Những người Nhật yêu Việt Nam “cuồng nhiệt”

Đạo diễn, NSƯT Tất Bình và Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Trương Nhuận đều dùng từ “cuồng nhiệt” cho tình yêu mà những nhà sản xuất, nhà viết kịch bản, đạo diễn, diễn viên của đoàn làm phim Nhật Bản “Cuộc sống mới ở Việt Nam” (bộ phim hợp tác Việt Nam - Nhật Bản) dành cho đất nước và con người Việt Nam.

 


Và với nữ nhà văn Nhật Bản Komatsu Miyuki, tác giả của tiểu thuyết “Quãng đời cuối cùng ở Việt Nam”- nguồn cảm hứng để ra đời bộ phim này, thì tình yêu với Việt Nam càng cuồng nhiệt hơn hết thảy. Nếu không, làm sao chị lại quyết định sang Việt Nam dạy tiếng Nhật, rồi ở luôn lại Việt Nam, công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam. Không những thế, chị đã quyết định đưa người mẹ của mình sang Việt Nam để sống những năm cuối đời và người mẹ cũng đã rất hài lòng, mãn nguyện với cuộc sống của mình ở Việt Nam.


Mọi “cơ duyên” đều bắt đầu từ cuốn tiểu thuyết ấy, cuốn tiểu thuyết mà cũng chính là tự truyện của Komatsu Miyuki, về cuộc đời của chị, về những ngày sống và làm việc ở Việt Nam, yêu rồi gắn bó máu thịt với mảnh đất xinh đẹp này. Nếu chỉ có vậy, chuyện chắc sẽ chưa đủ để cảm động những người Nhật Bản đã đọc cuốn sách một cách sâu sắc đến thế. Chuyện là, Komatsu Miyuki có người mẹ già sống ở Nhật Bản. Theo lẽ thường, người già ở Nhật Bản thường được sống trong trại dưỡng lão, con cái cũng ít khi tới thăm được. Không muốn mẹ mình trải qua những ngày tháng cô đơn như vậy, Komatsu Miyuki đã quyết định đưa mẹ sang sống quãng đời còn lại tại Việt Nam - nơi mình làm việc và sinh sống với công việc là một giáo viên dạy tiếng Nhật. Và cuộc sống yên bình ở Việt Nam đã thực sự là một môi trường gắn kết tình cảm nhân văn giữa hai mẹ con…


Xúc động như vậy, nên Công ty ARGO Pictures đã quyết định sản xuất bộ phim này, với ê kíp gồm những người làm phim nổi tiếng của Nhật Bản: Đạo diễn Kabuki Omori, nhà sản xuất Yutaka Otaka, nhà viết kịch Uichiro Kitazato. Về phía Việt Nam, có sự tham gia của đạo diễn - NSƯT Tất Bình và Công ty cổ phần Phim truyện 1, với nhiều nghệ sĩ điện ảnh quen thuộc; cùng sự hỗ trợ của Đông Đô Show và Nhà hát Tuổi trẻ.


“Tôi đã rất xúc động khi đọc kịch bản của bộ phim. Kịch bản phim đã đề cập đến một vấn đề mà không chỉ người Nhật Bản hay người Việt Nam quan tâm, mà cả thế giới đều phải nghĩ đến: Vấn đề người già. Đặc biệt, toàn bộ kịch bản phim đã toát lên một tình cảm vô cùng trân trọng của những người Nhật Bản dành cho đất nước và con người Việt Nam”, đạo diễn Tất Bình chia sẻ.


Bộ phim “Cuộc sống mới ở Việt Nam” dự định sẽ bấm máy quay tại Việt Nam trong 40 ngày, từ ngày 10/11/2014 đến ngày 20/12. Bộ phim có sự tham gia diễn xuất của nhiều diễn viên Việt Nam và các diễn viên của Nhật Bản. Theo đạo diễn Tất Bình, hiện tại đoàn làm phim đã tìm được một số không gian để quay phim rất “Hà Nội”, nhưng cũng sẽ “rất khó khăn” cho việc quay bởi những “đặc trưng” của phố xá Thủ đô. “Đặc biệt, sẽ có những trường đoạn rất thú vị, thể hiện cách nhìn của người Nhật Bản với con người, đất nước Việt Nam, khiến bản thân chúng ta cũng phải bất ngờ”, đạo diễn Tất Bình chia sẻ.


P.V

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN