Ngày Thơ Việt Nam: Nhịp điệu mới trên quê hương núi Ấn sông Trà

Tối 3/2, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Ngày thơ Việt Nam tại Quảng Ngãi lần thứ 21 với chủ đề “Nhịp điệu mới trên quê hương núi Ấn sông Trà”. Chương trình đã mang đến cho những người yêu thơ, công chúng 15 tác phẩm là những bài thơ, ca khúc và ca khúc phổ thơ đặc sắc của các tác giả trong và ngoài tỉnh. 

Chú thích ảnh
Tác phẩm Vững bước dưới lá cờ Đảng của nhạc sĩ Trần Trọng Lân mở đầu chương trình. Ảnh: Đinh Hương/TTXVN

Phát biểu tại chương trình, Phó chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Mai Bá Ấn cho rằng: 15 tiết mục thơ - nhạc được thể hiện trong chương trình đêm nay ngợi ca Nhịp điệu mới trên tinh thần “thơ phải hiện đại, bởi chúng ta đang sống thời hiện đại, nhưng muôn đời, thơ vẫn là chuyện rút ruột rút gan mình ra mà thôi”. “Tính hiện đại” trong thơ ngày nay để phù hợp với “Nhịp điệu mới” cũng không phải do những kĩ thuật thơ phương Tây mang đến mà còn đến từ sự phối hợp tự nhiên và bất ngờ của thơ phương Tây với khả năng dồn nén, tích chứa, u mặc, phẳng lặng mà sâu thẳm của thơ phương Đông, của tâm hồn thơ Việt. Và cái chính là phải qua ngôn ngữ riêng biệt của từng nhà thơ.

Với các hình thức biểu diễn đa dạng khác nhau, kết hợp xen kẽ giữa trình diễn thơ và những ca khúc âm nhạc mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc đã mang đến cho người yêu thơ những tình cảm đầy xúc động và thiêng liêng.

Đêm thơ Nguyên tiêu 2023 không chỉ tôn vinh nền thơ ca Việt Nam, tôn vinh những người đã cống hiến bằng thơ ca, mà những áng thơ đi vào lòng người còn góp phần quan trọng vào giáo dục thế hệ trẻ, đồng thời truyền những thông điệp, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc, góp phần tạo nên sự gắn kết tình cảm của mọi người để cùng nhau xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Tin, ảnh: Đinh Hương (TTXVN)
Những 'Nhịp điệu mới' cho Ngày Thơ Việt Nam 2023
Những 'Nhịp điệu mới' cho Ngày Thơ Việt Nam 2023

Sau 3 năm bị gián đoạn do dịch COVID-19, Ngày thơ Việt Nam năm Quý Mão 2023 sẽ trở lại với nhiều sự kiện, cách làm mới hơn trước. Với chủ đề “Nhịp điệu mới”, Ngày thơ Việt Nam năm 2023 lần đầu tiên được tổ chức tại Hoàng Thành Thăng Long - Di tích Quốc gia đặc biệt, Di sản Văn hóa Thế giới được UNESCO vinh danh. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN