Nhóm nhảy của đồng quê

Những vũ điệu Breakdance mê hoặc đã tạo nên một sự đồng cảm để các em, đều là những học sinh, sinh viên xuất thân từ nông thôn, thành lập một nhóm nhảy cho riêng mình, nhóm New Powers Crew (những nguồn năng lượng mới). Ngoài việc tham gia biểu diễn trong các chương trình văn nghệ huyện nhà, nhóm cũng tích cực tổ chức, tham gia các hoạt động thiết thực cho xã hội.


Con nông dân đam mê hip hop


Ra đời ngày 1/8/2011, New Powers Crew là nhóm nhảy đầu tiên thành lập theo trào lưu Hip hop ở huyện Duy Xuyên (Quảng Nam), nơi có rất nhiều bạn trẻ đam mê Hip hop nhưng không có cơ hội tiếp xúc và luyện tập. Cách đây hai năm, BBoy Bcrack Nguyễn Đăng Tráng (SN 1992), nhóm trưởng, là người tự tập bộ môn này và mong muốn thành lập một nhóm nhảy nhưng không thành công.


Sau này, Tráng gặp một số thành viên của nhóm nhảy OverDose Crew (ODC) tại Hương An (Quế Sơn) và bày tỏ sự mong muốn hợp tác, gây dựng nên một nhóm nhảy tại huyện Duy Xuyên. Từ đó, nhóm New Powers Crew được thành lập, là thành viên trực thuộc của ODC tại Duy Xuyên. “Thời gian đầu thành lập chỉ có 5 thành viên, hầu hết là học sinh. Vì xuất thân từ nông thôn nên môn nhảy Hip hop với các em hoàn toàn xa lạ. Các em chỉ có niềm đam mê mà chưa biết gì về kỹ thuật cũng như hiểu rõ về bộ môn này, do đó thời gian đầu có 2 bboy là Chero và Rubic luyện tập hai buổi mỗi tuần những bước cơ bản cho các thành viên”, BBoy Bcrack Nguyễn Đăng Tráng cho biết.


Logo của nhóm New Powers Crew.


Bên cạnh đó, nhóm còn được Tráng tích cực hướng dẫn, rồi các thành viên mua băng đĩa tập luyện, giao lưu với các nhóm nhảy của huyện khác, đến bây giờ các em đã gần như thông thạo kỹ thuật biểu diễn theo phong cách Breakdance. Phòng Văn hoá Thể thao (VH-TT) huyện Duy Xuyên cũng đã bố trí cho các em phòng tập rộng đến 200 m2, hỗ trợ mọi phương tiện, dụng cụ cho các em có thể biểu diễn.


Ông Bùi Minh Diệu, Phó trưởng Phòng VH-TT huyện Duy Xuyên, cho biết: “Vì đây là nhóm Hip hop đầu tiên của huyện, hơn thế nữa, các thành viên trong nhóm đã tích cực tham gia nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ ở địa phương cũng như nhiều hoạt động tình nguyện, nên huyện thấy rằng, cần phải hỗ trợ về mọi phương tiện để nhóm có thể phát triển mạnh hơn”.


Kết hợp Breakdance với các hoạt động xã hội


Từ khi ra đời, qua thời gian khoảng 8 tháng, New Powers Crew đã thành lập nên đội hình chính quy, gồm 9 bboy và 6 bgirl có khả năng biểu diễn trong các chương trình văn nghệ và bắt đầu nhận thêm nhiều thành viên mới với số lượng tăng lên đến trên 50 thành viên từ 12 tuổi đến trên 20 tuổi; trong đó khoảng 20 thành viên luôn thường trực tại phòng tập. Ngoài thể loại Breakin, nhóm còn tập luyện các điệu nhảy theo phong cách Hiphopdance - Popping...


Nhóm New Powers Crew biểu diễn trong một đêm văn nghệ “chắp cánh ước mơ” gây quỹ hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó.


Có thể nói, cho đến nay, các chương trình văn nghệ do UBND huyện Duy Xuyên tổ chức không thể thiếu các tiết mục của New Powers Crew. Nhóm cũng tham gia nhiều chương trình văn nghệ do trung tâm văn hóa thể thao của huyện hoặc của các trường THCS, THPT của Duy Xuyên. Không những thế, các em còn lặn lội đến từng xã trong huyện khiến phong trào văn nghệ của từng thôn xóm thêm sôi động.


Ngoài ra, các huyện, thành phố lân cận như Đại Lộc, Quế Sơn, Hội An khi tổ chức văn nghệ cũng mời nhóm biểu diễn. “Việc tham gia văn nghệ ủng hộ vì người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, đã làm cho em thấy cuộc sống mình có ý nghĩa hơn. Trong từng đêm văn nghệ từ thiện, khi nhận được tiếng vỗ tay và tiền quyên góp của khán giả, em thấy mình đã có một đêm biểu diễn ý nghĩa”, thành viên của nhóm, Lê Thị Thúy Diễm (SN 1994) bày tỏ.


Các thành viên của New Powers Crew.


Ngoài việc tham gia các đêm văn nghệ gây quỹ từ thiện, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, văn nghệ mừng xuân,… được sự đồng ý của Phòng VH-TT huyện Duy Xuyên, New Powers Crew còn tổ chức nhiều hoạt động xã hội thiết thực vào các dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5; chương trình "Lao động vệ sinh khu đền thờ liệt sĩ huyện Duy Xuyên; chương trình “Nhảy Flashmob vì môi trường" ngày 5/6…


“Chúng em tuy là một nhóm nhảy, nhưng khi kết hợp niềm đam mê của mình với các hoạt động thiết thực thì chúng em thấy mình sống có ý nghĩa hơn. Về chương trình nhảy Flashmob vì môi trường, đây không phải chương trình biểu diễn showcase như từng diễn trên sân khấu hay đường phố dịp Tết mà nhảy một cách ngẫu hứng, chỉ cần động tác đơn giản thôi, ai cũng có thể tham gia.


Hơn nữa trong chương chình này, chúng em tham gia cùng mọi người, phải tuyên truyền ý thức môi trường đến mọi người”, nhóm phó Trần Quốc Cường nói. Trần Quốc Cường cũng cho biết, chương trình lao động vệ sinh đền liệt sĩ nhân ngày thương binh liệt sĩ và chương trình nhảy Flashmob vì môi trường sẽ là chương trình thường niên của nhóm trong những năm tới. Việc tổ chức chương trình thường niên như vậy giúp gắn kết các thành viên trong nhóm, đồng thời sẽ làm cho hoạt động của nhóm có ý nghĩa hơn.


Cũng theo các thành viên, luyện tập Hip hop ngoài việc giúp các em thỏa niềm đam mê, còn giúp các em rèn luyện sức khỏe và có thể tương hỗ nhau trong học tập, trong cuộc sống. Nhóm trưởng Nguyễn Đăng Tráng cho biết: “Mục tiêu nhóm đang hướng đến là có dịp đi thi đấu để giao lưu cọ xát với các nhóm trong tỉnh và thi đấu các cuộc thi showcase trong khu vực để có cơ hội chứng tỏ mình và đưa trào lưu Hip hop ở Duy Xuyên đi lên”.Mai Thành Dũng

Chia sẻ:
Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN