉ nhằm khắc họa câu chuyện ngày Bác Hồ lên thăm, mà chương trình còn tái hiện, tôn vinh một Yên Bái giàu truyền thống lịch sử từ ngàn đời cho đến sự phát triển mạnh mẽ của ngày hôm nay.

Chú thích ảnh
Phối cảnh sân khấu đêm nghệ thuật.

Đạo diễn Lê Hải Yến chia sẻ, “Dấu chân Người” mà cô muốn nói đến đầu tiên là dấu chân của người mẹ vĩ đại của dân tộc – Quốc mẫu Âu Cơ – người đã đặt những bước chân đầu tiên xuống Ngòi Mon (Yên Bái) trong cuộc thiên di lịch sử của Mẹ cùng các con đi khai thiên lập địa.

Dấu chân thứ hai là dấu chân của vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam – Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người đã lên thăm, động viên và chia sẻ với đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái trong hoàn cảnh khi đất nước vừa ra khỏi chiến tranh.

Và dấu chân tiếp theo là thế hệ trẻ ngày hôm nay tiếp bước cha ông, theo định hướng của Đảng và Bác Hồ kính yêu, thực hiện lời dạy của người để chung tay xây dựng và phát triển quê hương. Dấu chân tiếp nối dấu chân, tinh thần tiếp bước tinh thần sẽ trở thành một truyền thống độc lập tự cường và đoàn kết chặt chẽ trên quê hương Yên Bái.

Chương trình nghệ thuật “Yên Bái sáng mãi theo dấu chân Người” được chia thành 3 chương, với 3 lớp ý nghĩa về dấu chân 3 lớp thế hệ trong lịch sử phát triển của tỉnh Yên Bái.

Chương 1 mang tên “Huyền sử Âu Lạc” đưa người xem về với cội nguồn của dân tộc Việt với huyền thoại tiên rồng bằng một hình thức thể hiện mới lạ. Lần đầu tiên, đạo diễn trẻ Lê Hải Yến mạnh dạn sử dụng công nghệ Hologram kết hợp 3D mapping chuyển động ngoài trời để tái hiện màn Sử thi huyền ảo này.

Chương 2 với tên gọi “Dấu chân của Bác” là một sợi dây lịch sử được gắn kết bởi những bức thư mà Bác gửi thăm tới đồng bào và nhi đồng tỉnh Yên Bái xen kẽ với những ca khúc ca ngợi về Người. Đặc biệt cao trào và cũng là điểm nhấn chính của chương trình là sự xuất hiện và bài nói chuyên của Bác với đồng bào các dân tộc trong tỉnh. Bằng cách kết hợp giữa sân khấu hóa và điện ảnh hóa câu chuyện, cùng những công nghệ hiện đại, đạo diễn trẻ Lê Hải Yến mong muốn người xem sẽ thực sự xúc động và bất ngờ thổn thức như được chứng kiến lại buổi gặp gỡ duy nhất trong lịch sử năm xưa. NSƯT Tiến Hợi vào vai Bác Hồ cùng với hàng trăm diễn viên quần chúng sẽ đưa người xem trở lại với buổi sáng mùa Thu năm ấy.

Những ca khúc về Bác được sử dụng trong chương 2 là “Dấu chân phía trước”, “Bác Hồ một tình yêu bao la”, “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”, “Lời Người vọng vang”, “Lời Bác dặn trước lúc đi xa’, “Bài ca Hồ Chí Minh”… theo một câu chuyện xuyên suốt về hình ảnh Bác, đồng thời thể hiện tình cảm sâu sắc của người dân Yên Bái đối với Người. Đặc biệt, trên sân khấu, lần đầu tiên ca sĩ Tùng Dương sẽ thể hiện ca khúc “Lời Người vọng vang” của nhạc sĩ Khánh Băng viết riêng về dấu ấn lịch sử 60 năm này. Ca khúc với ca từ và giai điệu da diết truyền cảm và đầy hào sảng sẽ làm cho những người dù đã được chứng kiến hay chưa từng chứng kiến buổi nói chuyện của Bác năm ấy sẽ như được sống lại với ngày lịch sử đặc biệt đó.

Với chủ đề “Yên Bái sáng mãi niềm tin”, chương cuối của chương trình là một bức tranh về một Yên Bái phát triển đậm đà bản sắc văn hoá các dân tộc, tạo nên sức hút mãnh liệt của mảnh đất này. Vùng đất Mù Căng Chải với những ruộng bậc thang đẹp đến mê hồn, những Hồ Thác Bà, đỉnh Tà Xùa, đèo Khau Pha làm mê mệt khách du lịch, rồi Lễ hội xoè hoa với những cô gái Thái đẹp mặn mà, những đám cưới người Dao đỏ rực rỡ sắc màu…Tất cả đều được tái hiện và lồng ghép khéo léo qua câu chuyện tình của chàng trai miền xuôi và cô gái dân tộc miền núi..

Nữ đạo diễn Lê Hải Yến cho biết, chị cũng táo bạo tái hiện đám cưới người Dao đỏ trên sân khấu với hàng trăm diễn viên để làm nổi bật một nét văn hoá đẹp, cuốn hút của Yên Bái. Bên cạnh đó chị còn mạnh dạn sử dụng hình ảnh Bay trên mùa vàng – một trong những “đặc sản” của Yên Bái thông qua một màn bay trên sân khấu.

Đêm nghệ thuật có sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ như NSƯT Tiến Hợi, ca sĩ Tùng Dương, NSƯT Thanh Lam, Hồ Quang Hiếu, Nguyễn Ngọc Anh, Nhóm nhạc MTV, Vũ Thắng Lợi, sao mai Đinh Thành Lê, Sao mai Sèn Hoàng Mỹ Lam, Nhóm Con Gái, NSƯT Thanh Hương… cùng hàng trăm nghệ sĩ múa, diễn viên quần chúng.

Với chương trình này, nữ đạo diễn Lê Hải Yến muốn đem đến một sự khác biệt hoàn toàn so với những chương trình kỷ niệm mà người ta vẫn thường thấy, bằng hình thức sân khấu hoá, chị và ekip đã tìm đến những ứng dụng công nghệ trình diễn sân khấu lần đầu tiên được thực hiện ngoài trời tại Việt Nam là công nghệ 3D Hologram kết hợp với công nghệ 3D mapping chuyển động và những ứng dụng bay trên sân khấu.

Nữ đạo diễn Lê Hải Yến chia sẻ: “Tôi muốn tìm đến những cách thể hiện khác biệt giúp mở rộng giới hạn về không gian thời gian để người xem cùng nhau đi qua những cung bậc cảm xúc trong đêm nghệ thuật bằng nhiều giác quan khác nhau. Điều này không chỉ giúp tăng sự hoành tráng cho chương trình, mà còn giúp người xem mãn nhãn, khơi gợi được nhiều xúc cảm nhất”.

 

PV/ Báo Tin tức
Kỷ niệm thiêng liêng của Đảng bộ và nhân dân Yên Bái
Kỷ niệm thiêng liêng của Đảng bộ và nhân dân Yên Bái

"60 năm Yên Bái học tập và làm theo lời Bác" là chủ đề hội thảo do Tỉnh ủy Yên Bái tổ chức ngày 18/9, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm tỉnh Yên Bái (25/9/1958 - 25/9/2018).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN