Nhật báo hàng đầu của Mỹ ca ngợi Phở Việt Nam

Tờ Nhật báo phố Uôn ngày 18/10 vừa qua đã có bài phóng sự của Joe Ray viết về phở Việt Nam sau những trải nghiệm của tác giả ở cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo bài viết, phở là một món ăn khá đơn giản, với nguyên liệu gồm có một chút bánh phở kèm với nước dùng, trên bỏ một chút thịt (thường là thịt bò) và được ăn kèm với một đĩa rau sống, chanh, ớt. Chế biến đơn giản vậy, nhưng phở lại có hương vị phong phú, sâu sắc - phản ánh một quá trình chế biến rất công phu.

Phóng viên Joe Ray đã dày công tìm hiểu nguồn gốc của phở. Theo đó, món ăn đặc trưng này có nguồn gốc khá bí ẩn. Cái tên phở có thể là từ nguồn gốc của từ “pot au feu” trong tiếng Pháp - là một món súp truyền thống của Pháp, giàu năng lượng và thơm ngon. Tiếp sau đó, cũng có người cho là món Phở này có nguồn gốc từ Nam Định, tỉnh miền bắc Việt Nam...

Thế nhưng, bất luận nguồn gốc là từ đâu, thì ngôi nhà tinh thần của phở vẫn là Hà Nội. Tại thành phố đầy sôi động này, có thể bắt gặp những người bán Phở theo kiểu hàng rong trên xe đạp, với đầy đủ đồ nghề và gia vị bày trên giá. Còn thực khách thì có thể thưởng thức món ăn này vào bất kì thời điểm nào trong ngày - sáng, trưa, chiều và tối.

Tác giả đã trích dẫn lại lời của nhà văn Thạch Lam viết từ những năm 1940 nói rằng, “phở là một món quà đặc biệt của Hà Nội. Không phải vì nó chỉ có ở Hà Nội, mà bởi vì chỉ Hà Nội là có phở ngon". Theo đó, đánh giá này cho đến nay vẫn không có nhiều thay đổi.

Ở cực kia của đất nước - TP.Hồ Chí Minh, một thành phố náo nhiệt, người dân cũng thích thú với món phở, nhưng được chế biến theo cách riêng, khác biệt và sự cạnh tranh giữa Phở Hà Nội và Phở Sài Gòn vì thế mà diễn ra khá quyết liệt.

Tại Hà Nội, phở được chế biến theo kiểu truyền thống, với nước dùng trong hơn, thịt bò chỉ ở độ tái chín, dùng kèm với hành ta, rau sống. Các quán phở ngon nhất tại Hà Nội thường tập trung tại các con phố nhỏ hẹp khu phố cổ, với một không gian rộng mở đặc trưng. Phở ở TP.Hồ Chí Minh có hương vị mạnh hơn, thành phần phong phú hơn, với rau răng cưa, bạc hà, giá đỗ...

Cuối cùng, Joe Ray không quên “điểm danh” những quán phở ngon, đặc trưng nhất tại Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội:


Phở Lệ: Nằm ở số 413 - 415 đường Nguyễn Trãi, Quận 5, Tp. Hồ Chí Minh – một trong những quán nổi tiếng nhất tại thành phố phương Nam này



Phở Hòa: Địa chỉ 260C Pasteur, Tp. Hồ Chí Minh - bánh phở đậm, với nước dùng màu váng bơ được ninh từ xương bò.



Phở Tàu bay: Số 433-435 Lý Thái Tổ, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh. Đây là quán ăn yêu thích của cánh lái xe tải đường dài, thường mở cửa từ 3h sáng



Phở Thìn: Địa chỉ 61 – phố Đinh Tiên Hoàng, gần Hồ Gươm, Hà Nội, với thương hiệu từ năm 1949, hiện đã được truyền nghề cho người con trai cả



Phở Vui: 25 Hàng Giấy, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Quán thường xuyên đông khách, nhiều khi khó có thể tìm được chỗ ngồi


HT (The Wall street Journal)

Hương vị phở Moscow
Hương vị phở Moscow

Sang Moscow công tác, một trong những điều đầu tiên làm tôi bất ngờ sau 19 năm quay trở lại đất nước rộng lớn này, không ngờ lại chính là món phở Việt

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN